Sở cảnh sát Louisville đang điều tra nội bộ, để xem xét đúng sai khi xử lý golfer số một thế giới Scottie Scheffler trong lúc điều tiết giao thông sau tai nạn chết người.

“Chúng tôi đang kiểm tra lại quy trình cũng như nhân sự trực tiếp xử lý anh Scheffler. Bất cứ vi phạm nào trong việc đó sẽ được xử lý theo quy định của Sở cảnh sát Louisville. Cơ quan chúng tôi sẽ cập nhật tình hình vào ngày 23/5 tới”, cảnh sát trưởng Jacquelyn Gwinn-Villaroel nói ngày 21/5.

  • Một người hâm mộ Scheffler mặc áo in dòng chữ “Hãy trả tự do cho Scottie” để ủng hộ golfer số một thế giới bên ngoài sân Valhalla. Ảnh: AP

Theo quy trình, cảnh sát thành phố Louisville, Kentucky, trong thời gian làm nhiệm vụ, phải đảm bảo máy quay cá nhân gắn trên người luôn sẵn sàng hoạt động, lập tức bật chế độ ghi hình trước khi hành động.

Tuy nhiên, thanh tra Bryan Gillis đã không kích hoạt thiết bị đó suốt quá trình xử lý Scheffler. Hình ảnh vụ việc được thu thập từ máy quay cố định gần hiện trường.

Vụ bắt Scheffler xảy ra vào sáng 17/5, ngay trước cổng sân Valhalla, nơi diễn ra major PGA Championship 2024. Khi đó, giải sắp vào vòng 2 nhưng cảnh sát Louisville đóng con đường trước sân đấu để xử lý hiện trường xe bus tông chết John Mills, đối tác bán hàng cho Ban tổ chức.

Báo cáo từ phía chức năng nói thanh tra Gillis đã chặn xe của Scheffler để hướng dẫn cụ thể, nhưng đương sự không hợp tác và nhấn ga chạy tới, khiến Gillis đã bị kéo lê trên đường, sưng và xây xát cổ tay trái cũng như đầu gối.

Phóng viên Jeff Darlington của ESPN chứng kiến, kể xe Scheffler, sau khi trờ tới, liền dừng ngay trước cổng sân khi Gillis cố bám vào phương tiện.

Tiếp đó, Gillis quát Scheffler ra khỏi xe. Đương sự bị còng tay ngay khi vừa bước ra. Scheffler bị áp giải về đồn với tội danh lái xe ẩu, chống đối và gây thương tích cho người thi hành công vụ. Dù vậy, anh được thả sau gần 2,5 tiếng bị tạm giam.

Theo Scheffler, anh tuân thủ cảnh sát nhưng hiểu nhầm yêu cầu mới dẫn đến sự cố như thế.

Sau khi được thả, golfer Mỹ 27 tuổi trở lại sân Valhalla par71, vẫn kịp giờ đấu, ghi -5 cho vòng 2 và qua đó đứng T4 với điểm giải -9. Chung cuộc, anh đứng T8 (-13) còn cup cùng 3,33 triệu USD thuộc về Xander Schauffele với mốc thắng -21.

  • Một người hâm mộ Scheffler mặc áo in dòng chữ “Hãy trả tự do cho Scottie” để ủng hộ golfer số một thế giới bên ngoài sân Valhalla. Ảnh: AP
  • Scheffler trở lại sân Valhalla par71 sau khi được thả khỏi đồn cảnh sát. Ảnh: Golf Digest

Hôm qua, Scheffler dự kiến trình diện tại tòa, nhưng lệnh này được hoãn đến ngày 3/6.

Scheffler đấu golf chuyên nghiệp từ 2018, đến nay đoạt hai major trong 10 cup cùng tiền thưởng gộp 61,77 triệu USD sau 122 giải trên PGA Tour và tích lũy được 89 tuần nắm ngôi số một bảng golf nam chuyên nghiệp thế giới.

Quốc Huy