Nelly Korda ghi +10 cho vòng 1 trong đó hố thứ ba mất đến 10 gậy, khi major của Hiệp hội golf Mỹ khởi tranh trên sân Lancaster par70 ở Pennsylvania.
  • Korda căn đường bóng trước khi gạt trên hố 4 vòng 1 US Women’s Open 2024 ở sân Lancasters par70 ngày 30/5. Ảnh: AP

US Women’s Open 2024 mở màn hôm 30/5. Korda xuất phát từ hố 10 và ghi ngay bogey. Sau điểm par hố 11, cô bị giãn nhịp ở đầu hố 12 par3, đợi tầm 20 phút để nhóm trước kết thúc mới được đánh tiếp. Tình trạng này xảy ra vì có người vướng bẫy nước, phải loay hoay xác định điểm bóng cắt bẫy để tham chiếu chỗ thả quả mới cho hợp lệ.

Khi “đường đã thông”, Korda, trên khu phát, chưa sẵn sàng bởi cô chưa quyết được gậy sắt số 6 hay 7 cho cú nhập hố với gió ngược và cách mục tiêu 161 yard. Cuối cùng, Korda chọn sắt 6, đưa bóng vào bẫy cát sau green, nằm trên mảnh lá khô. Từ vị trí đó, cô không thể tạo đủ độ xoáy cần thiết trong cú tiếp theo, để hãm bóng sau khi lên mặt green đang đổ về phía trước. Vì thế, nó tuôn luôn vào lạch nước.

Đến đây, Korda được hướng dẫn thả quả mới bên bờ đối diện green, cách lỗ nhỉnh 20 mét rồi từ đấy lại thêm hai lần vướng bẫy nước. Đến cú thứ tám, tính cả ba gậy phạt, cô mới qua được chướng ngại, vào cách mục tiêu ba mét. “Đẹp thật”, Korda lẩm bẩm trước khi gạt. Phần này, golfer 25 tuổi quê ở Florida làm hai lần.

Đến đây, Korda mất tổng cộng 10 gậy cho hố 12 par3, quy thành septuple bogey. Màn sập hầm như thế khiến điểm vòng của cô xuống +8. Trong 15 hố còn lại, Korda có năm bogey và ba birdie. Như thế, Korda được tính 80 gậy, ghi +10 cho chặng mở màn US Women’s Open 2024, đồng thời chạm đáy thành tích 18 hố trong lịch sử dự giải cũng như trong sự nghiệp golf đỉnh cao.

Đây là kết quả sốc cho Korda và giới golf Mỹ bởi nó xảy ra ngay thời điểm cô đang đạt phong độ rực rỡ. Từ đầu năm đến nay, Korda mới qua tám giải trên LPGA Tour nhưng đoạt đến sáu cup trong đó năm chiếc liên tục. Với mạch thắng đó, Korda cùng huyền thoại Nancy Lopez và Annika Sorenstam giữ kỷ lục năm lần vô địch liên tiếp trên đấu trường golf nữ hạng nhất Mỹ.

Vì vậy, Korda đang được xem là “bom tấn”. Điều này còn được thể hiện qua thế áp đảo ở ngôi đầu bảng golf nữ chuyên nghiệp thế giới, khi Korda đạt 520.22 điểm gộp trong chu kỳ hai năm, còn số hai Lilia Vu gốc Việt mới 278.8.

Dù thế, Korda đến sân Lancasters tranh major US Women’s Open 2024 với tâm trạng e dè. Bởi đây là cuộc thi mang định vị “khó nhất, quy mô to nhất và quỹ thưởng nhiều nhất” trong golf nữ, còn thành tích của cô trong chín lần tham chiến trước đây chỉ có hai lần vào top 10 chung cuộc, gồm T10 hồi 2018 và T8 hồi 2022. Cả hai lần ấy, Korda đều cách ngôi vô địch 11 gậy.

Sau buổi thử sân đấu Lancaster cho kỳ này, Korda bộc lộ nỗi lo chuyên môn trên địa hình nhiều đồi dốc và cây cối, nhiều hố mặc định “điểm mù” cho khâu tiếp cận green, hướng đánh lại thay đổi liên tục.

“Sân này đúng là quái vật, thử thách mọi mặt kỹ thuật cũng như khả năng xử lý tình huống. Nhiều hố lại đánh lừa thị giác. Fairway hẹp, trông từ khu phát đến cờ có vẻ ngắn nhưng thực tế dài hơn đáng kể. Có mấy bẫy cát, khi nhìn từ xa cứ tưởng vượt được nhưng lúc đánh xong mới biết chưa tới. Tôi nhiều lúc thiếu đến 10 yard”, Korda nhận xét.

Hôm qua, Lancaster đã chứng tỏ nguy hiểm với 156 golfer tranh US Women’s Open 2024. Kết quả vòng 1 ghi Korda và cựu số một thế giới Lydia Ko đứng T137 (+10), ngôi sao mới nổi Rose Zhang ở T132 (+9), đương kim vô địch Allisen Corpuz đạt T70 (+5). Cả ngày đầu giải chỉ có bốn golfer ghi điểm âm trong đó Yuka Saso -2 và chiếm đỉnh bảng, ba gương mặt cùng -1 để đứng T2. Còn mốc even par, tương ứng T5 có 10 chỗ.

Quốc Huy