Với những người yêu golf, cái tên Nguyễn Hồng Vinh đã không còn xa lạ bởi những dấu ấn anh đã tạo nên ở hai giải golf phong trào được cho là mạnh mẽ nhất Việt Nam hiện nay là giải Vô địch các CLB Dòng họ và giải Vô địch các CLB 12 Con giáp. Không chỉ vậy, Chủ tịch Vinh Quang Group còn được rất nhiều người trân quý bởi sự nhiệt thành, hào sảng, khiêm nhường và đặc biệt là tình yêu anh dành cho những niềm đam mê thú vị của mình.
Ông Nguyễn Hồng Vinh – Chủ tịch Vinh Quang Group

Mục Lục

CHÁY HẾT MÌNH VỚI PHONG TRÀO GOLF

Từng giữ chức chủ tịch và sáng lập rất nhiều CLB golf, vậy nguồn cảm hứng nào khiến anh nhiệt huyết với phong trào đến vậy? 

Bản thân tôi cũng không biết vì sao mình có thể cháy và nhiệt đến vậy! Với những người thân và thương tôi, họ sẽ bảo “Vinh nhiệt tình và xông xáo”, nhưng với những người chưa biết về tôi, có thể họ sẽ cười và nghĩ rằng tôi thích đèo bòng. Tính của tôi thích kết nối mọi người, đã làm sẽ làm rất chỉn chu, và làm tốt rồi thì lại ham làm tiếp, vậy nên việc tôi khởi xướng thành lập hàng loạt các CLB và giữ chức chủ tịch ở nhiều nơi cũng là một cách để tôi đóng góp giá trị nào đó cho phong trào golf. Khi có được những thành công nhất định, tôi lại càng có thêm động lực để tiếp tục.

Anh trở nên nổi tiếng trong làng golf khi tổ chức thành công giải Vô địch các CLB Dòng họ và vô địch các CLB 12 con giáp, anh có thấy tự hào?

Tự hào lắm chứ! Nhớ hồi đầu khi có ý tưởng thể thức giải 12 con giáp, mọi người không ngần ngại bảo tôi “hâm” vì lúc đó trên thế giới chưa từng tổ chức thi đấu match play với sự tham gia của nhiều CLB đến vậy. Ngoài ra, để có được đủ số lượng thành viên cho từng dòng họ hay từng con giáp, tôi đã phải tự mình vận động mọi người tham gia, cùng anh em tạo dựng cho từng CLB. Thời gian đầu rất khó khăn và thách thức vì phải thuyết phục để mọi người đồng lòng và nghe theo, thế nhưng tôi vẫn quyết tâm và đến giờ nhìn lại thành quả, giống như một giấc mơ có thật!

Vậy từ đâu mà anh có ý tưởng xây dựng và phát triển các giải đấu đặc biệt này?

Trước khi khai sinh ra 2 giải đấu này, tôi với anh Phan Minh Chính và anh Lữ Thành Long đã cùng nhau sáng lập và tổ chức giải Tứ Hùng cho cựu sinh viên 4 trường đại học năm 2017 và bây giờ là giải Vô địch cá trường đại học. Thành công của giải đấu chính là chất xúc tác cho giải 12 con giáp và Vô địch các Dòng họ ra đời. Muốn thành công tôi nghĩ cần phải bước qua vùng an toàn, nếu chúng tôi vì sợ mà không dám làm thì có lẽ sẽ không thể có các giải đấu đặc biệt này. 

Anh có thể chia sẻ về Special Tour của mình?

Trong tiếng Anh, Special có nghĩa là “đặc biệt” nên khi đặt tên hệ thống giải theo tên gọi này, tôi cũng mong các sự kiện khi được tổ chức sẽ luôn mang một phong cách riêng, không lẫn với bất kỳ giải phong trào nào khác. Ở đây, chúng tôi có những con người tâm huyết, có thể kể đến như TTK VGA Vũ Nguyễn, Trưởng ban hậu cần cựu người mẫu Thúy Hằng, Trưởng ban tài trợ Lê Mạnh Thắng, Trưởng ban truyền thông Bùi Minh Tuấn, Phó ban truyền thông Nam Giang, Phó ban hậu cầu Nguyễn Hồng Nhung, Phó ban tài trợ Nguyễn Thế Lương, 2 Thư ký Phạm Minh Phượng và Nguyễn Thị Phương… Bản thân tôi mong muốn tạo ra một thương hiệu có giá trị trường tồn, mà không phải chỉ riêng về cá nhân. Để sau này khi tôi không làm nữa thì Special Tour vẫn có người kế nhiệm. Và để ghi được dấu ấn Special Tour qua 8 lần tổ chức giải vừa qua, chúng tôi đã không ngừng đưa ra các ý tưởng trên tôn chỉ kế thừa, đổi mới và sáng tạo.

