Yuka Saso hai lần vô địch major do Hiệp hội Golf Mỹ chủ trì, trong đó lần đầu khi mang quốc tịch Philippines, lần sau với tư cách công dân Nhật.

Cup US Women’s Open vào tay Saso hồi 2021 và trở lại với cô vào sáng nay, 3/6, giờ Hà Nội. Với kết quả này ở tuổi 22, Saso là golfer trẻ nhất vô địch hai kỳ major nữ Mỹ Mở rộng.

Lần trước, cô hạ golfer Nhật Nasa Hataoka ở hố phụ sau khi cùng đối thủ cán đích -4 trên sân Lancaster par71 ở San Francisco. Còn lần mới nhất, Saso ấn định mốc thắng -4 cho kỳ đấu 2024 trên sân par70 ở Pennsylvania, bỏ cách ba gậy so với á quân và cũng là đồng hương Hinako Shibuno.

  • Saso nâng Cup vô địch US Women’s Open 2024 trên sân Lancaster par71 ở San Francisco sáng 3/6, theo giờ Hà Nội. Ảnh: AP

Saso sinh ngày 20/6/2001 tại tỉnh Bulacan ở Philippines với mẹ người bản xứ và bố người Nhật. Cô sang quê bố định cư từ bốn tuổi và theo đó mang hai quốc tịch. Tuy nhiên, ở tất cả sự kiện golf quốc tế, Saso đều đăng ký thi đấu theo cờ nước mẹ tính đến hết 2021.

Năm sau đó, Saso phải bỏ tình trạng lưỡng tịch, vì luật Nhật không cho phép như thế đối với công dân từ 22 tuổi trở lên. Cuối cùng, cô thông báo quyết định theo quốc tịch Nhật vào tháng 11/2021, phần lớn vì lợi thế từ hộ chiếu quê bố và hoàn thành thủ tục vào đầu 2022.

Xét chiến tích golf, Saso đã mang về cho quê mẹ chiếc huy chương vàng cá nhân ở giải trẻ thế giới, Asian Games 2018 và cup US Women’s Open danh giá.

Sáng nay, vật phẩm vô địch này lại về tay Saso với tư cách công dân Nhật. Khi bước vào vòng cuối, Saso đạt -2 trong khi vị trí dẫn -5 có Andrea Lee (Mỹ), Lee Minjee (Australia) và Wichanee Meechai (Thái). Theo cục diện đó, Lee và Minjee xuất phát cuối, Meechai và Shibuno -3 đi áp chót, ngay sau Saso.

Sau khi lên -3 nhờ birdie hố 2, Saso xuống -1 vì double bogey hố 6 par3. Nơi này, cô phát vào cách lỗ 16,7 mét song từ đó lại mất đến bốn cú gạt mới hoàn thành. Nhưng ngay sau vụ “sập hầm” ấy, Saso giữ par một mạch năm hố.

  • Saso nâng Cup vô địch US Women’s Open 2024 trên sân Lancaster par71 ở San Francisco sáng 3/6, theo giờ Hà Nội. Ảnh: AP
  • Saso phát bóng ở hố 12 vòng cuối US Women’s Open 2024. Ảnh: AP

Trong khi đó, hai nhóm sau lần lượt rớt điểm. Đến hố 13, Saso ghi birdie để chiếm vị trí dẫn, lúc này ở mức -3 và cách chỉ một gậy so với bậc nhì. Tuy nhiên, lợi thế của Saso tăng lên ba gậy khi cô dứt điểm birdie từ cú gạt 1,2 mét tại hố 16. Đó là birdie thứ tư cho cô trong vòng năm hố. Liền đó, Saso lại sẩy tay ở hố par3, lần này bogey ở ải 17 với diễn biến phát trúng green nhưng trên đó mất ba gạt với khoảng cách ban đầu 7,6 mét.

Hố đích, Saso dùng gậy sắt số 8 cho cú thứ hai nhưng bóng thiếu lực lẫn độ xoáy nên tuột khỏi green. Đến đấy, cô điềm tĩnh chip vào rồi dứt điểm par cận lỗ, cách nhỉnh hai gang tay. Pha này được đồng hương Nhật Shibuno vỗ tay tán thưởng khi theo dõi từ fairway với điểm -1 và kề sau Saso trong cuộc tranh ngôi vô địch.

Sau khi Saso cán đích -4, không ai bắt kịp mốc đó. Và như thế, cô ẵm cup cùng 2,4 triệu USD, còn Shibuno cũng giữ par hố 18, qua đó về nhì (-1) với 1,296 triệu USD.

Kết quả ghi các ứng viên nặng ký trước đó nằm trong dải điểm chung cuộc từ even par đến +3, tương ứng trong đó Lee đứng T3 (even par), Meechai T6 (+2), Minjee T9 (+3).

  • Saso nâng Cup vô địch US Women’s Open 2024 trên sân Lancaster par71 ở San Francisco sáng 3/6, theo giờ Hà Nội. Ảnh: AP
  • Saso phát bóng ở hố 12 vòng cuối US Women’s Open 2024. Ảnh: AP
  • Saso nâng cup vô địch trước bảng ghi kết quả vòng hạ màn US Women’s Open 2024. Ảnh: AP

“Khi thắng kỳ 2021 với cờ Philippines, tôi thấy mình như trả được ơn quê mẹ. Năm nay, tôi cũng thắng, lần này cho quê bố. Và như thế, tôi rất hạnh phúc”, Saso phát biểu khi lần thứ hai lên ngôi vô địch US Women’s Open. Ngoài hai thắng lợi đó, cô từ năm khởi sự golf chuyên nghiệp 2019 đến nay chưa về nhất một giải thông lệ nào trên LPGA Tour.

Quốc Huy