2023 là một năm thành công của golf Việt. Để đạt được điều này không thể không nhắc đến sự đóng góp không nhỏ của những người đầu tàu và các vận động viên trẻ tiêu biểu đã giúp golf Việt nâng lên một tầm cao mới.

TTK VGA Vũ Nguyên

Vũ Nguyên được mến mộ bởi niềm đam mê golf mãnh liệt và tinh thần tận tụy, luôn hết mình vì công việc. Nắm giữ cương vị lớn, trọng trách cao cùng tâm huyết đặt trọn cho mục tiêu phát triển golf nước nhà, anh là người có nhiều đóng góp giúp golf Việt Nam ngày một chuyên nghiệp, bài bản và chỉn chu. Vũ Nguyên không gói gọn giấc mơ của mình trong ranh giới đất nước, mà luôn tìm hướng đi để đưa một hình ảnh thật khác về Việt Nam đến bạn bè khắp thế giới.

Chia sẻ của Vũ Nguyên

“Với tôi, 2023 là một năm hết sức bận rộn khi đảm nhiệm trọng trách quan trọng của VGA. Điều tôi hài lòng nhất là mình đã cống hiến hết nhiệt huyết và đam mê cho phong trào golf, đặc biệt là golf trẻ và golf đỉnh cao của Việt Nam. Một trong những thành quả lớn nhất gặt hái được sau nhiều năm nỗ lực đó là thành tích lịch sử của Golf Việt tại SEAGames 32 trên đất Campuchia khi tôi đã góp một phần để hiện thực hoá giấc mơ của bản thân cũng như toàn bộ người yêu golf Việt.

Tôi cũng tự hào khi mình là người Việt đầu tiên làm trọng tài tại The Open cũng như tham gia góp tiếng nói của VGA trong các hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế để khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển golf hàng đầu thế giới . 

Bước sang năm 2024, có lẽ mục tiêu ưu tiên nhất vẫn là đẩy mạnh các hoạt động của VGA về các hệ thống giải đấu, hợp tác quốc tế để đưa nhiều sự kiện quốc tế về Việt Nam và đặc biệt là tiếp tục hướng đi hiện tại trong công tác phát triển golf trẻ và golf đỉnh cao với đội tuyển golf quốc gia các cấp hướng đến sự chuẩn bị cho các sự kiện lớn với mục tiêu là SEA Games 33 vào năm 2025.”

Thành tựu năm 2023

 • Nhậm chức Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam
 • Giám đốc Giải và Trưởng Ban Trọng tài các giải đấu Vô địch Quốc Gia từ 2016 – 2023
 • Trưởng Ban trọng tài tại SEA Games 32 tại Campuchia
 • Người Việt Nam đầu tiên làm trọng tài ở The Open
 • Tham gia đối ngoại các sự kiện hợp tác quốc tế như AGIF Danang, Asia Golf Convention Singapore.
 • Được bổ nhiệm vào Hội Đồng Luật Quốc Tế của R&A và là thành viên đại diện cho liên đoàn Golf Châu Á – Thái Bình Dương (APGC)

Phó TTK VGA Bạch Cường Khang

Bạch Cường Khang là nhân vật luôn mang trong mình khát khao và hành trình theo đuổi một giấc mơ to lớn hơn cho golf Việt. 2023 là một năm thành công của VGA với rất nhiều sự kiện của đội tuyển quốc gia, đội tuyển trẻ, các giải đấu lớn cũng như hợp tác quốc tế, và những kỳ tích, những dấu ấn Việt Nam đã đạt được đều có sự cống hiến không nhỏ của anh. Bạch Cường Khang chính là người truyền lửa cho cộng đồng, cho thế hệ trẻ, và nhờ anh, đã có không ít giấc mơ lớn của golf Việt đã được thực hiện hóa.

Chia sẻ của Bạch Cường Khang

“Cá nhân tôi khi được đồng hành cùng VGA với vai trò phụ trách golf trẻ, đội tuyển quốc gia, điều hành các giải đấu, gặp gỡ hợp tác quốc tế, tôi nhận thấy Việt Nam đang đi đúng hướng cũng như sẽ có sự bứt phá trong những năm tiếp theo. Được là một phần của sự phát triển này, tôi rất tự hào vì mình đã đóng góp công sức để đưa phong trào đi lên và được sự ghi nhận của quốc tế và cộng đồng. 

