TIO là khái niệm được các nhà bình luận golf hoặc các chuyên gia về Luật đề cập trong các tin tức và chương trình truyền hình về golf, cụ thể chúng là gì?

Khái niệm TIO trong golf

TIO là viết tắt của Temporary Immovable Obstruction (Vật cản bất động tạm thời). Luật Golf đề cập đến vật cản có thể di chuyển trong Luật 15.2 và vật cản không thể di chuyển (một trong bốn loại điều kiện sân bất thường ) trong Luật 16.1, vậy vật cản không thể di chuyển tạm thời (hay vật cản bất động tạm thời) là gì?

Các công trình như tháp truyền hình sẽ được xếp vào loại TIO tại The Open và các giải golf khác.

Khán đài, tháp truyền hình, lều khách sạn, các công trình tương tự khác và tất cả những công trình này sẽ được phân loại là TIO do tính chất của chúng – chúng nằm tạm thời trên sân. Mặc dù những người chơi golf có thể ít gặp phải TIO, nhưng bạn cần biết mình được phép làm gì nếu một TIO cản trở cú đánh của bạn – có thể là bảng điểm ở green hố thứ 18 tại một ngày khai mạc lớn hoặc một khu vực phục vụ đồ ăn và đồ uống giải khát.

Ban tổ chức có thể đưa ra giải pháp hỗ trợ đối với các TIO như vậy thông qua Quy tắc địa phương mẫu F-23 vì những điều này không được coi là một phần của thử thách khi chơi trên sân. Quy tắc địa phương như vậy cho phép bạn có thêm lựa chọn về những gì bạn có thể làm khi giải thoát khỏi vật cản cố định theo Quy tắc 16.1.

Điều kiện để áp dụng luật liên quan đến TIO

Jon Rahm áp dụng Luật TIO từ khán đài tại giải BMW Championship 2023.

Đầu tiên, để được phép hỗ trợ, bạn phải thật sự bị ảnh hưởng TIO, chúng gây nhiễu vật lý, nhiễu tầm nhìn. Can thiệp vật lý là khi bóng chạm hoặc nằm trong TIO, hoặc TIO cản trở khu vực đứng hoặc vung gậy dự định của người chơi. Can thiệp vào tầm nhìn là khi bóng của người chơi ở trong hoặc chạm vào TIO, hoặc TIO nằm trên một đường thẳng giữa bóng và hố.

Luật TIO không thể được sử dụng như một cái cớ để thoát khỏi tình trạng tồi tệ trên sân. Luật sẽ không áp dụng nếu bạn chọn thế đứng hoặc cú đánh không hợp lý để nhận được sự can thiệp , hoặc, ví dụ, nếu bạn không thể thực hiện cú đánh vì bóng của bạn nằm trong bụi cây.