Được bố Dougie hỗ trợ chuyên môn, golfer Scotland Robert Macintyre lần đầu ẵm cup trên đấu trường golf hạng nhất Mỹ, tại Canadian Open 2024.

Macintyre 27 tuổi lập mốc thắng -16 cho kỳ mới nhất của Canadian Open, hôm 2/6. Với kết quả đó, Dougie trở thành người bố đầu tiên làm caddie giúp con trai lên ngôi vô địch một giải thuộc PGA Tour trong 19 năm qua. Trường hợp tương tự trước đó là bố Jack và con trai Heath Slocum tại Bureau Classic 2005.

Dougie đang là trưởng nhóm bảo dưỡng cỏ sân golf Glencruitten, gần nhà ở thành phố Oban, Scotland. Bảy năm qua, ông ngừng việc caddie cho Macintyre, khi anh đã có trợ lý thực chiến chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, Dougie trở lại nhiệm vụ đó, tại Canadian Open 2024 do “tình thế khẩn cấp”. Giải sắp vào tuần thi đấu nhưng Macintyre chưa tìm được người mới sau khi bị cắt loại ở Charles Schwab Challenge ở Texas rồi chia tay luôn caddie ruột. Vì thế, anh gọi cho bố, lúc đó ở Oban. Dougie sốt sắng giúp ngay khi con cần. Sau khi xin nghỉ phép, ông lên chuyến bay sớm nhất vào sáng hôm sau để kịp sang Canada hỗ trợ con trai.

  • Ông Dougie (trái) làm caddie bên cạnh con trai Robert Macintyre tại Canadian Open 2024. Ảnh: Golf Digest

Vào thi đấu, Dougie chủ yếu vác túi gậy và khích lệ hoặc trấn an tinh thần Macintyre. Chính chức năng sau đã dẫn Macintyre lấy lại lợi thế cạnh tranh. Anh đứng T1 khi bước vào vòng 3 nhưng sau chín hố cách sau vị trí dẫn đến bốn gậy. Vào hố 10, Macintyre dù phát trúng fairway lại lộ vẻ bực tức do không đạt khoảng cách mong muốn. Thấy thế, Dougie nhắc: “Thế con rút ra được bài học gì trong 9-10 tuần tập luyện và thi đấu gần đây?”. Câu đó làm Macintyre bình tâm.

Kết quả là anh ghi birdie hố 10, từ đó về sau thêm bốn điểm để ghi -4 cho chặng áp chót và nâng điểm giải lên -14, trên sân Hamilton par70 ở Ontario. Với mốc này, Macintyre độc chiếm đỉnh bảng, dẫn bốn gậy.

Vòng cuối, Macintyre ghi -2, cán đích -16 và không ai bắt kịp. Sau cú gạt chốt kết quả, cách lỗ 3,3 mét, Macintyre nhìn bố bằng ánh mắt đầy lòng biết ơn. Cả hai ôm chầm lấy nhau, mắt đều rưng rưng.

Sau đó, bố con Macintyre lại khóc khi được phóng viên Amanda Balionis của đài CBS phỏng vấn. “Tôi rơi nước mắt vì hạnh phúc. Bố cũng giỏi thể thao nên đọc được hết suy nghĩ của tôi. Ông luôn điềm tĩnh, biết khi nào có cơ hội thắng cũng như lúc sẽ thua. Nhờ bố mà tôi có chiến thắng này”, Macintyre phát biểu. Xong phần người con, Balionis quay sang hỏi cảm xúc của người bố. Dougie chỉ mới nói được “Thật kỳ diệu. Tôi chỉ là người cắt cỏ…” rồi nấc nghẹn.

Dougie huấn luyện golf cho Macintyre từ bé đến 16 tuổi mới ngừng.

Macintyre lĩnh 1,692 triệu USD khi vô địch Canadian Open 2024. Nhận thưởng xong, anh liền gọi cho mẹ để báo tin mừng và tuyên bố tất toán khoản vay thế chấp cho nhà mình.

Tuần này, Macintyre được dự giải Memorial thuộc diện đặc biệt trên PGA Tour, với quỹ thưởng 20 triệu USD ở Ohio. Tuy nhiên, anh thông báo rút lui hôm 5/6 để dành thời gian xả hơi và sum họp gia đình sau sáu tuần liên tục đánh giải ở Mỹ.

Quốc Huy