“CHƯA MÔN CHƠI NÀO THAY THẾ ĐƯỢC GOLF!”

Vậy mối duyên nào đã đưa anh đến với golf?

Từ nhỏ tôi đã rất mê thể thao và cũng sở hữu kha khá thành tích ở các giải bóng đá, bóng bàn, cầu lông, tennis của huyện và tỉnh. Nên khi được bạn bè phổ cập môn golf, tôi đã ngay lập tức thử và thấy golf có sức hút đặc biệt. Thời điểm học golf, tôi cũng chỉ là một thanh niên 30 tuổi mới bước đầu start up cho doanh nghiệp riêng, nên thời gian và vốn liếng để chơi không nhiều. Nhưng có lẽ đây là mối duyên trời định nên tôi đã rất kiên trì và nghiêm túc với golf. Và cho đến nay sau hơn 16 năm gắn bó, tôi vẫn chưa thể tìm ra môn chơi nào thay thế được golf.

Bí quyết gì giúp anh có được single handicap?

Không biết mọi người ra sao, nhưng tôi thấy rằng những người chơi golf sẽ quyết tâm và nhiệt huyết học đánh golf trong 3 năm đầu tiên trước khi moi thứ trở nên bão hòa. Nên trong thời kỳ đầu khi còn đang “máu lửa” tôi đặt quyết tâm chơi tốt nhất có thể. Nếu như năm đầu tôi có handicap 16 thì sang năm thứ 2 tôi đã hạ được xuống 9 và giờ là index 6.4.
Bí quyết “hạ cap” của tôi đơn giản lắm, đó tập trung học hỏi cả thầy và bạn chơi. Mỗi khi hoàn tất một khóa học golf từ cơ bản đến chuyên sâu, tôi thường tìm cho mình HLV mới để học hỏi và tạo sự hứng khởi hơn cho bản thân. Mọi người thường hỏi tôi đổi nhiều thầy vậy không sợ loạn kiến thức ư? Tôi nghĩ là vấn đề không phải do thầy mà do cách bạn lĩnh hội chưa đúng mà thôi. Trong thời gian chưa đầy 4 năm, tôi đã đổi qua 7-8 bộ gậy, học tới 4-5 HLV và chưa kể là sự đầu tư phòng tập golf ở ngay trong tập đoàn thì cũng đủ biết tôi quyết tâm với golf như thế nào.

Vậy theo anh, doanh nhân có nhất thiết phải biết chơi golf? 

Tôi nghĩ điều này tùy thuộc vào từng quan điểm và ngành nghề. Khi bạn xác định chơi golf vì công việc hay vì sức khỏe thì câu chuyện sẽ khác. Riêng với doanh nhân, nếu xem việc chơi golf để khẳng định đẳng cấp thì điều nay không đúng, hoặc chỉ là một số ít. Trái lại golf chắc chắn sẽ giúp mở mang nhiều mối quan hệ. Với bản thân tôi, từ khi chơi golf tôi có thêm rất nhiều bạn mới, được mọi người yêu quý, và tất cả những thành tích hay thành tựu mình đạt được đều phần lớn là nhờ việc tôi đã chơi golf.

MÊ KINH DOANH VÀ “START UP” KHI MỚI HỌC LỚP 7

Anh đã làm ở công ty kiểm toán A&C rồi làm PGĐ trung tâm sách NXB LĐXH – đều là những đơn vị nhà nước có uy tín, vì sao lại đổi hướng sang kinh doanh?

Có lẽ định mệnh của tôi là sống và làm việc với nghề kinh doanh mà không phải một ngành nghề nào khác. Ngày học lớp 7 trong một lần ra Thủ đô chơi, tôi ngồi uống nước mía ở gầm cầu Long Biên, khi nhìn thấy máy ép nước mía, mê quá, tôi lập tức nảy ra ý tưởng mua một chiếc mang về quê vì quê tôi ở Nghệ An trồng rất nhiều mía. Tôi đã vay 500 nghìn để mua chiếc máy và rất nhanh thu hồi được vốn. Sau đó, tôi lại nhìn thấy cơ hội kiếm tiền khi mua các bàn bi-a về chơi dịp hè cho các thanh niên huyện. Thậm chí, sau này khi đã hoàn thành chương trình học ngành tài chính kế toán và học thêm cả về thạc sỹ giáo dục, giữ đến chức Phó Giám đốc trung tâm sách của NXB LĐXH, trong tôi vẫn luôn cháy bỏng ước mơ được làm kinh doanh. 

Điều gì thôi thúc anh thành lập Vinh Quang Group?

