Sẽ luôn có nhiều thắc mắc xoay quanh câu hỏi ai là tay golf vĩ đại nhất mọi thời đại. Cùng đi sâu vào các số liệu thống kê để tìm kiếm câu trả lời!
Jack Nicklaus hay Tiger Woods – Hai tay golf lẫy lừng thi đấu ở hai thời đại khác nhau.

Thực chất, rất khó để so sánh giữa hai tay golf ở bất kỳ môn thể thao nào khi họ thi đấu ở các thời đại khác nhau. Người hâm mộ sẽ không bao giờ biết chắc chắn rằng ai sẽ chiến thắng nếu Tiger Woods thi đấu với Jack Nicklaus trong những năm 1960 và 70 (thời đại đỉnh cao của Jack), hay vào cuối những năm 1990 hoặc 2000 (thời kỳ đỉnh cao của Woods).

Major

Major là chuỗi giải đấu mà Jack có lợi thế khi đã giành được 18 danh hiệu Major so với 15 của Woods (hiện tại)… Woods vẫn có thể tiến gần hơn đến con số của “Golden Bear”, nhưng tương lai không có gì là chắc chắn.

Jack đã ghi thêm 55 lần về đích trong top 10 Major đáng kinh ngạc, ngoài 18 chiến thắng thì ông đã có 19 lần về đích ở vị trí Á quân. Còn Woods có 26 lần lọt vào top 10 ngoài 15 chiến thắng, bảy trong số đó là Á quân. Top 10 đầu tiên của Jack là ở US Open 1960 và lần cuối cùng của ông là ở Masters 1998 – Khoảng cách 38 năm. Top 10 đầu tiên của Tiger ở một giải Major là chiến thắng của anh ở Masters 1997, lần cuối cùng là chiến thắng ở Masters 2019, khoảng cách 22 năm. Trong suốt những năm 1970, Jack đã chơi tất cả 40 giải Major và đứng trong top 10 trong 35 giải trong số đó.

Khi nói đến các giải Major – Jack Nicklaus là tay golf nam vĩ đại nhất mọi thời đại.

Jack Nicklaus tại The Masters 1986.

Thành tích và Huân chương khen thưởng

Jack Nicklaus đã giành được 73 danh hiệu PGA Tour từ năm 1962 đến năm 1986, ông đã vô địch 3 lần ở Úc và 24 sự kiện khác trong (thi đấu cấp cao) – tổng cộng 100 chiến thắng chuyên nghiệp. Trong khi đó, Tiger Woods đã giành được 82 chiến thắng trong PGA Tour – ngang bằng với Sam Snead về số lần vô địch nhiều nhất từ ​​trước đến nay. Anh đã giành được 28 cúp vô địch nữa trên khắp thế giới với tổng số 110 chiến thắng chuyên nghiệp cho đến thời điểm này.

Nicklaus đứng đầu danh sách kiếm tiền của PGA Tour 8 lần từ năm 1964 đến 1976. Tiger đứng đầu danh sách kiếm tiền của PGA Tour 10 lần từ năm 1997 đến 2013.

Xét về tổng số trận đã chơi – Jack đã chơi 586 lần ở PGA Tour với 73 trận thắng. Đó là tỷ lệ chiến thắng là 12,5%. Tiger chỉ thi đấu 358 lần ở PGA Tour với 82 trận thắng. Tỷ lệ chiến thắng là 23%.

Ở PGA Tour, Jack kết thúc năm với điểm trung bình dưới 70 gậy trong 4 lần, Tiger lập được thành tích đó 17 lần.

Nhìn vào những chiến thắng và thành tích chung ở các giải đấu chuyên nghiệp ngoài Major, phải nói Tiger Woods là người chiếm thế thượng phong.

Chiến thắng PGA Tour đầu tiên của Tiger – Las Vegas Invitational 1996.

Golf nghiệp dư

Cả Tiger Woods và Jack Nicklausđều có sự nghiệp nghiệp dư vô cùng ấn tượng. Woods vô địch giải US Junior Amateur ba năm liên tiếp và vô địch giải US Amateur Championship ba năm liên tiếp sau đó. Anh người duy nhất vô địch giải US Amateur ba năm liên tiếp. Anh ấy đã chơi ở Eisenhower Trophy và Walker Cup (mặc dù đội Mỹ thua năm 1995) và sáu lần là Junior World Golf Champion.

Còn Nicklaus đã có hai lần vô địch Giải US Amateur Championship và hai lần chơi ở Walker Cup và nằm trong đội chiến thắng. Ông cũng chơi ở Eisenhower Trophy và là giành cúp vô địch cả nội dung đồng đội và cá nhân. Đáng chú ý, Nicklaus về nhì tại US Open 1960 khi vẫn còn là tay golf nghiệp dư.

Khi nói đến thành tích nghiệp dư, khó có thể so sánh ai hơn ai bởi cả hai tay golf này đều có một sự nghiệp nghiệp dư lừng lẫy hơn bao giờ hết.

Tiger Woods giành 3 chức vô địch US Amateur liên tiếp.

Thành tích đồng đội

Jack Nicklaus có vẻ có lợi thế hơn trong các màn trình diễn đồng đội nghiệp dư nhưng còn ở cấp độ chuyên nghiệp thì sao?

Bắt đầu với Ryder Cup – Jack đã có 6 lần tham dự và là thành viên của đội chiến thắng tại 5 trận trong số đó, trận còn lại (1969) là hòa. Kỷ lục của Jack ở Ryder Cup là 17-8-3, tỷ lệ thắng là 61%. Trong khi đó, Tiger Woods đã thi đấu ở 8 giải Ryder Cup và chỉ một lần giành chiến thắng – vào năm 1999 tại Brookline . Kỷ lục Ryder Cup của Tiger là 13-12-3, tỷ lệ thắng chỉ 46%.

