Nhờ HLV golf Jim Venetos, phim bom tấn “The Aviator” mới có những cú gạt chính xác hoặc dừng ngay miệng lỗ theo ý đạo diễn lừng danh Martin Scorsese.

“The Aviator” công chiếu vào cuối 2004, quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng, trong đó Leonardo di Caprio thủ vai chính và Cate Blanchet đóng nữ phụ. Kịch bản có phần golf, nên Di Caprio và Blanchet được HLV Venetos hướng dẫn kỹ thuật. Đạo diễn Scorsese cần quay cận cảnh nhiều cú gạt đưa bóng vào thẳng lỗ và cả hụt sít sao, nhất là dừng ngay trước miệng mục tiêu.

  • Di Caprio (trái) và Blanchet trong một cảnh chơi golf trong phim The Aviator. Ảnh: The Aviator 2004

Buổi bấm máy cho phần golf, một nhân viên đoàn phim biết chơi golf đã tình nguyện thử nhưng không đạt yêu cầu. “Cậu ấy được đặt bóng cách lỗ chưa đến một mét nhưng ra tay mãi không xong. Thấy vậy, Leonardo bảo ‘sao không để thầy tôi làm cho’. Tôi nhận giúp ngay khi họ đề nghị”, Venetos gần đây kể trong video trên YouTube. Thế là HLV này vào việc, còn đạo diễn Scorsese quan sát qua màn hình bên trong căn lều chỉ huy gần đó.

Khi Venetos đứng trước ống kính, trời bắt đầu tối, bóng được đặt cách lỗ sáu mét. Trong tình huống đó, Venetos cảm thấy áp lực vừa vì thời gian và cả khoảng cách gạt. “Ai cũng nghĩ đấy là việc dễ nhưng thực tế đâu phải cứ gạt là bóng tự động vào. Ấy vậy mà chẳng hiểu sao tôi trúng liền ba cú. Thấy thế, Scorsese hô to ‘hoàn hảo rồi'”.

Dù vậy, đạo diễn người Mỹ lại bảo triển khai ghi hình động. Lúc này, máy quay di chuyển theo cú gạt, nghĩa là Venetos phải tiếp tục diễn. Ông thêm hai cú, vẫn cách sáu mét và đều vào. Đến đấy, Scorsese yêu cầu Venetos cho bóng dừng trên miệng lỗ và trước thử thách đó, đương sự chỉ biết cầu may. Tuy nhiên, Venetos thành công ngay lần đầu, nhận được tiếng reo hò tán thưởng ầm ĩ của cả đoàn làm phim.

“The Aviator” miêu tả cuộc sống cuối thập niên 1920 và cuối thập niên 1940 của nhà hàng không tiên phong Howard Hughes. Phim được đề cử 11 hạng mục và thắng năm tại Oscars 2005, đạt tổng doanh thu xấp xỉ 214 triệu USD. Venetos hiện vẫn dạy golf, sáng lập học viện mang tên ông và đặt trụ sở tại Nam California.

Quốc Huy