2023 với tôi là một năm nhiều kỷ niệm và dấu ấn. Tôi đã bay hơn 100 chuyến cả trong nước và quốc tế trong năm 2023 và gần như các chuyến đi đều gắn liền với golf Việt Nam, từ đội tuyển golf trẻ, điều hành giải đấu hay làm việc với các đối tác nước ngoài. Sự kiện ấn tượng nhất là ở SEAGames 32 khi Lê Khánh Hưng giành HCV trên đất nước Campuchia, cũng như thành tích của đội tuyển nam khi có HCB và HCĐ. Còn về công tác điều hành giải đấu thì thành công nhất là giải Vô địch nghiệp dư Trung cao niên châu Á – TBD khi tôi là Giám đốc giải và Trưởng ban trọng tài khi Việt Nam đã tạo được tiếng vang cho liên đoàn APGC. Việc xuất bản sách luật golf phiên bản tiếng Việt cũng là một dấu ấn để giúp công động golf phổ cập kiến thức. 

Dự định trong năm tiếp theo tôi vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng golf Việt Nam với rất nhiều vai trò, tuy nhiên sẽ mang tính vĩ mô hơn như xây dựng đường lối để cho golf Việt Nam phát triển và đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng. Năm 2024, chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh hơn nữa mảng hợp tác quốc tế để mời các liên đoàn golf quốc tế hỗ trợ golf Việt. Tất nhiên, golf trẻ vẫn là ưu tiên hàng đầu và cần phải được đẩy mạnh hơn nữa để golf Việt Nam có nền tảng vững chắc vì chỉ có dựa golf trẻ thì chúng ta với đi xa và đi lâu được. 

Thành tựu năm 2023

 • Trưởng đoàn tham dự VCK Faldo Series, Trưởng đoàn kiêm HLV giải Putra Cup, Trưởng đoàn giải AAC tại Melbourne, Úc.
 • Trọng tài giải Seagames, Asiad 2023.
 • Tham gia đóng góp vào việc ra mắt sách Luật golf phiên bản Việt cho cộng đồng.
 • Đối ngoại quốc tế, góp phần đưa sự kiện quốc tế về Việt Nam, trong đó có giải Vô địch Nghiêp dư Trung Cao niên châu Á – TBD.

VĐV Nguyễn Anh Minh

Nguyễn Anh Minh có một năm đầy thành công và đang từng bước khẳng định dấu ấn của mình trong làng golf Việt. Trong năm 2023, Nguyễn Anh Minh đã nỗ lực không ngừng nghỉ, liên tiếp tham dự 23 giải đấu trong nước và quốc tế để ghi dấu ấn lớn trong cộng đồng golf với loạt thành tích đáng nể. Anh Minh chính là một tấm gương sáng cho các golfer trẻ, truyền cảm hứng, khích lệ thế hệ trẻ tin tưởng vào khả năng của mình và tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê, tình yêu với nghiệp golf.

Chia sẻ của Anh Minh

“Em đánh giá thang điểm năm nay mình được 7/10 điểm vì hầu hết các giải em mới chỉ nằm trong Top. Điều em hài lòng là phong độ vẫn được duy trì ổn định và giải Vô địch Nghiệp dư châu Á – TBD ở Melbourne, Úc là trải nghiệm khó quên nhất. Mục tiêu 2024 của em là được góp mặt trong Top nhiều nhất có thể cũng như học hỏi từ các đối thủ. Năm mới chúc các bạn trẻ sẽ luôn giữ được đam mê cho golf, luôn nỗ lực hết mình để cờ Việt Nam xuất hiện trên đấu trường khu vực và quốc tế.”

Thành tựu năm 2023

 • Vô địch Thang Long Junior Master (Junior)
 • Vô địch Faldo Series Asia Grand Final (Junior)
 • Vô địch Nam A Bank Vietnam Masters (Pro)
 • Á quân Blue Canyon Asian Junior Masters 2023 (Junior)
 • Á quân Lexus Challenge (Pro)
 • Á quân Vietnam National Championship (Pro)
 • Á quân 27th Faldo Series Grand Final (Junior)
 • Huy chương Đồng 32nd South East Asia Game Individual (All Ages)
 • T-3 Vietnam Amateur Open (All Ages)
 • T-3 Malaysian Amateur Open (All Ages)
 • T-5 Taiwan Amateur Championship (All Ages)
 • T-5 Singapore Open Amateur Championship (All Ages)
 • T-5 60th SEA Amateur Team Championship (All Ages)
 • T-7 Asia-Pacific Amateur Championship (All Ages)
 • T-8 BRG Open Golf Championship Da Nang (Pro)
 • T-30 Asian Games (Pro)

