Jack Nicklaus ở tuổi 84 vẫn nhớ rõ sân đấu và kết quả khi ông dự một giải do Hiệp hội golf Mỹ tổ chức cách đây 70 năm.

Nicklaus thể hiện khả năng ghi nhớ ấn tượng trong buổi tiếp giới truyền thông với vai trò chủ trì giải Memorial thuộc PGA Tour ngày 5/6. Phần hỏi đáp, một phóng viên đã mở rộng chủ đề, sang thử thách chuyên môn tại major US Open 2023 ở Los Angeles Country Club khi sắp đến kỳ đấu 2024 của giải này.

  • Nicklaus lái xe vào sân Muirfield, nơi tổ chức Memorial, ngày 6/6. Ảnh: USA Today

Theo đó, Nicklaus kể ngay chuyện ông đánh US Junior Amateur 1954 theo thể thức đấu hố (match play), cũng ở Los Angeles Country Club. “Hồi đó tôi mới 14 tuổi, còn sân đấu mới thay hệ thống thoát nước. Giải đấy, tôi bị loại sớm vì thua Hugh Royer Jr ở vòng 2”. Thực tế kết quả của giải cũng ghi nhận Nicklaus nói đúng hồi kết thời trẻ trong lần đấu golf cách nay bảy thập kỷ.

Thậm chí ông còn nhớ cả kết quả, cũng khớp khi kiểm chứng. “Tôi chẳng muốn chia sẻ với các bạn vì thua tận 5&3”. Trong thể thức match play, trận đấu kết thúc khi số hố thắng lớn hơn số hố còn lại trong vòng chuẩn. Trận Royer Jr đụng Nicklaus tại US Junior Amateur 1954 kết thúc tại hố 15 vì khi xong hố này, Royer Jr dẫn Nicklaus 5 up (thắng năm hố).

Giải Memorial do Nicklaus chủ trì thuộc diện đặc biệt trong lịch PGA Tour. Sự kiện có quỹ thưởng 20 triệu USD, diễn ra trên sân par72, cũng do Nicklaus thiết kế trong khu dân cư Muirfield ở Dublin, Ohio. Vòng 1 kết thúc vào sáng 7/6, giờ Hà Nội với vị trí dẫn thuộc về golfer Canada Adam Hadwin đạt -6, đứng thứ hai là số một thế giới người Mỹ Scottie Scheffler -5.

Nicklaus sinh năm 1940, đấu golf chuyên nghiệp từ 1961 và mang biệt danh “Gấu vàng”. Cả sự nghiệp của Nicklaus có 73 cup trên PGA Tour, đứng thứ ba danh sách golfer thắng nhiều nhất trong lịch sử hệ thống giải pro hạng nhất Mỹ. Tuy nhiên, ông lại giữ kỷ lục 18 lần lên ngôi vô địch major, đến nay chưa ai phá được. Nicklaus được ghi tên vào Đền Danh vọng golf thế giới hồi 1974.

Cuộc đời và hành trình golf của Nicklaus còn nhiều mốc và chuyện đặc biệt.

Ông là nhân vật còn sống đầu tiên không thuộc hoàng gia Anh nhưng được xuất hiện trên tiền giấy trị giá năm bảng do Ngân hàng hoàng gia Scotland phát hành, giới hạn số lượng ở mức 400.000 tờ theo công bố vào ngày 12/7/2005. Hoạt động đó nhằm tôn vinh Nicklaus sau ba lần vô địch major The Open và công trạng của ông trong sự phát triển của nền golf Scotland cũng như thế giới.

  • Nicklaus lái xe vào sân Muirfield, nơi tổ chức Memorial, ngày 6/6. Ảnh: USA Today
  • Nicklaus (áo sẫm) liệng mũ lên không trung sau khi cú gạt chốt hố 18 để vô địch Masters 1963. Ảnh: Golf Digest

Trước golf, Nicklaus đã định trở thành dược sĩ để nối nghiệp bố và tiếp quản chuỗi nhà thuốc của gia đình. Nhưng khi vào golf, ông mê đến mức sáng ngày cưới Barbara Bash, 23/7/1960 còn đi chơi đủ 18 hố với ba người bạn. Nicklaus được 33,33 USD trong lần đầu đầu nhận tiền thưởng giải ở đẳng cấp chuyên nghiệp, hồi 1962. Đó cũng là mùa ông ra mắt thế giới pro. Gộp tiền thưởng mùa ấy, ông kiếm được 61.869 USD, tương đương 526.447 USD ngày nay.

Loại gậy Nicklaus tin dùng nhất khi còn thi đấu là cây gỗ số 3, hiệu MacGregor Tommy Armour. Ông dùng nó suốt từ 1958 đến 1995, và chỉ một lần thay phần bọc cán trong suốt thời gian ấy.

Nicklaus mù màu, khi đánh golf mang theo ba đồng xu trong túi quần trong đó một đồng để ông đánh dấu bóng, hai đồng còn lại để dự phòng cho trường hợp ông làm mất hoặc bạn cùng nhóm cần.

Nicklaus đến nay đã qua hơn 55 năm tham gia ngành thiết kế sân golf, trực tiếp chỉ đạo hoặc cố vấn để cho ra đời hơn 425 sân ở 45 quốc gia, chiếm khoảng 1% trong tổng số sân golf trên thế giới.

Quốc Huy