Giải golf chuyên nghiệp lâu năm nhất Việt Nam vào lịch Asian Development Tour cho kỳ đấu 2024 trên sân par72 thuộc Royal Long An Golf & Villas.

Khi được thăng cấp golf chuyên nghiệp quốc tế, Vietnam Masters cũng lần đầu có vòng tuyển chọn đầu tuần sự kiện như PGA Tour Mỹ hoặc DP World Tour châu Âu. Theo đó, các golfer sẽ đấu để lấy thêm sáu suất cho danh sách hoàn chỉnh.

Từ đó, vòng mở màn sẽ có 144 golfer, trong đó 71 thành viên và bảy gương mặt đặc cách từ ADT, còn lại từ Việt Nam. Nhóm trong nước gồm 40 thành viên thuộc đấu trường chuyên nghiệp VGA Tour do Hiệp hội Golf Việt Nam chủ quản và 20 đại diện nghiệp dư được cơ quan này chỉ định.

  • Sân par72 thuộc Royal Long An Golf & Villas sẽ là nơi đăng cai Vietnam Masters 2024. Ảnh: Royal Long An Golf & Villas

Vietnam Masters 2024 có ba vòng đấu gậy từ ngày 12 đến 14/6, tranh quỹ thưởng 85.000 USD. Ban tổ chức sẽ cắt loại sau hai vòng theo nguyên tắc lấy top hoặc T50. Nhà vô địch kỳ này sẽ nhận 14.875 USD.

Kỳ trước cũng diễn ra ở Royal Long An Golf & Villas với cup thuộc về amateur số một Việt Nam Nguyễn Anh Minh. Khi đó, Anh Minh thắng áp đảo, thể hiện qua điểm -11 sau bốn vòng, còn á quân Nguyễn Hữu Quyết diện chuyên nghiệp mới -2.

Đây là giải chuyên nghiệp đầu tiên trong lịch sử golf Việt Nam với mốc khởi sự 2017. Từ 2022, sự kiện được đặt ở diện thông lệ khi cơ quan quản lý và phát triển golf quốc gia khai trương VGA Tour. Kỳ mới nhất vẫn giữ danh xưng Nam A Bank Vietnam Masters như hai năm qua.

Năm nay, giải đạt vị thế mới theo thoả thuận giữa tổ chức chủ quản và Asian Development Tour (ADT), công bố ngày 9/5. Đôi bên hợp tác theo mô hình đồng bảo trợ, phổ biến trong golf quốc tế, vốn được xem là cầu nối nhằm tạo cơ hội thi đấu và phát triển sự nghiệp cho giới golf chuyên nghiệp, tương tự DP World Tour với PGA Tour và Sunshine Tour của Nam Phi, hay Asian Tour với LIV Golf League. Trong hệ thống Asian Tour, Asian Development Tour là bước đệm lên đấu trường hạng nhất.

Quốc Huy