VĐV Lê Khánh Hưng

Năm vừa qua, chúng ta được chứng kiến tài năng của thế hệ Gen Z Việt Nam trải dài ở nhiều lĩnh vực dong buồm ra biển khơi với niềm khát khao chinh phục những giấc mơ lớn. Lê Khánh Hưng đã tạo nên cơn “địa chấn” khi giành tấm HCV lịch sử cho đội tuyển golf Việt Nam ở SEA Games 32, đây là chiến tích không tưởng để đưa lá cờ Việt Nam bay cao trên trường quốc tế. Với tài năng, tâm huyết cùng sự nỗ lực của mình, Khánh Hưng cùng lứa VĐV trẻ đã và đang góp phần xây dựng vị thế của golf Việt Nam trên bản đồ thế giới. 

Chia sẻ của Khánh Hưng

“2023 là một năm em thấy hài lòng vì bản thân đã có nhiều cải thiện trong tập luyện và thi đấu. Em không nghĩ quá nhiều về một giải đấu hay một thành tích nào cụ thể mà luôn luôn hướng tới mục tiêu tiếp theo. Nhưng có lẽ HCV SEA Games là thành quả ý nghĩa với em nhất vì nhờ đó mà em đã tự tin hơn về bản thân mình. Hiện em chưa có kế hoạch cụ thể cho năm 2024 nhưng chắc chắn em sẽ cố gắng hoàn thiện kỹ năng chơi và thi đấu ở nhiều giải lớn.”

Thành tựu năm 2023

 • Vô địch Lexus Challenge (Pro)
 • Huy chương Vàng 32nd South East Asia Game Individual (All Ages)
 • Vô địch The Legends Open (IJGT)
 • Vô địch Florida Open (IJGT)
 • T-3 Thang Long Junior Master (Junior)
 • T-3 Faldo Series Asia Grand Final (Junior)
 • T-10 Vietnam Amateur Open (All Ages)
 • T-24 Asia-Pacific Amateur Championship (All Ages)
 • T-27 Asian Games (Pro)

VĐV Nguyễn Nhất Long

Sau khi lập công lớn giúp đội tuyển Việt Nam giành Huy chương Bạc Putra Cup, Nguyễn Nhất Long chính thức chuyển lên chuyên nghiệp. Trong năm, khi còn thi đấu dưới tình trạng nghiệp dư, tay golf sinh năm 2003 đã có những bước đột phá khi mang tên tuổi của mình trở lại và nằm trong nhóm ứng cử viên sáng giá cho ngôi vô địch ở các giải đấu, cả Pro và Amateur. Với lối đánh ổn định, tự tin, và luôn nghiêm khắc với bản thân, Nhất Long là hình mẫu thế hệ VĐV trẻ dám sống và hành động với đam mê, nỗ lực đi lên để theo đuổi khát vọng của mình.

Chia sẻ của Nhất Long

“Năm 2023 là mùa giải rất đặc biệt với em. Em rất vui vì đã có thể quay trở lại thi đấu. Vơi tư cách nghiệp dư, em khá hài lòng với những thành quả đã đạt được. Ngoài ra, 2023 cũng là một năm có rất nhiều cột mốc quan trọng khi em chuyển lên thi đấu chuyên nghiệp và tham gia nhiều giải quốc tế. Tuy rằng có những kết quả chưa như mong muốn nhưng em rất vui vì nó giúp em có thêm những kinh nghiệm và bài học đáng nhớ.”

Thành tựu năm 2023

 • Chuyển lên thi đấu chuyên nghiệp
 • Vô địch Vietnam National Championship (Pro)
 • Vô địch Vietnam Amateur Open (All Ages)
 • Huy chương Bạc đồng đội Putra Cup

VĐV Nguyễn Đức Sơn

Năm 2023 là bước ngoặt trong sự nghiệp của Đức Sơn khi tay golf 16 tuổi liên tiếp hái những trái ngọt ở các giải đấu sau hành trình dài nỗ lực không mệt mỏi. Biệt danh “Sư tử núi” của Nguyễn Đức Sơn phản ánh đúng tinh thần mà golfer trẻ này thể hiện trên sân golf, mạnh mẽ và không bao giờ bỏ cuộc. Ở mọi đấu trường mà Đức Sơn góp mặt, golfer sinh năm 2007 luôn nỗ lực thi đấu hết sức mình và đặt ra mục tiêu chinh phục cao nhất.

