C.T Pan có bốn người hỗ trợ chuyên môn chỉ trong vòng cuối Canadian Open 2024 trên sân par71 thuộc Hamilton Golf Club ở Ontario.

Ngày hạ màn giải 2/6, Pan ra sân đấu với caddie chính Mike Fluff Cowan, năm nay 76 tuổi. Đây là gương mặt kỳ cựu trong giới caddie PGA Tour, vào nghề từ 1976 và từng giúp Tiger Woods thắng áp đảo tại Masters 1997, thể hiện qua cách biệt 12 gậy so với á quân.

Nhưng khi theo Pan vào chặng về đích Canadian Open vừa qua, Cowan bị trượt chân ở hố 3, sau khi thân chủ mở vòng bằng điểm par rồi bogey hố 2. Cú ngã đó khiến Cowan không thể tiếp tục nhiệm vụ.

  • Caddie bất đắc dĩ Emerson bắt tay Pan trước khi thực thi nhiệm vụ hỗ trợ trên sân Hamilton cho golfer Đài Loan. Ảnh chụp màn hình

Ngay lúc Cowan được đưa vào hội quán để được chăm sóc, một khán giả đã xung phong vác túi gậy cho Pan. Tình nguyện viên này tên Paul Emerson, đang là luật sư cho một công ty bảo hiểm ở Ontario.

Việc Emerson thay Cowan bị thương cũng hợp lệ. Bởi luật golf quy định golfer chỉ được dùng một caddie, có thể thay người bất kỳ lúc nào và không được dùng tạm người mới chỉ để lấy lời khuyên nhất thời.

Thế là Pan đồng ý nhận Emerson.

Với trợ lý bất đắc dĩ, Pan ghi birdie hố 3, bogey hố 4. Nhưng trước khi đánh hố 5, golfer Đài Loan thay Emerson bằng một caddie thuộc biên chế sân đấu Hamilton. Cùng người này, Pan qua được ba hố với kết quả lần lượt par-par-birdie. Đến hố 9, Pan lại đổi người, lần này tới lượt caddie chuyên nghiệp Alex Riddell, dân địa phương.

Với Riddell, Pan lấy birdie hố 9. Sang nửa vòng sau, anh thêm hai bogey, một eagle, còn lại đều par. Gộp điểm, Pan ghi -1 cho vòng cuối, qua đó cán đích -3, tương ứng vị trí T35 với mức thưởng 44.851 USD. Ngôi vô địch và 1,692 triệu USD thuộc về golfer Scotland Robert McIntyre ở điểm -16.

Hiện chưa rõ Pan trả công thế nào cho bốn người đã hỗ trợ anh đánh vòng cuối. Theo thông lệ trên PGA Tour, golfer dành phần cho caddie trong tiền thưởng giải theo tỷ lệ 8% khi qua cắt loại, 9% nếu cán đích trong top 10 và 10% khi lên ngôi vô địch.

Pan có tên khai sinh là Pan Cheng-tsung, năm nay 32 tuổi. Anh đấu chuyên nghiệp từ 2015. Trên PGA Tour, anh đã qua 191 giải, nhưng mới một lần vô địch, tại RBC Heritage 2019. Tiền thưởng gộp của Pan trên PGA Tour hiện xấp xỉ 10,5 triệu USD.

Pan bắt đầu hợp tác với caddie Cowan ở Phoenix Open hồi tháng 2 năm nay. Thời điểm đó, Cowan vừa kết thúc 25 năm đồng hành với Jim Furyk với kết quả 13 cup trên PGA Tour giai đoạn 2000- 2015. Trước Furyk, Cowan từ 1996 đến 1999 giúp Woods vô địch ít nhất bảy lần trong hệ thống giải golf hạng nhất Mỹ, tính cả major Masters 1997.

Quốc Huy