Doug Barron, trước khi ẵm major lão tướng Regions Tradition 2024 do PGA Tour chủ quản, từng không đoạt cup nào qua 238 giải hạng nhất và bị “kỷ luật oan”.

Barron là golfer đầu tiên bị PGA Tour treo gậy vì phạm luật chống doping. Chuyện xảy ra hồi 2009, khiến giới golf Mỹ lúc ấy xôn xao.

Khi đó, Barron phải uống thuốc thường xuyên để khắc phục bệnh tật đeo bám đã nhiều năm cũng như thêm sức “cày giải” trên PGA Tour. Tuy nhiên, ông vô tình dùng một loại dược phẩm chứa hoạt chất cấm. Nó được tổ chức chủ quản phát hiện khi chọn Barron xét nghiệm ngẫu nhiên. Vì thế, ông bị cấm thi đấu một năm. Sau khi thua khiếu nại, Barron tiếp tục thua khi kiện PGA Tour ra tòa án thể thao.

  • Barron tại major lão tướng Regions Tradition 2024. Ảnh: AP

Mãn hạn kỷ luật, ông, vì thất vọng, cũng treo luôn nghề golf chuyên nghiệp, tính đến lúc ấy được 18 năm. Trong thời gian đó, Barron dự 238 giải trên PGA Tour trong đó 111 lần thoát cắt loại. Gộp số lần đánh trọn giải, ông có năm lần về top 5 nhưng không có cup, còn tiền thưởng chỉ nhỉnh 2,72 triệu USD.

Trong tám năm nghỉ đấu, Barron sống thảnh thơi. “Tôi chỉ biết vui vầy với vợ con”, Barron kể trên Golf.com hồi tháng 10/2021.

Thời gian tận hưởng cuộc sống gia đình, ông theo chế độ ăn uống lành mạnh, siêng năng tập thể dục và tu dưỡng cho tinh thần thêm lạc quan. Sau gần 10 năm gác gậy, Barron tìm lại cảm hứng phấn đấu trong golf chuyên nghiệp.

Thế là ông trở lại làm “tour player”, bắt đầu từ các giải thuộc Emerald Coast Tour quy mô nhỏ. Đến hè 2019, khi sắp 50 tuổi, Barron quyết định tìm vé tranh major The Open.

Qua được vòng loại, ông bất ngờ cán đích thứ năm ở giải golf danh giá lâu đời nhất thế giới. Chính kết quả đó thôi thúc Barron, lúc này đã 50 tuổi, tiếp tục hành trình trong hệ sinh thái golf chuyên nghiệp Mỹ. Ở đó, Barron chọn nhánh lão tướng PGA Tour Champions chủ yếu quy tụ tên tuổi lớn hoặc huyền thoại như Ernie Els, Bernhard Langer, Vijay Singh, Colin Montgomerie, John Daly, Padraig Harrington.

Barron bước vào đoạn sau sự nghiệp sau khi chốt top 5 The Open 2019, từ đấy thành đạt hơn. Ngay năm ra mắt PGA Tour Champions, ông có chiếc cup đầu tiên, tại Dick’s Sporting Goods Open. Đến 2021, Barron về nhất Shaw Charity Classic.

Barron đăng quang lần thứ ba trên PGA Tour Champions ngày 12/5, tại giải Regions Tradition thuộc nhóm major cho mùa 2024. Tại sự kiện ở ở Birmingham, Alabama này, golfer 55 tuổi vượt qua Els, Harrington, Steve Stricker và Steve Alker – những đồng nghiệp từng đoạt nhiều cup – để lập mốc thắng -17. Alker về nhì (-15), còn Els và Stricker đứng T3 (-14), trên sân Greystone par72.

“Đây là ngày tuyệt vời vì tôi đã đánh bại được nhiều đối thủ siêu hạng”, Barron phát biểu trong lễ nhận bộ vật phẩm cho nhà vô địch, trong đó có chiếc xe đạp có bộ khung màu xanh lá và 390.000 USD.

Thêm thu nhập từ Regions Tradition vừa rồi, tiền thưởng gộp của ông qua bốn năm trên PGA Tour Champions đạt 4,28 triệu USD, hơn 1,56 triệu USD so với thu nhập tổng qua 238 giải trên PGA Tour hạng nhất trải từ 1996 đến 2009.

Barron quê ở Memphis, Tennessee, theo lời bố tập golf từ ba tuổi.

Quốc Huy