Ít ai biết rằng, nữ Tổng quản lý của một sân golf hàng đầu thế giới tại Úc – Cape Wickham Golf Links hiện là một người phụ nữ Việt. Với phong thái tự nhiên nhưng vẫn toát lên bản lĩnh và khao khát khẳng định bản thân, chị Quách Thị Thanh Thuần kể lại câu chuyện về hành trình dám sống, dám ước mơ và hết mình với nghề.

HÀNH TRÌNH “RA BIỂN LỚN” CỦA CÔ GÁI VIỆT 

Cơ duyên nào đã đưa Thuần đến với sân Cape Wickham Golf Links?  

Điều này phải cảm ơn Vinpearl – Vinpearl Golf đã tin tưởng trao cho tôi cơ hội trải nghiệm mới đầy thử thách thú vị, trải qua rất nhiều điều chưa từng có trong tưởng tượng của bản thân tôi từ trước đến giờ. Hành trình này khởi đầu bằng cuộc gọi từ ban lãnh đạo công ty vào một ngày tháng 2 năm 2023: “Chị Thuần, chị có muốn qua Úc làm việc một thời gian không?”, và dĩ nhiên, tôi chỉ mất 1 giây để trả lời: “Yes!”.  

Giờ nghĩ lại Thuần có thấy mình liều lĩnh hay hối hận không? 

Tôi chỉ thấy “biết ơn”. Quản lý một sân golf tại Úc không phải việc dễ dàng, làm việc trên đảo King và quản lý một sân golf top đầu thế giới lại càng khiến tôi cảm thấy phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa. Và cảm ơn Vinpearl – Vinpearl Golf đã giúp tôi có hành trang mang theo mình, đó là kinh nghiệm tích lũy được trong 5 năm làm việc, học tập tại Vingroup. Đây là những trải nghiệm quý giá, là “một hành trình rộng mở” trong môi trường làm việc hoàn toàn mới mẻ, được áp dụng các phương pháp quản trị của người Việt tại 1 sân golf đẳng cấp thế giới mà không phải ai cũng có cơ hội được thử thách. 

Phụ nữ làm Tổng quản lý trong ngành golf đã là một thách thức, chưa kể phải làm việc ở nước ngoài, Thuần có gặp phải khó khăn gì không? 

Tôi tin rằng ai làm lĩnh vực vận hành sân golf, và đặc biệt là làm xa quê hương cũng đều phải hi sinh một phần cuộc sống cá nhân, xa gia đình, học để làm quen với một môi trường hoàn toàn mới. Với tôi, khó khăn lớn nhất là sự khác biệt về văn hoá. Thời điểm đó tôi đang làm trong một môi trường kỷ luật, đã có quy trình vận hành chặt chẽ, còn Cape Wickham lại được quản lý với cách thức hoàn toàn khác biệt. Điều đó đã khiến tôi luôn trăn trở để kết hợp được hai văn hóa làm việc khác nhau, hướng tới mục tiêu chung.  

Những thành quả/ mục tiêu Thuần đã đạt được trong thời gian làm việc ở đây? 

Ngay từ khi tới Cape Wickham, tôi đã tìm cách để nhanh chóng bắt nhịp với văn hoá làm việc, văn hoá dịch vụ của quốc gia này, sắp xếp lại cơ sở vật chất, cải thiện đời sống của các cán bộ nhân viên,… Dần dần tôi đã thành công gia tăng được trải nghiệm khách hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ, xây dựng được hệ thống vận hành đơn giản – hiệu quả hơn. Tôi rất tự hào khi mô hình quản trị mà Vinpearl – Vinpearl Golf thực hiện tại Việt Nam đã phát huy được tính hiệu quả, tạo ra những thay đổi tích cực cho hoạt động kinh doanh và vận hành tại Cape Wickham. Dù rất nhiều khó khăn ở thời điểm bắt đầu, nhưng có thể khẳng định Việt Nam đã đạt đến trình độ quản lý chuẩn quốc tế, mang được ra thế giới, minh chứng thông qua những kết quả mà chúng tôi đã thực hiện được tới nay tại Cape Wickham. 

GOLF Ở ÚC CÓ NHIỀU ĐIỀU ĐIỂM KHÁC BIỆT 

Sân golf Cape Wickham

Sân golf Cape Wickham có gì khác biệt?  

Có lẽ khó tìm thấy một sân golf nào trên thế giới có điều kiện thiên nhiên – địa hình giống Cape Wickham. Một sân golf links trên đảo, sở hữu vẻ đẹp ngoạn mục hiếm có của biển Tasmania, cùng với thiết kế đầy thách thức, tôn vinh địa hình tự nhiên nguyên bản vốn có. Không có gì ngạc nhiên khi sân golf đã được xếp hạng trong top 24 thế giới, liên tục nắm giữ vị trí số 1, số 2 các sân golf tại Úc. Tôi tin rằng Cape Wickham chính là một sân golf nằm trong “bucket list” của những người yêu golf trên thế giới.  

Sân golf Cape Wickham

Chi phí chơi golf tại Cape Wickham hiện tại khoảng AU$225 (tương đương khoảng 3,8 triệu đồng) một vòng chơi 18 hố, nếu khách hàng muốn trải nghiệm villa ngay tại Cape Wickham thì chi phí khoảng AU$ 280/ 1 đêm dành cho 2 người (tương đương 4,7 triệu đồng). Nếu so với Việt Nam thì chi phí sẽ cao hơn 1 chút, nhưng trải nghiệm tại đây hoàn toàn vượt xa sự tưởng tượng của nhiều người nên tôi thấy hoàn toàn đáng giá. 

