Giải Major nữ thứ 2 trong năm U.S. Women’s Open sẽ khởi tranh trong tuần này với 156 golfer tham dự.

Đây là lần thứ 79 U.S. Women’s Open được tổ chức và sẽ diễn ra tại Lancaster Country Club ở, Pennsylvania. Lần gần đây nhất, giải major nữ diễn ra trên sân đấu này là năm 2015, khi In Gee Chun giành chức vô địch với tổng điểm -8, hơn Amy Yang 1 gậy. Lancaster Country Club được đặt khoảng cách 6,583 yard và par 70 cho U.S. Women’s Open 2024.

U.S. Women’s Open với nhà tài trợ mới là Ally Financial Inc đã tăng mức tiền thưởng của giải đấu năm nay lên 12 triệu đô, hơn 1 triệu so với năm 2023 và gấp đôi quỹ giải thưởng 3 năm trước ($5.5 triệu). Nhà vô địch giải đấu năm nay sẽ nhận được 2,4 triệu đô.

Nhóm đấu tâm điểm:

1. Nelly Korda, Nasa Hataoka, Megan Khang

Nelly Korda là tâm điểm của giới golf nữ trong mùa giải này khi liên tiếp giành chiến thắng trong 5 lần xuất trận trên LPGA Tour từ tháng 2 đến tháng 4, và cô tiếp tục có chiến thắng thứ 6 tại Mizuho Americas Open 2 tuần trước tại Liberty National Golf Club. Golfer số 1 thế giới đã trở nên bất khả chiến bại trong năm 2024, cô là golfer đầu tiên giành từ 6 danh hiệu trở lên trong một mùa giải kể từ khi Inbee Park làm được điều đó vào năm 2013.

Về các chỉ số thống kê, Korda dẫn đầu LPGA Tour về tổng số gậy trung bình (69,26). Đây là lần thứ 10 Korda tham dự U.S. Women’s Open, và trong 9 lần tham dự trước đó, Korda chưa từng kết thúc ở vị trí cao hơn thứ 8. Nelly Korda đang có phong độ cao, nhưng Lancaster Country Club sẽ là một thử thách đặc biệt, chính cô cũng phải thốt lên rằng sân golf này là “một con quái vật”. Theo thống kế, kể từ khi bảng xếp hạng golf  nữ thế giới ra đời vào năm 2006, chỉ có 2 người ở vị trí số 1 thế giới đã giành chiến thắng tại U.S. Women’s Open là Annika Sorenstam vào năm 2006 và Inbee Park vào năm 2013. 

Nasa Hataoka sẽ có lần thứ 7 phát bóng tại U.S. Women’s Open, golfer người Nhật Bản đã có một vài lần gần chạm tới chức vô địch ở giải major này trong những năm gần đây. Cô đứng thứ 10 ở lần đầu tiên tham dự năm 2018 và sau đó về nhì năm 2021. Cô đã dẫn đầu bảng xếp hạng sau 54 hố tại Pebble Beach Golf Links giải đấu năm ngoái, nhưng cuối cùng chỉ đứng thứ 4. Mặc dù chưa giành chiến thắng trong mùa giải này, Hataoka vẫn đang thi đấu ổn định với 6 lần lọt top 15 trong 11 giải đấu, tốt nhất là vị trí thứ 3 tại HSBC Women’s World Championship.

Megan Khang trở thành chủ nhân của Rolex First-Time Winner tại CPKC Women’s Open 2023 tổ chức tại Shaughnessy Golf and Country Club, sau khi vượt qua Jin Young Ko trong loạt play-off để giành chức vô địch LPGA Tour đầu tiên trong sự nghiệp. Kể từ khoảnh khắc thay đổi cuộc đời ấy ở Canada, Megan Khang đã có 7 lần lọt top 15, đáng chú ý nhất là vị trí thứ 3 tại LPGA Drive On Championship ở Bradenton Country Club trong mùa giải này.  Đây là lần thứ 12 cô tham dự U.S. Women’s Open, và trong 11 lần tham dự trước đó, Khang đã giành 4 lần top 10.

2. Lexi Thompson, Rose Zhang, Minjee Lee

Lexi Thompson đã tuyên bố sẽ giải nghệ vào cuối mùa giải 2024, khiến sự kiện tuần này là lần cuối cùng cô tham gia U.S. Women’s Open. Chắc chắn golfer 29 tuổi sẽ quyết tâm hết mình tại Lancaster Country Club để có cơ hội nâng cao chiếc cúp vô địch, một trong những danh hiệu cô đã rất khao khát trong sự nghiệp. Lexi Thompson đã có 7 lần lọt vào top 15 của giải đấu, với thành tích tốt nhất là đồng hạng 2 vào năm 2019 và gần đây nhất là vị trí thứ ba vào năm 2021. Mùa giải 2024 không mấy thuận lợi với Thompson khi cô phải vật lộn với chấn thương tay kéo dài, tuần này sẽ là lần thứ bảy cô ra sân trong năm.

Rose Zhang đã có được danh hiệu LPGA Tour thứ 2 sự nghiệp khi cô giành chức vô địch Cognizant Founders Cup. Ngoài chức vô địch, Zhang cũng thể hiện sự ổn định trong mùa giải này, ngay cả sau khi tạm nghỉ để tiếp tục học tại Đại học Stanford, cô đã có 3 lần vào top 25. Đây là lần thứ sáu Rose Zhang tham gia U.S. Women’s Open và là lần thứ hai với tư cách chuyên nghiệp, năm ngoái cô xếp ở vị trí thứ 9.

Minjee Lee biết cảm giác giành chức vô địch U.S. Women’s Open, khi cô đã làm được điều đó vào năm 2022. Đây là lần thứ 11 cô ra sân tại giải major này, và ngoài chức vô địch, tay golf người Úc còn ghi nhận ba lần vào top 15 khác, với thành tích gần đây nhất là vị trí thứ 13 tại Pebble Beach Golf Links vào năm ngoái. Đây là lần thứ chín cô ra sân trong mùa giải 2024, và cô đã có bốn lần vào top 25, thành tích tốt nhất làvị trí thứ tư tại Blue Bay LPGA vào tháng Ba.

Allisen Corpuz – đương kim vô địch U.S. Women’s Open

Danh sách các golfer vô địch U.S. Women’s Open 5 năm gần nhất: Allisen Corpuz (2023), Minjee Lee (2022), Yuka Saso (2021), A Lim Kim (2020), Jeongeun Lee6 (2019).