Rachel Rohanna thay tã cho con gái mới tám tháng tuổi trong thời gian chờ phát hố 12, tại US Women’s Open 2024 trên sân Lancaster par70 ở Pennsylvania.

Rohanna phải làm vệ sinh cho con, tên Greenlee vì cô bé bài tiết ngay trên xe đẩy khi được bố Ethan đưa ra sân Lancaster để cả nhà xem mẹ đánh vòng 1 giải danh giá do Hiệp hội golf Mỹ chủ trì, ngày 30/5.

  • Rachel Rohanna phát bóng trên sân Lancaster ở vòng đầu US Women’s Open 2024. Ảnh: Golf Digest

Rohanna tình cờ phát hiện sự cố của Greenlee trong lúc bị “tắc đường” ở hố 12, par3. Khi đó, cô trong bốn nhóm phải chờ trên khu phát để nhóm trước kết thúc mới được đánh tiếp. Tình trạng này xảy ra vì có người vướng bẫy nước, phải loay hoay xác định điểm bóng cắt bẫy để tham chiếu chỗ thả quả mới cho hợp lệ.

Trong thời gian “giãn nhịp”, Rohanna đã ra thăm Greenlee ở gần đấy và phát hiện chất thải tung tóe trong xe. “Tôi vừa trò chuyện với chồng thì thấy con bé toàn mùi khó ngửi. Tôi chỉ biết gầm gừ ‘Ethan'”, golfer 33 tuổi kể trên Golfweek.

Sau tiếng cằn nhằn, Rohanna lập tức cùng chồng xử lý sự cố. Họ đẩy Greenlee ra chỗ khuất để thay tã và vệ sinh sơ chiếc xe. “Việc đấy cần đến hai người cùng làm”, Rohanna nói. Xong chuyện, cô vẫn kịp thời gian chuẩn bị đánh tiếp với kết quả par cho hố 12. Nơi này đứng đầu thang độ khó trong vòng mở màn, ghi nhận số một thế giới Nelly Korda mất tổng cộng 10 gậy, quy thành điểm septuple bogey trong hành trình ghi +10 trên sân đấu par70.

Còn Rohanna ghi +6 trong ngày mở màn. Sang vòng 2, hôm 31/5, Rohanna thêm +7 và bị cắt loại vì điểm gộp +13 trong khi điểm lọc ở mức +8. Vị trí dẫn đang thuộc về golfer Thái Wichanee Meechai -4.

  • Rachel Rohanna phát bóng trên sân Lancaster ở vòng đầu US Women’s Open 2024. Ảnh: Golf Digest
  • Rohanna phát cú mở màn US Women’s Open 2024. Ảnh: USA Today

US Women’s Open 2024 ghi nhận Rohanna góp mặt lần thứ tư, ngay trên bang nhà Pennsylvania và là đại diện địa phương duy nhất trong danh sách đấu kỳ này. Cũng vì thế cô được vinh dự phát mở màn.

Rohanna đang đánh Epson Tour hạng nhì để tìm đường trở lại LPGA Tour hạng nhất sau hai năm bị giáng cấp do thành tích mờ nhạt trong hệ thống giải golf nữ chuyên nghiệp Mỹ. Gần giữa tháng trước, cô được chồng Ethan hỗ trợ thực chiến rồi về nhất vòng loại major golf nữ Mỹ mở rộng, nhờ vậy được suất tranh cup cùng 2,4 triệu USD cho ngôi vô địch sự kiện chính ở Lancaster.

  • Rachel Rohanna phát bóng trên sân Lancaster ở vòng đầu US Women’s Open 2024. Ảnh: Golf Digest
  • Rohanna phát cú mở màn US Women’s Open 2024. Ảnh: USA Today
  • Rohanna cùng gia đình chụp ảnh lưu niệm sau khi nhận vé đấu US Women’s Open 2024.

Ngoài golf, Rohanna còn có công ty chăn nuôi gia súc đang khấm khá, gần đây ký được hợp đồng lớn.

Rohanna chơi golf từ bảy tuổi, đến 2013 lên chuyên nghiệp và vào ngay Epson Tour. Trên nhánh này, cô đã đoạt hai cup, trong đó chiếc tự hào nhất tại chung kết lớn mùa 2017, khi mang thai con gái đầu lòng được sáu tuần, về sau đặt tên Gemelia. Còn danh hiệu đầu đến với Rohanna hồi 2015. Ngay sau thắng lợi đó, cô đã mua một con bê cái để bổ sung cho trang trại riêng.

Con cái cũng vô tình khiến Rohanna gặp rắc rối chuyên môn. Cách đây năm năm, Rohanna đánh một giải thuộc Epson Tour và gặp sự cố đáng tiếc. Vòng cuối, trong lúc chọn gậy, cô phát hiện gậy sắt số 7 của Gemelia cũng nằm trong túi, khiến bộ vũ khí thực chiến có đến 15 cây. Thấy vậy, Rohanna đã báo cáo trọng tài và bị phạt bốn gậy.

Ngoài chuyện đó, Rohanna còn vất vả với bé Greenlee với bệnh suy giảm thính lực nghiêm trọng từ lúc lọt lòng. Đầu năm nay, Greenlee đã được cấy thiết bị hỗ trợ nghe, hiện đang học ngôn ngữ qua ký hiệu và tiến bộ đáng kể, nhất là biểu hiện mắt sáng bừng khi được cầm tay vẽ lên mặt mẹ chữ “Mom”.

Hồi tháng 3, Rohanna mất ngủ trong tuần dự giải mở màn Epson Tour 2024, khi cho Greenlee đi cùng. “Đêm nào tôi cũng thức ít nhất ba lần vì con bé quấy”. Sự kiện đó, Rohanna bị cắt loại. Đó là một trong bốn lần cô dừng bước giữa đường qua bảy giải trên Epson Tour mùa này.

Quốc Huy