Công việc của một Tổng Quản lý tại Úc có nhiều thử thách so với ở Việt Nam không? 

Làm Tổng quản lý ở Việt Nam mình thường có từ 100 – 400 nhân viên, có đội ngũ quản lý cấp trung và nhân viên chủ yếu là người Việt. Còn ở Úc tôi có 1 bộ máy nhân sự với nhiều người từ khắp nơi trên thế giới, đòi hỏi phải làm quen với cách thức triển khai công việc của tất cả mọi người, dần dần đưa mỗi nhân viên vào hệ thống với quy trình làm việc quy củ và hiệu quả nhất. Có lẽ yêu cầu đầu tiên cho một Tổng quản lý Việt ở nước ngoài là ham học hỏi, không nản lòng, và phải luôn linh hoạt trong xử lý tình huống. Tôi tin người Việt chúng ta hoàn toàn có đủ bản lĩnh, trí tuệ để làm được và làm tốt.  

Golf ở Úc nói chung có gì thú vị?  

Úc là một nước rộng lớn với khoảng 1.800 sân golf. Tôi đã có cơ hội ghé thăm một số sân tại Sydney, Melbourne, Tasmania,… Cá nhân tôi đánh giá sân golf tại Úc có thiết kế chú trọng nhiều vào việc bảo tồn và tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên nguyên bản. Hầu như các sân không cung cấp dịch vụ caddie. Cá nhân các golfer tại Úc đều rất quan tâm và chủ động trong việc bảo vệ sân cỏ. 

Thuần có thường xuyên quảng bá du lịch golf Úc cho người Việt và ngược lại? 

Tôi luôn tâm niệm mình cần là đại sứ quảng bá về văn hoá, đất nước, con người và đặc biệt là golf tại Việt Nam. Những khách hàng đã đến Việt Nam đều chia sẻ với tôi rằng họ rất thích Việt Nam và mong muốn sẽ trở lại trong tương lai. Họ đặc biệt muốn trải nghiệm các sân golf trên mảnh đất hình chữ S, có thể vì câu chuyện của chúng tôi chủ yếu đều nói về golf. 

Đương nhiên tôi cũng luôn mong muốn được chào đón các golfer Việt Nam đến thăm và trải nghiệm sân Cape Wickham. Trong suốt 1 năm làm việc tại đây, mỗi khi có gôn thủ người Việt đến sân chơi, tôi đều có cảm giác như chào đón người nhà đến thăm vậy, rất ấm áp! Và chắc chắn Cape Wickham sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn mới vẻ và đáng nhớ với tất cả các gôn thủ. 

Thuần có kết nối được với cộng đồng người Việt chơi golf ở Úc? 

Thời gian vừa qua tôi đã liên tục tham gia các sự kiện kết nối, gặp gỡ các hội nhóm golf người Việt tại Melbourne, Sydney, Queensland, Adelaide,… Các hội nhóm gôn thủ Việt Kiều ở Úc khá đông và hoạt động rất quy củ. Các thành viên đều rất thân thiện và chia sẻ nhiều về golf tại Úc. Sân golf Cape Wickham chỉ cách Melbourne 45 phút di chuyển bằng máy bay, rất thuận tiện để các gofer ở Melbourne nói riêng hay những người yêu golf từ Việt Nam và các quốc gia khác đến trải nghiệm. 

NHỮNG ƯỚC MƠ VÀ DỰ ĐỊNH TƯƠNG LAI 

Thuần có thể chia sẻ kế hoạch dành cho golf tương lai? 

Golf đã, đang và mãi sẽ là một phần trong đời tôi. Tôi luôn mong muốn tạo ra thật nhiều giá trị cho cộng đồng golf Việt nói riêng và golf thế giới nói chung. Tôi muốn mình sẽ tiếp tục là đại sứ quảng bá cho golf Việt Nam tại Úc, hoặc bất cứ đâu tôi có cơ hội cống hiến trong tương lai, đồng thời khẳng định trình độ quản lý của người Việt, khẳng định những giá trị mà người Việt tạo ra cho thế giới. 

Thuần có dự kiến sẽ làm Úc bao lâu?  

Với tôi, Việt Nam luôn trong trái tim, với gia đình, bạn bè và những món ăn ngon. Tuy nhiên hiện tại tôi chưa có kế hoạch quay trở lại Việt Nam vì muốn học hỏi thêm nhiều điều từ công việc tại Úc, để sau này đóng góp được nhiều hơn cho golf Việt cũng như ngành golf nói chung.  

Kế hoạch cá nhân trong năm nay của Thuần? 

Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để làm tốt nhất có thể cho Cape Wickham, sẽ dành thêm giời gian để khám phá nước Úc xinh đẹp và chắc chắn sẽ về thăm nhà. 

Kỷ niệm chơi golf đáng nhớ ở Úc: Tự lái xe từ Launceston xuống Bridport và đi bộ 2 ngày chơi hết 3 sân tại Barnbougle.  

Món ăn yêu thích ở đây: Steak, món bò ngon nhất thế giới! 

Best score trên sân: +15 

Handicap hiện tại: 16.7 

Hobbies ngoài giờ làm: Lái xe đi dạo quanh đảo