Sân golf thuộc khu nghỉ dưỡng Silvies Valley Ranch ở Oregon có hai chú dê chuyên thồ túi gậy, sẵn sàng “phối hợp tác chiến” khi khách yêu cầu.

Bộ đôi caddie bốn chân trong “biên chế” của Silvies Valley Ranch được đặt tên là Harry Houdini và Chunky. Hai phóng viên của Golf.com nhận xét đó là trải nghiệm thú vị khi được Houdini phục vụ trong lần chơi ở Silvies Valley gần đây.

Thông thường, caddie tháp tùng golfer, vác túi một gậy, tư vấn loại gậy hoặc hướng đánh, chỉ lên tiếng khi cần. Còn Houdini cần được dẫn dắt, có thể thồ hai túi kèm phụ kiện lỉnh kỉnh, đương nhiên không xen vào chuyên môn và cũng kiệm lời. Nó thỉnh thoảng chỉ kêu “be be” dù lặn lội nhiều vòng hoặc tình cờ cất tiếng trong lúc khách vung gậy, lại tiểu tiện không màng xung quanh.

Khu golf trong Silvies Valley được chia thành hai cụm, gồm McVeigh với bảy hố đủ loại par và Chief Egan có chín hố chỉ toàn par3. Phóng viên Golf.com chọn sân McVeigh và được bố trí caddie Houdini. Đây là tùy chọn bên cạnh việc tự đeo túi gậy hoặc dùng xe kéo.

Silvies Valley tọa lạc trên sa mạc vùng cao, vì thế các hố cũng theo đó mà nhấp nhô ngoạn mục. Và do đó, Houdini đúng là trợ thủ đắc lực. Nhóm chơi di chuyển khá vất vả vì vừa hết leo dốc để lên green hoặc khu phát bóng lại đổ dốc xuống fairway.

Nhưng suốt bốn hố đầu, Houdini không kêu tiếng nào, chỉ nhởn nhơ gặp cỏ trong lúc hai anh phóng viên xử lý tình huống.

  • “Caddie” Houdini tranh thủ gặm cỏ lúc hai phóng viên Golf.com chơi golf. Ảnh: Golf.com

Giữa hố 3 và 4, họ uống bia giải khát trong lúc tạm nghỉ tay, thử mời Houdini nhưng bị “từ chối”. Dù vậy, cả nhóm đều vui vẻ đến cuối khu McVeigh. Trước khi chia tay nhau, phía Golf.com đã cho Houdini tham gia thủ tục ngả mũ bắt tay truyền thống rồi thưởng món lạc rang cho trợ lý này và cả đồng nghiệp Chunky.

Thực phẩm trong Silvies Valley đều nuôi trồng tại chỗ nhưng món dê không hề có trong thực đơn.

Khu nghỉ dưỡng này tọa lạc trên vùng đất được khai phá từ những năm cuối 1800, đến 2007 được đầu tư bài bản và khuôn viên hiện tại lên đến 60.700 ha.

Quốc Huy