Jack đã 2 lần giữ chức đội trưởng đội tuyển US Ryder Cup và 4 lần giữ chức đội trưởng đội tuyển US Presidents Cup. Còn Woods đã thi đấu chín mùa ở Presidents Cup và từng giữ chức đội trưởng một lần.

Bên cạnh Ryder Cup, World Cup cũng là một sự kiện đáng chú ý. Jack đã chơi cho Hoa Kỳ trong bảy kỳ World Cup. Ông là thành viên của đội chiến thắng ở sáu trong số bảy lần đó và có ba lần chiến thắng ở nội dung cá nhân. Còn với Woods, anh đã chơi cho Hoa Kỳ trong ba kỳ World Cup và có hai lần giành chiến thắng và có một lần giành chiến thắng ở nội dung cá nhân.

Trong trường hợp các sự kiện đồng đội, Jack có lợi thế hơn.

Jack Nicklaus với Ryder Cup.

Driving

Cả Jack Nicklaus và Tiger Woods đều nổi tiếng với khả năng đánh bóng nên đây là một yếu tố đáng chú ý để bàn luận về sự vĩ đại của họ. 

Ngay cả khi xem xét những tiến bộ về công nghệ, Tiger Woods có lẽ vẫn là người đánh xa hơn – mức trung bình cao nhất của anh ấy ở PGA Tour là 316,1 yard vào năm 2005.

Trong khi đó, đối với Jack, năm đầu tiên PGA Tour lập kỷ lục về số liệu thống kê là năm 1980 khi Jack 40 tuổi. Thậm chí, khi đó ông đứng thứ 10 về khoảng cách đánh bóng trong mùa giải với trung bình 269 yard và đứng thứ 13 về độ chính xác khi đánh bóng trong mùa giải đó. 

Jack phát bóng tại The Masters 1963.

Tác động đến golf toàn cầu

Jack Nicklaus đã tham gia thiết kế sân golf từ giữa những năm 1960 khi Pete Dye hỏi ý kiến ​​​​của ông về những thay đổi có thể có đối với thiết kế của ông. Nicklaus Design (một công ty mà Nicklaus hợp tác điều hành với các con trai và con rể của ông) đã chịu trách nhiệm thiết kế hơn 300 sân golftrên toàn thế giới. Trong khi Tiger Woods và TGR Design chịu trách nhiệm thiết kế 11 sân.

Jack là thành viên của “Big Three” cùng với Arnold Palmer và Gary Player, bộ ba đã gây tiếng vang lớn và tác động mạnh mẽ đến golf trong suốt những năm 1960. Khi thời đại truyền hình đưa môn thể thao này đến với các hộ gia đình trên khắp thế giới, Jack đã trở thành gương mặt đại diện cho những năm 1960 và 70. Khi tham dự Ryder Cup năm 1969, ông đã truyền cảm hứng cho những người chơi thể thao và những người khác về tinh thần thể thao chính trực và rộng lượng. Jack là một tay golf chuyên nghiệp xuất sắc trong suốt sự nghiệp lâu dài và đầy ấn tượng của mình với tư cách vừa là một tay golf, vừa là đại sứ cho môn thể thao này.

Bên cạnh đó, sự nghiệp của Tiger Woods cũng vẻ vang không kém. Anh đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ người chơi golf mới. Sự nghiệp của anh đã quảng bá môn thể thao này trên toàn cầu, là gương mặt đại diện cho các chiến dịch quảng cáo, ra mắt và cải tiến thiết bị. Đáng chú ý, Woods đã thay đổi kỹ thuật chơi gôn, thay đổi cách tiếp cận của người chơi về sự cống hiến và thể lực. Khi bàn về tác động đối với golf toàn cầu, Tiger Woods đã có nhiều tác động hơn bất kỳ nhân vật nào khác từ trước đến nay.

Tiger đã có tác động rất lớn tới golf và thể thao.

Vậy số liệu thống kê cho chúng ta biết điều gì về tay golf vĩ đại nhất mọi thời đại? 

Bởi vì các số liệu thống kê được lưu giữ trong sự nghiệp thi đấu của Woods sâu rộng hơn đáng kể so với những con số được lưu giữ trong sự nghiệp của Jack, nên rất khó để so sánh trực tiếp các chỉ số, chẳng hạn như về số cú đánh đạt được hoặc tỷ lệ phần trăm số cú đánh vào lỗ. Sau đó, phải tính đến công nghệ – Woods đã sử dụng thiết bị mang lại lợi thế lớn hơn những gì được cung cấp cho Jack 50 năm trước, vì vậy Woods đã có thể đánh bóng xa hơn, xoáy bóng ổn định hơn.

Toàn bộ phụ thuộc vào những gì người hâm mộ coi là yếu tố quan trọng nhất để trở thành tay golf vĩ đại nhất mọi thời đại. Nếu coi chiến thắng Major là quan trọng nhất, Jack sẽ thắng. Nếu xét về thành tích cá nhân, thì Tiger Woods sẽ thắng. Nếu xem xét dữ liệu kỹ thuật, có thể đó là Tiger, nhưng xét về các sự kiện đồng đội, Jack có lợi thế hơn. Tiger Woods và Jack là hai tay golf nam vĩ đại nhất trên fairway, nhưng nếu xét đến sự tác động đến môn thể thao này – thì có lẽ đó phải là Tiger Woods.