Golfer Mỹ Xander Schauffele ấn định mốc thắng -21 tại kỳ đấu thứ 106 của major do Hiệp hội golf nhà nghề Mỹ chủ trì, trên sân Valhalla par71 ở Kentucky.

Schauffele lên ngôi vô địch PGA Championship 2024 sáng nay, 20/5, giờ Hà Nội, sau khi ghi -6 ở vòng cuối trong đó hố đích kết thúc birdie từ cú gạt 1,8 mét. Trước khi tung cú dứt điểm, Schauffele đã tự ra lệnh cho mình. “Phải nắm bắt cơ hội này”, anh kể sau lễ nhận cup cùng 3,33 triệu USD.

Golfer Mỹ vừa bắt được chiếc cup Wanamaker hoành tráng, nhưng khi nâng, phải dùng hai tay và gồng hết sức, vì vật phẩm cho nhà vô địch PGA Championship nặng nhỉnh 12 kg.

  • Schauffele nâng cup Wanamaker dành cho nhà vô địch PGA Championship. Ảnh: PGA Championship

Cup về tay Schauffele khi nỗ lực dứt điểm đưa bóng vừa đủ bắt vào vành trái lỗ, lượn gần một vòng mới lọt xuống đáy. Đó là khoảnh khắc kịch tính cho cả Schauffele, khán giả và cả Bryson DeChambeau.

Bởi khi bóng nằm yên trong hố 18, Schauffele vừa lần đầu ẵm major, lại lập kỷ lục điểm vô địch, ở mức -21 trong lịch sử bộ tứ major nam sau bảy lần vô địch trên PGA Tour. Trước thắng lợi đột phá sự nghiệp, Schauffele có sáu lần về top 5 trong đó hai lần á quân trong nhóm giải danh giá, gồm PGA Championship, Masters, US Open và The Open.

DeChambeau là chướng ngại cuối cho Schauffele tại PGA Championship vừa qua. Chặng về đích, golfer này trong nhóm áp chót, đi ngay trước Schauffele. DeChambeau cũng ghi birdie hố 18, từ cú gạt hơn ba mét và qua đó trở thành mục tiêu cần hạ, ở mức -20, trong đó -7 cho vòng cuối.

Sau khi cán đích, DeChambeau ra khu tập để chuẩn bị đấu hố phụ với đồng hương Mỹ cùng 30 tuổi. Tuy nhiên, Schauffele đã chấm dứt hy vọng đó, đẩy DeChambeau xuống ngôi á quân. Sau khi xem Schauffele dứt điểm thành công, DeChambeau trở lại green hố 18 để chúc mừng bạn cùng lứa.

“Tôi đã cố gắng hết sức và rõ ràng là Xander hôm nay quá giỏi. Cậu ấy xứng đáng thắng major này”, DeChambeau phát biểu.

Hai năm qua, DeChambeau thi đấu trên LIV Golf League. Trước đó, anh là ngôi sao hạng A trên PGA Tour với tám lần vô địch, tính cả major US Open 2020.

Quốc Huy