Chia sẻ của Đức Sơn

“Với em 2023 là một năm thành công! Dấu ấn quan trọng nhất trong năm là khi em giành cúp ở VGA Junior Tour 4th Leg để có tên trên WAGR. Với em, đó là khoảnh khắc chiến thắng chính mình và tạm biệt được biệt danh “Vua về nhì” (cười). Còn giải đấu đáng nhớ nhất của em là Lion Cup khi em giành HCV. Những thành tích này sẽ lời nhắc nhở để em phải cố gắng nhiều hơn nữa. Hiện em đã quay lại Úc để tiếp tục học tập và sẽ tham gia 3 giải đấu tại đây trước khi về nước. Em cũng sẽ chờ công bố lịch trình thi đấu các giải ở Việt Nam và sẽ đăng ký tất cả các giải mình đủ điều kiện.”

Thành tựu năm 2023

 • Vô địch VGA Junior Tour 4th Leg (Junior)
 • Vô địch VGA Junior Tour Final Leg Nam A Bank Junior Championship (Junior)
 • Huy chương Vàng Lion City Cup
 • Á quân VGA Junior Tour 5th Leg – HNGA Junior Open (Junior)
 • T-4 JAGA-Vietnam International Amateur Championship (All Ages)
 • T-8 Vietnam Junior Open (Junior)
 • T-11 60th SEA Amateur Team Championship (All Ages)
 • T-12 Nam A Bank Vietnam Masters (Pro)
 • T-28 Vietnam National Championship (Pro)
 • Thành viên Đội tuyển Nam Quốc gia

VĐV Lê Chúc An

Là gương mặt quen thuộc của làng golf Việt, Lê Chúc An được xếp vào lứa golfer trẻ triển vọng với hàng loạt thành tích ấn tượng tại các đấu trường trong và ngoài nước. Trải qua năm 2023, Lê Chúc An đã chứng minh được tiềm năng của mình và vươn lên trở thành golfer nghiệp dư nữ số 1 Việt Nam và có thứ hạng tốt nhất trên WAGR là 311. Điều này không chỉ là niềm tự hào của cô, mà còn là nguồn cảm hứng cho các golfer trẻ, đặc biệt là golf nữ, trên khắp cả nước. Sự nỗ lực, tinh thần chiến đấu và kỹ thuật chơi golf xuất sắc của Chúc An là điều mà cả cộng đồng golf đều ngưỡng mộ. 15 tuổi, chặng đường sự nghiệp của cô gái gốc Hà Nội còn dài phía trước. Với bản lĩnh và tài năng của mình chắc chắn Chúc An sẽ chinh phục được thêm nhiều đỉnh cao mới phía trước và vươn tầm thế giới trong một ngày không xa. 

Chia sẻ của Chúc An

“Năm 2023 em đã tham gia khá nhiều giải đấu trong và ngoài nước, mỗi giải đều mang lại cho em những trải nghiệm quý giá. Tuy nhiên, em thấy mình vẫn còn phải học hỏi và tập luyện rất nhiều. Do đó năm 2024 em sẽ dành thời gian nhiều hơn nữa cho golf cũng như sẽ tham gia nhiều giải đấu ở nước ngoài hơn. Mở màn sẽ là giải WAAP cuối tháng 1 ở Thái Lan. Năm mới em biết mình cần phải nỗ lực nhiều hơn và cũng hi vọng sẽ bản thân sẽ có bước chuyển mình.”

Thành tựu năm 2023

Vô địch Vietnam National Championship (Pro)

Á quân Vietnam Junior Open (Junior)

Á quân Saigon Junior Masters (Junior)

T-3 Vietnam Ladies Amateur Open (All Ages)

T-4 Lexus Challenge (Pro)

T-6 Faldo Series Asia Grand Final (Pro)

T-19 32nd SEA Game Individual (All Ages)

T-22 60th SEA Amateur Team Championship (All Ages)

T-30 Asian Games (Pro)

Thành viên Đội tuyển Nữ Quốc gia tham dự SEA Games, Asian Games