TaylorMade, với 45 năm trong ngành sản xuất sản phẩm golf, vừa tố cáo chuỗi siêu thị Costco xâm phạm bản quyền sáng chế khi tung sản phẩm cạnh tranh cùng loại.

TaylorMade cách đây ba ngày đã nộp đơn kiện Costco lên tòa án khu vực nam California, theo truyền thông Mỹ ngày 2/2.

Tâm điểm vụ việc là bộ gậy sắt Kirkland Signature do Cotsco nhờ Indi Golf thiết kế rồi sản xuất và bán trực tuyến trên hệ thống riêng với giá mỗi bộ 499 USD. Dòng gậy đó “cháy hàng” chỉ vài giờ sau khi mở bán, đến hôm qua vẫn thế.

Tuy nhiên, Kirkland Signature đã bị cáo buộc xâm phạm bản quyền sáng chế bộ gậy sắt P790 do TaylorMade sở hữu từ 2017. Mẫu này, đời mới nhất đang có giá khởi điểm 1.400 USD tại Mỹ.

TaylorMade tố Costco sao chép ý tưởng từ gậy P790 khi sản xuất gậy Kirkland Signature.

Về cảm quan mẫu mã, P790 khác Kirkland Signature. Nhưng qua các luận cứ, TaylorMade khẳng định Costco vi phạm về thiết kế chi tiết bên trong cũng như quảng bá khiến người mua ngộ nhận sản phẩm của bị đơn giống hoặc tương đương của nguyên đơn. Phía khởi kiện cũng cáo buộc một kỹ sư tham gia làm Kirkland Signature đã dùng thông tin lấy được trong quá trình góp phần phát triển P790 tại tổng hành dinh của TaylorMade ở Carlsbad, California.

Đây không phải lần đầu P790 là chủ thể tranh chấp pháp lý. Hồi 2017, nó cùng đại diện TaylorMade ra toà khi bị hãng PXG kiện vi phạm bản quyền sáng chế. Sau đó, bị đơn đã tố ngược nguyên đơn. Vụ việc kết thúc vào năm 2019, sau khi hai bên đạt thoả thuận liên thông bản quyền.

Cosco cũng không phải lần đầu vướng kiện tụng với doanh nghiệp lớn trong ngành golf. Cách đây bảy năm, Costco cũng kiện nhau về sáng chế bóng với Acushnet, chủ thương hiệu Titleist. Cuộc đấu tố kết thúc sau một năm, cũng bằng thỏa thuận riêng giữa hai bên.

Costco hoạt động chuyên ngành bán lẻ từ 1983, đến tháng 9/2023 bắt đầu ra hàng golf riêng, mở màn bằng bóng sau đó đến gậy sắt, sắp tung gậy driver. Năm ngoái, Costco đạt tổng doanh thu gần 246 tỷ USD, xấp xỉ 150 lần giá TaylorMade được tập đoàn Centroid mua lại hồi 2021.

Trước Centroid, TaylorMade, từ doanh nghiệp tư nhân của Gary Adams, lần lượt thuộc sở hữu của Salomon Group (1984), Adidas (1997), KPS Capital Partners (2017).