Cựu số một thế giới Tiger Woods ghi +1 và cách đỉnh bảng đến 10 gậy khi kết thúc vòng đầu major PGA Championship trên sân Valhalla par71 ở Kentucky.

Với điểm +1, Woods đứng T85 trong khi vị trí dẫn thuộc về đàn em đồng hương Mỹ Xander Schauffele ở mức -9, sáng nay, 17/5, giờ Hà Nội. Đây là kết quả khi Wood đánh 72 gậy cho trận mở màn và là vòng khởi sự tốt nhất của anh ở đẳng cấp major trong hai năm qua. Còn Schauffele, với 62 gậy, chạm kỷ lục về thành tích 18 hố trong lịch sử bộ tứ major nam, gồm Masters, PGA Championship, US Open và The Open.

  • Tiger Woods thoát bẫy cát ở hố 2 vòng đầu PGA Championship trên sân Valhalla par71 ở Kentucky ngày 16/5. Ảnh: AP

Trong bộ sưu tập 15 major hiện tại, Woods đã bốn lần vô địch PGA Championship (1999, 2000, 2006, 2007), trong đó lần thứ hai tại Valhalla. Trở lại sân này cho kỳ 2014, “Siêu Hổ” bị cắt loại. Kỳ này, Woods tái ngộ nơi từng ẵm cup danh giá với sức khỏe yếu hẳn nhất là phần chân từ sau tai nạn giao thông suýt chết hồi tháng 2/2021.

Biến cố đó khiến Woods chỉ góp mặt ở hai giải do anh chủ trì trong lịch PGA Tour và bộ tứ major. Riêng nhóm danh giá ba năm qua, Woods bị cắt loại hoặc ghi thành tích mờ nhạt, nhất là đội sổ Masters hồi tháng trước.

Cũng vì thế, Woods không tự tin về phong độ tại PGA Championship 2024. “Sức khỏe của tôi ổn, nhưng phong độ thì không. Giá mà tôi còn bén trên sân như trước. Thực trạng này là do tôi không cọ xát nhiều, chỉ tập luyện ở nhà và sắp đến giải mới có vài buổi đánh thực địa”, anh chia sẻ với giới truyền thông hai ngày trước khi xuất trận.

Vòng 1, Woods xuất phát từ hố 10, gợi lại thời hoàng kim qua cú gạt chính xác ở hố 13 par4 khi cách 5,4 mét và cú phát vào cách mục tiêu 1,5 mét ở tại hố 3 par3. Hai pha đó đều mang về birdie cho Woods. Hố 7 par5, anh lại có birdie từ cú gạt gần bốn mét.

Dù vậy, Woods vẫn ghi +1 do bốn bogey, trong đó hai lần cho hai hố cuối. Hai lần đó đều do ba gạt trên green. Xong trận anh phân tích: “Đơn giản là tôi ít đánh giải, nghỉ hẳn từ sau Masters 2024. Vào giải này, tôi phải mất ba hố mới có cảm giác. Hy vọng các vòng sau bắt nhịp nhanh hơn. Tôi sẽ cố đeo bám đến cùng vì major như PGA Championship là cuộc đua dài hơi, không phải nước rút”.

Sau vòng 1, Woods cách xa phân khúc đầu bảng vì nhóm điểm âm có đến 64 golfer trong đó sâu nhất là Schauffele (-9), ba gương mặt -6 để đứng T2, bảy người -5 cho T5, còn từ T12 (-4) đến T47 (-1) ghi nhận 53 tên tuổi. Số một thế giới Scottie Scheffler và ĐKVĐ Brooks Koepka đang -4, số hai thế giới Rory McIlroy đạt -5.

Quốc Huy