Võ sĩ người Anh Tyson Fury quay hướng khác, không nhìn vào Oleksandr Usyk khi chạm mặt trước trận thống nhất bốn chiếc đai hạng nặng danh giá nhất ngày 18/5.

Trong buổi chạm mặt tại Riyadh tối 16/5, Fury nhìn thẳng, tạo nhiều kiểu dáng trước truyền thông, nhưng không thực hiện tư thế mặt chạm mặt truyền thống với Usyk. Võ sĩ Ukraine thì giữ ánh mắt lạnh lùng nhìn đối thủ trong ít phút, rồi thực hiện những kiểu ảnh bắt buộc khi giơ nắm đấm, gồng bắp tay.

Trên mạng xã hội, nhiều người hâm mộ cho rằng động thái này là dấu hiệu của sự sợ hãi chứ không phải đòn tâm lý của Fury. “Fury đã thua rồi”, một người viết. “Fury căng thẳng, sợ hãi và không dám nhìn vào mặt Usyk”, người khác bình luận.

Sau đó, hai võ sĩ dự buổi họp báo mà không có những cuộc khẩu chiến căng thẳng. “Usyk có vẻ ngoài đáng sợ”, Fury nửa đùa nửa thật đáp, khi được hỏi tại sao không nhìn vào mặt đối thủ. “Tôi chỉ ở đây để thư giãn và đợi lên võ đài. Mọi cuộc nói chuyện đã xong, mọi cuộc phỏng vấn đã xong. Tôi thực sự thoải mái và tập trung”.

“Tôi rất phấn khích. Hãy làm nên lịch sử”, Usyk nói. Rồi Fury đáp: “Tôi sẽ nói ngắn gọn và ngọt ngào. Tôi muốn cảm ơn Usyk vì đã thách thức tôi. Tôi muốn có màn trình diễn mãn nhãn. Không có gì để nói, ngoài việc tôi đã sẵn sàng cho trận chiến thắng. Dù khó hay dễ thì tôi cũng sẵn sàng”.

Khi được hỏi về thông điệp cuối cùng, Usyk nói: “Hãy để đôi tay của bạn nói chuyện trên võ đài”.

Carl Frampton, cựu vô địch thế giới hai hạng cân, xem nhẹ việc Fury từ chối chạm mặt và cho rằng tay đấm người Anh rất nghiêm túc, tập trung và sẵn sàng cho trận thống nhất bốn chiếc đai hạng nặng danh giá nhất.

  • Tyson Fury tập luyện tại Riyadh ngày 15/5, chuẩn bị cho trận so găng với Oleksandr Usyk thống nhất bốn đai quyền Anh hạng nặng ngày 17/5. Ảnh: AFP

“Tôi thích điều đó. tôi không nghĩ có nhiều điều cần phải nói nữa. Cả hai đều rất tự tin và biết đây sẽ là cuộc chiến khó khăn”, Frampton nói với Sky Sports. “Tôi không tin vào những thứ trước trận, như ai nhìn vào mặt đối thủ lâu nhất hay trận thống nhất bốn chiếc đai hạng nặng danh giá nhất, sẽ quyết định kết quả. Tôi nghĩ chiến thắng chỉ được định đoạt vào đêm thi đấu”.

Fury hiện giữ đai WBC hạng nặng, còn Usyk nắm các đai WBA, IBF và WBO. Nếu thắng trận đấu ngày 18/5, võ sĩ chiến thắng sẽ trở thành nhà vô địch hạng nặng tuyệt đối đầu tiên kể từ Lennox Lewis năm 1999 và là người đầu tiên làm được điều này trong kỷ nguyên bốn đai.

Tháng 2/2020, Fury thắng knock-out để giành đai WBC từ Deontay Wilder, rồi hạ knock-out đối thủ trong màn tái đấu năm 2021. Sau đó, anh có hai chiến thắng knock-out kỹ thuật liên tiếp trước Dillian Whyte và Derek Chisora để bảo vệ danh hiệu.

Trong khi đó, Usyk gây bất ngờ khi có hai chiến thắng liên tiếp trước Anthony Joshua để giành các đai WBA (Super), IBF, WBO và IBO. Tháng 8/2023, võ sĩ Ukraine knock-out Daniel Dubois ở hiệp chín để bảo vệ các đai này.

  • Tyson Fury tập luyện tại Riyadh ngày 15/5, chuẩn bị cho trận so găng với Oleksandr Usyk thống nhất bốn đai quyền Anh hạng nặng ngày 17/5. Ảnh: AFP
  • Fury trong buổi tập tại Riyadh ngày 15/7. Ảnh: AFP

Ban đầu, Fury và Usyk ký thỏa thuận với trận đánh thống nhất các đai hạng nặng đầu tiên diễn ra vào tháng 12/2023 cùng điều khoản tái đấu vào năm 2024. Trận đánh này được lùi lịch sang ngày 17/2/2024 vì Fury chấn thương sau khi đấu cựu vô địch hạng nặng UFC Francis Ngannou. Nhưng màn thượng đài tiếp tục bị hoãn khi Fury chấn thương mắt và được lùi lịch sang ngày 18/5.

Theo truyền thông Anh, Fury sẽ bỏ túi khoảng 150 triệu USD khi có tỷ lệ chia lợi nhuận của trận đấu cao hơn. Usyk thì thu về khoảng 65 triệu USD – thấp hơn mức nhận được trong trận tái đấu Joshua năm 2022 là 75 triệu USD.

Hồng Duy