Tôi mê kỹ thuật! Trước khi mở Vinh Quang Group, tôi đã sản xuất thiết bị điện tử, mở gara ô tô. Ngoài ra, tôi cũng nhìn thấy giáo dục trải nghiệm cho trẻ em ở Việt Nam đang còn thiếu nên khi có cơ hội sở hữu mảnh đất xây dựng Glory Resort, tôi cũng đã mở thêm mô hình trang trại cho trẻ em ở mọi độ tuổi đến thực hành. Vì mê kinh doanh đã ngấm vào máu, nên mở công ty giống như một lẽ tất nhiên. Vậy nên tôi quyết định nghỉ việc ở Nhà xuất bản, tự cho bản thân mình cơ hội được làm việc theo đúng đam mê và sẵn sàng bắt đầu lại từ con số 0 để “start up” Vinh Quang Group với số vốn vẻn vẹn 5 triệu đồng.

Bây giờ ngẫm lại, anh có thấy “đổi nghề” là một quyết định đúng?

Đến giờ phút này, tôi vẫn thấy đây là lựa chọn hoàn toàn đúng đắn vì thực tế tôi không quá tham vọng hay kỳ vọng về việc mình có được cái này hay cái khác mà điều tôi mong muốn là làm sao có thể ghi lại dấu ấn và giá trị cho đời, để sau này mọi người sẽ nhớ đến khi nhắc về tôi. 

Chặng đường khởi nghiệp của anh có gặp nhiều chông gai?

Tôi nghĩ chông gai của tôi có thể viết thành sách được (cười) bởi vì tôi khởi nghiệp không tiền, không quan hệ hay kiến thức đào tạo về kinh doanh. Với số vốn chưa đầy 5 triệu, tôi mua được một chiếc bàn giám đốc, còn mượn thêm tiền bạn để mua máy tính bàn cho cô kế toán, còn 700 nghìn cuối cùng, tôi dành để mua chiếc đèn bàn làm việc, mà đến giờ tôi vẫn giữ. Thành lập công ty được vài tháng với doanh thu 0 đồng, để có thêm vốn và tìm hướng làm ăn, tôi thậm chí đã bán cả căn nhà bố mẹ dành dụm cho mình ở Hà Nội với tâm thế: một là sẽ có nhà to hơn và hai là chấp nhận mất nhà. Rồi còn rất nhiều lần đến tháng không có tiền, tôi đã tìm mọi cách để cầm cố tài sản, hay thậm chí là vay nóng để trả lương nhân viên.
Ngày đó, với bố mẹ và gia đình ở quê, việc tôi đang làm Phó giám đốc trung tâm sách – NXB LĐXH của một trung tâm xuất bản lúc còn khá trẻ đã niềm tự hào nên khi rẽ ngang sang tự kinh doanh, ai cũng lo lắng khi thấy tôi không nhà, không tiền, không khách hàng. Nhưng bố mẹ tôi rất tuyệt vời là chưa bao giờ cấm cản, để cho các con tự bơi và luôn là chỗ dựa vững chắc về tinh thần mỗi khi chúng tôi gặp khó khăn. Mẹ thậm chí còn viết riêng bài thơ tâm sự gửi cho tôi và sau này bài thơ đó đã được tôi nhờ nhạc sỹ phổ thành nhạc.

Những triết lý kinh doanh nào anh thấy tâm đắc nhất?

Nghe có vẻ sáo rỗng vì mọi người sẽ nghĩ thành công rồi thì nói gì cũng đúng. Tuy nhiên, với tôi, có rất nhiều triết lý trong kinh doanh mà tôi thấy đúng và vẫn luôn được áp dụng như kim chỉ nan. Đó là hãy làm việc với tinh thần khởi nghiệp và tinh thần thử việc vì khi đó bạn sẽ cống hiến hết nhiệt huyết và sức mình. 
Tiếp theo là luôn giữ chữ tín, trong kinh doanh điều này vô cùng quan trọng. Tôi nhớ có lần tôi vay nợ 200 triệu, đến hạn trả nợ trong 1 tháng, kỳ thực trong túi tôi không còn một đồng nào nhưng vì đã nói là sẽ trả nên tôi mang xe của mình đi cầm cố. Trả chủ nợ tiền xong, tôi mới dám nói thật là tôi không có tiền và thế là điều bất ngờ đã xảy ra khi người chủ nợ ấy còn cho vay thêm 1 tỷ để tiếp tục đầu tư vì thấy tôi rất tôn trọng lời hứa. Bài học này khiến tôi nhớ mãi và vẫn luôn nói với những nhân viên của mình để khắc cốt ghi tâm. 

VỚI TÔI, ĐAM MÊ LUÔN LÀ KHÔNG GIỚI HẠN!

Khu nghỉ dưỡng Glory Resort ra đời trong hoàn cảnh nào? 

