Pro trên Tour thực hiện những cú pitch trông thật đơn giản và duyên dáng. Cách họ swing vô cùng mượt mà, bóng bay bổng lên cao rồi chạm đất, lăn nhẹ về hố cờ. Nếu bạn muốn có được những cú pitch như vậy, hãy tham khảo 10 tips đơn giản dưới đây.

 

Sự khác biệt giữa cú pitch và cú chip là cú pitch có khoảng cách lớn hơn so với chip. Vì phần lớn năng lượng của cú đánh này là cao và bay bổng lên không trung nên nó thường đòi hỏi một việc xoay người nhiều hơn, điều này có thể dẫn đến sai sót lớn hơn nếu không đánh đúng cách. Do đó, kỹ thuật của bạn cần phải vững chắc. Dưới đây là một số yếu tố chính giúp bạn có được những cú pitch đẹp mắt, cao vút và dừng đúng điểm.

1. Độ bounce của gậy wedge

Khi bạn chọn gậy cho cú pitch, bạn nên chọn gậy có độ loft và độ bounce lớn. Tóm lại, Bounce là một đáy tròn dưới gậy giúp ngăn gậy đào xuống mặt đất. 

Các độ bounce khác nhau phù hợp với các điều kiện khác nhau: Nếu chơi trên mặt cỏ cứng, hãy sử dụng gậy wedge có thể giúp giúp bạn “đào đất”. Nếu chơi trên bề mặt cỏ mềm hơn, độ bounce lớn hơn sẽ hợp lý. Tìm loại gậy phù hợp là bước đầu tiên để chơi gậy wedge tốt hơn.

2. Vấn đề về tư thế

Nhiều golfer có tư thế full swing hoàn hảo nhưng lại có những short shots với tư thế trái ngược hoàn toàn, bởi vậy họ luôn gặp khó khăn trong việc giữ được sự ổn định.

Mặc dù tư thế ở những cú đánh ngắn sẽ khác, nhưng bạn chỉ cần nhớ phải gập hông và thả lỏng hai tay thẳng với vai, nhờ đó bạn sẽ cố định được sự thăng bằng. Và mặc dù bạn sẽ đứng gần bóng hơn một chút, nhưng những nguyên tắc cơ bản đó sẽ giúp bạn đánh vào tâm của mặt gậy.

3. Căn chỉnh grip và shaft

Để tận dụng được độ bounce đúng cách, bạn cần setup đúng cách để ứng dụng triệt để công nghệ của gậy golf. Hãy đảm bảo các điểm đặt tay trên grip của bạn được đặt ở trung tâm để tay chạy  vuông góc với mặt đất. Trục gậy cũng phải được đặt ở giữa hai chân – nếu trục gậy nghiêng quá xa về phía trước, gậy có nhiều khả năng sẽ cắm sâu xuống đất hơn.

4. Tuyệt đối không hất bóng

Điều này nghe phản trực giác, nhưng để đưa bóng lên không trung, bạn cần phải đánh xuống. Nếu bạn cố gắng hất bóng lên sẽ rất dễ mắc lỗi thin, khiến bóng đi xa và không đạt độ bổng cần thiết.

5. Kích thước swing ảnh hưởng đến khoảng cách

Một phần nguyên nhân khiến việc pitching trở nên khó khăn là golf cần phải đảm bảo song song 2 yếu tố: tiếp xúc chắc chắn và kiểm soát khoảng cách.

Cách tốt nhất là thay đổi độ dài của cú backswing. Đối với những cú đánh khoảng cách ngắn, backswing phải kết thúc bên dưới đường thắt lưng, và chiều dài backswing sẽ tăng thêm khi thực hiện những cú đánh xa hơn.

6. Tinh chỉnh lại cách setup

Một cách cực kỳ hữu ích để kiểm soát kích thước cú swing của bạn là thay đổi cách setup: thu hẹp thế đứng, vị trí đặt tay grip và điều chỉnh kích thước cú xoay của bạn. Đối với những short pitch, hãy đặt tay thấp hơn và thu hẹp tư thế đứng sao cho hai chân gần như chạm vào nhau. Nếu muốn bóng di chuyển xa hơn, hãy mở rộng thế đứng và grip gậy cao hơn.

7. Giữ cân bằng khi swing

Sau khi nắm được lý thuyết về kích thước backswing sẽ ảnh hưởng đến khoảng cách, giờ đã đến lúc nắm căn bản về động tác follow through. Mỗi golfer đều có chuyển động khác nhau, nhưng động tác backswing và follow through cần giữ được sự cân bằng để các cú pitch giữ được nhịp tốt hơn.

Nếu cú backswing quá dài, bạn rất dễ bị giảm tốc đột ngột. Nếu quá ngắn sẽ dẫn đến tăng tốc quá mức. Cả hai đều sẽ dẫn đến việc tiếp xúc kém.

8. “Ném” đầu gậy để bóng bổng hơn

Chọn một cây gậy wedge có độ loft cao hơn là cách dễ nhất để có được cú pitch cao hơn, nhưng đôi khi bạn sẽ cần phải thay đổi kỹ thuật của mình.

Nếu bạn không có lob wedge hoặc chỉ cần đánh bóng cao hơn và nhẹ nhàng hơn một chút, bạn có thể chỉ cần thay đổi kiểu nhả bóng trong cú downswing của mình bằng cách cho phép đầu gậy vượt qua tay cầm trong cú downswing của bạn. 

Việc “ném” đầu gậy này sẽ làm tăng góc loft và độ nảy khi tiếp xúc, tạo ra đường bóng bổng hơn và sẽ dừng lại nhanh hơn khi tiếp đất.

9. Sử dụng tay và cổ tay

Một cách để đánh bóng cao hơn là tận dụng cổ tay cổ tay. Khi bạn thực hiện một cú pitch, góc gập cổ tay lớn hơn sẽ làm cho cú swing của bạn dốc hơn, tăng độ xoáy và bóng được phóng cao hơn. 

10. Hiệu chỉnh khoảng cách

Một khi bạn đã có kỹ thuật tương đối tốt, điều quan trọng là phải biết chắc chắn bạn sẽ di chuyển được mỗi gậy wedge của mình bao xa.

Với ba cây gậy wedge trong túi, hãy đo lường khoảng cách bạn thực hiện các cú swing ngắn, trung bình và dài cũng như cách bạn điều chỉnh setup của mình cho phù hợp. Hãy note lại và dành một chút thời gian để hiệu chỉnh số yard – điều đó sẽ giúp short game được cải thiện rất nhiều.