Ông Stefan rấm rứt khóc khi chứng kiến con trai Xander Schauffele, golfer số hai thế giới, thắng kỳ đấu mới nhất của major do PGA chủ trì.

Mắt Stefan trào lệ vì hạnh phúc và tự hào trước thành quả sau 23 năm đồng hành với Xander trong môn golf. Xander hiện là golfer thứ hai thế giới, đang sở hữu HC vàng Olympic và 8 cup trên PGA Tour trong đó chiếc mới nhất là Wanamaker nặng nhỉnh 12 kg từ PGA Championship 2024.

  • Ông Stefan trong một lần tháp tùng con trai Xander thi đấu trên PGA Tour. Ảnh: AFP

Stefan tự đặt cho bản thân biệt danh “Yêu tinh”. “Khi vui, yêu tinh hay khóc. Khi Xander gạt vào quả đó, tôi như miếng bơ đang tan dần trên chiếc chảo nóng”, Stefan kể lại cảm xúc khi xem con trai dứt điểm chính xác trong tình huống bóng cách 1,8 m, tại hố đích PGA Championship 2024, trên sân Valhalla par71 ở Kentucky.

Cú gạt đó mang về birdie, để Xander ấn định mốc thắng -21 và lập kỷ lục điểm vô địch trong lịch sử bộ tứ major, hôm 19/5. Thực tế đấy là khoảnh khắc thót tim vì bóng lừ lừ tiến đến lỗ, vừa đủ bắt vào vành trái, lượn gần một vòng mới lọt xuống đáy. “Tim tôi như ngừng đập”, Stefan kể trên Golf Digest.

Sau khi xác nhận bảng điểm vòng cuối, Xander đã gọi cho bố Stefan, lúc đó ở trang trại riêng trên đảo Kauai, Hawaii, cách nhau khoảng 4.300 dặm và lệch múi giờ sáu tiếng. Xander kể bố anh vẫn nghẹn ngào khi nghe điện thoại.

Sau đó, golfer 30 tuổi, quê ở San Diego nhắc đến Stefan trong phần họp báo. “Bố tôi tự nhận mình là ‘yêu tinh’ nhưng thực ra ông giống chú gấu bông dễ thương. Golfer tiền bối Steve Stricker đã khóc khi vô địch một giải đấu. Bố tôi xem cảnh đó cũng khóc ngon lành trên ghế bành. Bản tính ông ấy là thế”, anh kể.

Stefan ban đầu định đến Kentucky để cổ vũ con trai tranh PGA Championship. Tính đến trước thềm sự kiện, ông đã qua ba tháng làm nông với lối sống an nhàn trong trang trại riêng, rộng gần chín hécta. Khi ông đề nghị đi cùng, Xander đáp: “Thôi, bố cứ tập trung chăm trang trại”.

Trên cơ ngơi đó, Stefan dựng nhà bằng container, không lắp điều hoà, có máy đào, vài chiếc cưa máy, điện sinh hoạt lấy từ pin năng lượng mặt trời. “Nhà vệ sinh, nhà tắm à? Cứ xách nước vào rừng”, Stefan nói.

Ngày giải hạ màn giải, Stefan thức sớm, kiểm tra cây cối vừa trồng, thỉnh thoảng mở điện thoại xem tình hình thi đấu của Xander. Ông định tập trung theo dõi khi con bắt đầu vào nửa sau vòng cuối, trong một quán bar. Nhưng vài người bạn đã mời Stefan đến căn hộ riêng để cùng xem. Thế là ông nhận lời vì cả nể.

Ban đầu, Stefan bình thản ngồi xem, giấu được tâm trạng hồi hộp tận lúc Xander đứng trước vị trí gạt quyết định. Lúc đó, ông vẫn tự tin về khả năng vô địch của con trai: “Nếu gạt không vào, con tôi thể nào cũng hạ được đối thủ ở hố phụ”. Nhưng hố phụ với Bryson DeChambeau không diễn ra vì Xander dứt điểm chính xác. Khi bóng nằm trong đáy lỗ, mắt Stefan ngấn lệ.

  • Ông Stefan trong một lần tháp tùng con trai Xander thi đấu trên PGA Tour. Ảnh: AFP
  • Ông Stefan (phải) dõi theo một cú đánh của con trai Xander tại Olympic Tokyo 2020. Ảnh: Golf Digest

Xander được bố dạy kỹ thuật vung gậy từ bé. Anh dùng nó suốt trong hành trình giành bảy cup trên PGA Tour. Gần đây, Xander mới tinh chỉnh thêm với HLV nổi tiếng Chris Como, rồi lấy được major đầu tiên trong sự nghiệp.

Còn trong cuộc sống, bố con nhà Schauffele từng vài lần gây lộn do bất đồng quan điểm, xong chuyện lại bình thường, theo Golf Digest. “Chúng tôi có một lần phá hỏng cả nhà tắm”, Xander tiết lộ. Nhưng những va chạm ấy không khiến họ vơi tình cảm cho nhau. Xander hiện thích hút cigar, món được Stefan cho thử khi mới 10 tuổi.

Trước đây, Stefan thường theo con trai du đấu với vai trò quân sư kiêm CĐV. Ông chứng kiến cả lúc Xander ẵm cup cũng như khi mờ nhạt trên PGA Tour, và cả khoảnh khắc lấy HC vàng Olympic Tokyo hồi tháng 8/2021. Tokyo cũng chính là nơi ông gặp, yêu rồi cưới Ping Yi, mẹ của Schauffele ngày nay, khi bà từ quê nhà Đài Loan sang Nhật Bản sinh sống.

Còn Thế vận hội, với Stefan, là hành trình dang dở. Hơn 40 năm trước, Stefan là VĐV điền kinh với triển vọng dự Olympic. Tuy nhiên, tai nạn giao thông trên đường đi tập huấn đã chấm dứt cơ hội đó cũng như sự nghiệp thể thao của ông.

Quốc Huy