Trong một lần đưa con gái đi chơi ở một khu farm thấy điều kiện của họ không đạt chuẩn mà cũng không khó làm nên tôi quyết tâm tìm đất để xây dựng, nhưng duyên lại đưa tôi tìm được một dự án dành cho người cao tuổi, sau đó tôi nghĩ nên có thêm phần nghỉ dưỡng cho đại gia đình và thế là khu nghĩ dưỡng Glory Resort ra đời. 

Gần đây, anh còn hé lộ thêm khả năng diễn xuất với những clip bắt “trend” trên MXH, điều gì giúp anh tự tin như vậy?

Đây là một sở thích mà tôi và ekip làm để thư giãn, tạo thêm năng lượng sau những giờ làm việc căng thẳng. Với nội dung vui vẻ, nhẹ nhàng nhưng cũng truyền tải các thông điệp ý nghĩa. Rất vui là tôi đã không làm team quá mệt vì thường là quay một lần là “ăn ngay” (cười). Cũng có nhiều phản hồi của mọi người khen diễn xuất vậy cũng tạm ổn nên tôi khá tự tin để thỉnh thoảng sản xuất tiếp. Hi vọng là những sản phẩm nhỏ này sẽ mang lại niềm vui trên MXH cho những người đang ủng hộ và yêu mến Hồng Vinh.

Liệu trong anh có những tài năng và đam mê khác chưa được “khai phá” không?

Tôi không quá ham hố việc phải làm mới hay làm nổi bản thân nhưng có lẽ tài năng thì tôi không dám nhận. Tôi thích nghe mọi người đánh giá về mình hơn là tự huyễn hoặc về mình. Còn đam mê thì có lẽ chắc còn nhiều lắm. Ngoài golf vẫn là đam mê số 1, tôi còn có sở thích sưu tầm các loại nước hoa, điện thoại, bút ký hay tìm hiểu về các dòng xe. Với tôi, đam mê luôn là không giới hạn!

Vậy còn về những dự định tương lai?

Trước mắt là tôi sẽ cố gắng làm tốt hệ thống Special Tour và những giải đấu hiện có. Vậy cũng đủ lịch làm việc bận rộn cho cả một năm rồi. Còn thời gian dành cho bản thân thì tôi có một nguyên tắc là rất ít chơi golf vào cuối tuần để có thời gian ở bên gia đình, cùng nhau đi café, chơi bài giải trí…

Quick chat

 • Anh có thấy mình may mắn?
  Có chứ, tôi rất tâm đắc với câu nói “xởi lởi trời cho, bo bo trời phạt” nên khi làm bất cứ việc gì, tôi luôn có gắng tạo giá trị cho đi nhiều nhất có thể.
 • Nếu không có golf, cuộc sống của anh sẽ như thế nào?
  Có thể tôi sẽ có một niềm đam mê khác, nhưng nhờ có golf tôi đã được quá nhiều thứ tuyệt vời và tôi biết ơn điều đó!
 • Một Nguyễn Hồng Vinh khi ở nhà sẽ ra sao?
  Tôi khá chỉn chu và đôi khi kỹ tính một chút (cười).
 • Anh có mong các con mê golf giống mình?
  Nếu các con thích golf tôi sẽ khuyến khích, nhưng không áp đặt.
 • Hoạt động yêu thích của anh mỗi dịp cuối tuần?
  Gia đình tôi sẽ cùng nhau chơi bài (phỏm) vì đây là thói quen “truyền thống” yêu thích, ngoài ra tôi cũng hay đưa các con lên Glory Resort chăm sóc các con vật.
 • Anh đánh giá bản thân là người như thế nào?
  Tôi không thích vỗ ngực nhận mình thế này thế kia nên những người chơi lâu với tôi sẽ thấy tôi rất đơn giản, làm đến đâu vui đến đó.
 • Điểm nào anh hài lòng nhất về bản thân?
  Chỉn chu, nghiêm túc, biết sống hết mình.
 • Vậy theo anh, mình đã thành công chưa?
  Lúc mới thành lập tập đoàn, tôi cũng mindset sẽ thành công như người này người kia, nhưng khi bản thân đã đạt được độ chín rồi, tôi thấy chỉ cần “bình thường” đã là hạnh phúc!

Profile

Fullname: Nguyễn Hồng Vinh

Chức vụ: Chủ tịch Vinh Quang Group, Chủ tịch Glory Resort

Hobbies: Golf, sưu tầm nước hoa, bút ký, nghiên cứu các dòng xe ôtô

Châm ngôn sống: 

Với công việc thì hãy cống hiến với tinh thần khởi nghiệp và thử việc!

Với tình cảm thì hãy sống hết mình như là có thể ngày mai không được gặp lại!

Thành tích golf: Sở hữu gần 100 cúp cá nhân, 2 cú HIO

Hãng thời trang yêu thích: Noressy 

Sân golf yêu thích: Thanh Lanh và Skylake

Món ăn yêu thích: Soup lươn xứ Nghệ