Hố 12 par3 được xác định là ác mộng với nhiều golfer, sau nửa đầu giải major nữ do Hiệp hội golf Mỹ chủ trì, trên sân Lancaster par70 ở Pennsylvania.

Hố 12 có mặt green đổ dốc về lạch nước phía trước, sau đó là ba bẫy cát, bao quanh là cỏ cao và dày trên nền đất gồ ghề.

  • Hố 12 par3 của sân Lancaster par70 ở Pennsylvania. Ảnh: Golf Digest

Nó được Ban tổ chức đặt độ dài 161 yard với vị trí lỗ gần mạn trước cho vòng 1, lên 174 yard và mục tiêu ở mạn trái phía sau, cách mạn trước đến 17 yard cho vòng 2. Theo cách gài như thế, kết hợp với gió, hố 12 đứng đầu thang độ khó trong tổng kết chuyên môn nửa đường. Số gậy bình quân cho ải par3 này ở mức 3.62.

Hố 12 trong ngày mở màn 30/5 có 52 golfer phát vào bẫy nước, chiếm 1/3 danh sách khởi sự với kết quả 49 double bogey hoặc tệ hơn. Sang vòng 2, khi vị trí lỗ dễ thở hơn, nó ghi nhận 39 bogey, 19 double bogey hoặc tệ hơn.

Nhóm thiệt hại nặng tại hố 12 có cả số một thế giới Nelly Korda. Vòng 1 ở đó, Korda phát bằng gậy sắt số 6 sau khi bỏ sắt số 7 vì gió ngược. Nhưng lựa chọn đó dẫn bóng vào bẫy cát phía sau green, nằm trên mảnh lá khô. Từ chỗ ấy, cô không thể tạo đủ độ xoáy cần thiết trong cú tiếp theo, để hãm bóng sau khi lên green. Vì thế, nó tuôn luôn vào lạch nước.

Sau đó, Korda được hướng dẫn thả quả mới bên bờ đối diện green, cách lỗ nhỉnh 20 mét rồi từ đấy lại thêm hai lần vướng lạch. Đến cú thứ tám, tính cả ba gậy phạt, cô mới qua được chướng ngại, vào cách mục tiêu ba mét rồi kết thúc sau hai gạt. Đến đây, Korda mất tổng cộng 10 gậy, quy thành septuple bogey cho hố 12.

Đấy mới là hố thứ ba vì cô xuất phát từ hố 10, ghi ngay bogey. Trong 15 hố sau, Korda có thêm năm bogey và ba birdie. Như thế, golfer 25 tuổi quê ở Florida được tính 80 gậy, ghi +10 cho vòng 1 vì thế tụt hẳn cơ hội tranh cup ngay trận đầu. Hôm qua, Korda ghi even par cho vòng 2 và bị cắt loại do điểm gộp +10 trong khi điểm lọc ở mức +8.

Tuy nhiên, cô đã “báo thù” khi trở lại hố 12. Khi đó, Korda suýt phát vào lạch nước. Bóng vào khu cỏ rough, cách lỗ gần 18 mét. Từ đấy, Korda chip lên rồi dứt điểm chính xác bằng cú gạt nhỉnh sáu mét.

Sau nửa hành trình, cuộc tranh cup và 2,4 triệu USD cho ngôi vô địch US Women’s Open xảy ra cục diện bất ngờ, khi hàng loạt ngôi sao thành đạt lẫn mới nổi phải dừng bước như Korda, cựu số một thế giới Lydia Ko, đương kim vô địch Allisen Corpuz, Rose Zhang, Lexi Thompson.

Ngược lại, nhiều tên tuổi trước đó còn mờ nhạt trên LPGA Tour Mỹ, có cả nghiệp dư hoặc xa lạ trong golf chuyên nghiệp quốc tế, giờ lại vào phân khúc đầu bảng ở Lancaster par70. Chẳng hạn như Wichanee Meechai dẫn với điểm -4, hai amateur gồm Asterisk Talley và Megan Schofill đứng T5 (+1) với bộ đôi Nhật – Sakura Kowai và Chisato Iwai, chủ yếu thi đấu trên hệ thống giải nữ chuyên nghiệp nội địa.

Quốc Huy