Richard Bland vô địch Senior PGA Championship 2024 từ sự sốt sắng đáp ứng của Ban tổ chức khi anh thử ngỏ ý tham chiến trong tuần LIV Golf League tạm nghỉ.
  • Bland bên cup vô địch Senior PGA Championship. Ảnh: Senior PGA Championship

Senior PGA Championship do Hiệp hội golf nhà nghề Mỹ chủ trì, dành cho golfer từ 50 tuổi trở lên với bộ tiêu chí chọn danh sách đấu gồm 15 mục trong đó dành suất đặc cách chỉ một lần cho nhà vô địch trên DP World Tour 5 năm gần nhất.

Quyền lợi này vừa khớp với Bland, năm nay 51 tuổi, ở vị thế chủ cup British Masters 2021. Anh đoạt danh hiệu đó sau 478 giải vắt qua 25 năm, và đến nay British Masters 2021 cũng là lần thắng duy nhất trong sự nghiệp trên đấu trường golf hạng nhất châu Âu.

Khi Quỹ đầu tư công (PIF) Saudi mở LIV Golf League, Bland gia nhập ngay từ năm khai trương 2022. Sang 2023, anh được thư mời đấu Senior PGA Championship, nhưng phải bỏ vì trùng lịch trên đấu trường chính. Năm nay, Bland phát hiện sự kiện danh giá cho giới lão tướng diễn ra ở Michigan từ ngày 23 đến 26/5, khi LIV Golf League không có giải. Vì thế, Bland viết thư ngỏ xin đấu, được đáp ứng ngay.

“Tôi viết e-mail dò hỏi, và họ liền đáp ‘chúng tôi mong anh góp mặt'”, Bland kể.

Thế là Bland đến Michigan, trước khi xuất trận trên sân par71, đã gặp và cảm ơn CEO Seth Waugh của tổ chức chủ quản Senior PGA Championship. Sau đó, Bland ghi -7 cho vòng 1 để chiếm vị trí dẫn.

Hai vòng kế, Bland giảm lợi thế nhưng vẫn đứng trong top 4. Vòng cuối, Bland đánh tốt nhưng phải đeo bám Greg Chalmers vì đối thủ Australia này chơi tốt hơn. Nhưng tại hố 15, golfer Anh thay đổi cục diện bằng điểm eagle từ pha đưa bóng vào cách lỗ 1,8 mét trong cú thứ hai. Nó giúp Bland dẫn, cách Chalmers một gậy. Ba hố còn lại, Bland đều par trong khi Chalmers toàn bogey.

Với đoạn kết đó, Bland lên ngôi vô địch ở điểm -17, Chalmers cán đích thứ ba (-13), kề sau đồng hương Richard Green (-14). Tuy nhiên, Ban tổ chức không ghi khoản thưởng vô địch 378.000 USD cho Bland, nhiều khả năng do ràng buộc riêng trong thư mời thi đấu. Thay vào đó, họ ghi cho Green.

Hồi về nhất British Masters 2021, Bland đã khóc nức nở vì mừng. Khi ẵm major Senior PGA Championship 2024, anh cũng tuôn nước mắt. Nhưng lần này, Bland khóc vì chuyện gia đình. “Tôi vô cùng mong chiến thắng để khích lệ em trai”. Em của Bland, tên Heath được phát hiện ung thư dạ dày cách đây một năm, tuần trước nhận thêm kết quả ung thư phổi.

Cả sự nghiệp 25 năm trên DP World Tour, Bland lĩnh tiền thưởng gộp nhỉnh sáu triệu USD. Nhưng sau gần hai năm đấu LIV Golf League, anh nhận xấp xỉ 10 triệu USD.

Quốc Huy