Nếu như trên sân đấu có luật golf thì khu driving range cũng có những quy tắc mà mỗi golfer nên tuân thủ.
Driving Range Etiquette – Grips4Less

Ở sân tập, quy tắc ứng xử thậm chí còn nên được chú trọng hơn nhiều so với khi lên sân. Cần lưu ý, khi trên driving range, cách bạn hành động như thế nào sẽ “ghi điểm” trong mắt mọi người tốt hơn so với việc bạn đánh và luyện tập ra sao.

Một trong những điểm hay của sân tập là Luật Golf không áp dụng. Không có lỗi bogey và không có O.B. Bạn có thể tải lại mà không bị phạt và thực hiện bất kỳ cú đánh nào bạn muốn.

Đương nhiên, Luật Golf không áp dụng khi bạn trên sân tập – không có bogey, cũng chẳng có OB. Bạn có thể đánh đi đánh lại ở một vị trí mà không bị phạt và có thể thực hiện bất kỳ cú đánh nào mà bạn muốn. Nhưng điều đó không có nghĩa sân tập không có quy tắc.

Tương tự như sân golf hay clubhouse, sân tập vẫn có những quy tắc “bất thành văn” và những quy tắc ứng xử (etiquette) mà bạn cần nắm rõ. Nếu bạn muốn đạt được hiệu quả cao nhất từ buổi luyện tập thì dưới đây là 11 điều bạn cần chú ý.

1. Tạm dừng tập khi nhân viên đi nhặt bóng

Việc tiếp tục luyện tập khi có nhân viên nhặt bóng đang đi thực hiện nhiệm vụ được đánh giá là “thiếu ý thức”. Đây không phải vấn đề về an toàn lao động, bởi họ thường có đồ bảo hộ hoặc sử dụng nhưng phương tiện được che chắn an toàn – mà đây là vấn đề về sự tôn trọng.

2. Không nghe nhạc loa ngoài

Khi luyện tập, bạn có thể nghe nhạc để giảm bớt tiếng ồn xung quanh cũng như tăng độ hưng phấn khi tập một mình. Tuy nhiên, bạn chỉ nên nghe nhạc bằng tai nghe headphone hay earbud. Việc bật loa ngoài có thể gây “ô nhiễm tiếng ồn” và gây khó chịu cho người xung quanh.

3. Hãy ở phía trong đường phân cách

Dải phân cách được căng lên là có lý do, khu vực đó cần thời gian để bảo trì và khôi phục, là người chơi có ý thức, không nên làm những việc như tới tập và xới tung đất cát trong khu vực đang được tu sửa.

4. Giữ khoảng cách an toàn

Rất nhiều sân tập có đường kẻ trên mặt đất mà bạn phải ở lại phía sau khi người khác đánh bóng. Đó là vì sự an toàn của bạn. Nhưng đừng phụ thuộc hoàn toàn vào các đường kẻ đánh dấu sẵn có đó. Bản năng sinh tồn vốn có sẽ cảnh báo bạn rằng việc tránh xa khu vực người khác đang luyện tập là một ý tưởng khôn ngoan.

Điều này hiển nhiên có thể hiểu được mà không cần nói ra, bị gậy đánh trúng sẽ rất đau. Vậy nên khi đi qua phía sau một người khác đang tập, hãy dành ra khoảng không gian đủ để họ luyện tập, đủ ở đây hãy cứ cho là rộng gấp đôi so với mình nghĩ.

5. Tôn trọng những người đang đợi

Khi xô bóng tập của bạn đang gần hết và có người đang đợi để vào dải tập của bạn, hãy thông báo với họ rằng bạn sẽ lấy thêm bóng và tập tiếp. Đừng khiến họ chờ đợi vô ích và lãng phí thời gian.

6. Chú ý góc độ đánh bóng

Mặc dù việc lựa chọn nhiều mục tiêu khác nhau cho cú đánh là việc cần thiết nhưng không phải lúc nào cũng có thể thực hiện. Vì sự an toàn của người khác, những cú đánh vượt ra ngoài khu vực nên được hạn chế tối đa.

7. Giữ khu vực để bóng/xô bóng gọn gàng

Trừ khi có ý định sử dụng toàn bộ chỗ bóng mang theo, bằng không đừng nên xếp đầy xô bóng của mình và đổ hết bóng ra mặt thảm/cỏ. Chỉ lấy đủ số bóng mình cần, còn lại hãy để cho các golfer khác thay vì làm rơi vãi bóng ra khắp sân.

Golf balls pouring out of basket onto grass

8. Để ý thời gian luyện tập

Liệu bạn có nhận được thêm lợi ích gì nếu tập đến xô bóng thứ hai không? Theo HLV GOLF Top 100 Jim Murphy, hầu hết golfer nghiệp dư đều đang thực hành quá sức trên sân tập – điều này khiến golfer trở nên kiệt quệ và mệt mỏi, gây ra “hiệu ứng ngược” thay vì cải thiện được kỹ năng mong muốn.

Khi bạn luyện tập, điều quan trọng là phải có kế hoạch và mục đích. Hãy tập trung vào điều gì đó mà bạn muốn làm và khi bạn đã thực hành đủ, hãy dừng lại. HLV Murphy nhấn mạnh: “Bạn không nên luyện tập 1 kỹ thuật cố định trên 45 phút, điều đó sẽ khiến bạn bị mệt mỏi về tinh thần và thể chất, hiệu quả buổi tập đó sẽ không được tối ưu.”

9. Chú ý tới divot

golf divot

Nếu bạn luyện tập trên cỏ thật thay vì thảm tập, hãy cố gắng giảm thiểu vùng cỏ divot mà bạn tạo ra. Driving range là khu luyện tập đánh bóng, vậy nên đừng xới hết lớp cỏ trên sân tập lên. Hãy cố gắng làm cho các hố divot nằm trên một đường thẳng thay vì để chúng nằm rải rác mỗi nơi một ít. Những người nhân viên bảo trì và cả những người đến sau đó sẽ rất cảm kích nếu mỗi người đều làm như vậy.

(Ảnh: golf.com)

Cách tốt nhất để làm được điều đó là hãy đặt lượt bóng tập sau ở ngay phía dưới vết divot do bạn đánh tập trước đó.

10. Giữ yên lặng và hạn chế đặt câu hỏi hay bình luận

Nếu muốn học golf và được chỉ dẫn tận tình, hãy tham gia một khóa học golf cùng các HLV hoặc ra sân tập cùng những người bạn “tiền bối”. Không nên bám riết lấy những người chơi khác và hỏi họ về kỹ thuật đánh hay những điều tương tự. Trao đổi vui vẻ ngắn gọn thì được, nhưng đây không phải nơi để nói những câu chuyện phiếm dài dòng. Và những câu độc thoại ồn ào cũng nên hạn chế. Không ai muốn nghe thấy những tiếc rên rỉ tiếc rẻ cho cú đánh, cũng sẽ không có ai quan tâm cú đánh vừa rồi của bạn là slice hay hook.

11. Hiểu được tầm quan trọng của thảm tập

Tất nhiên, chơi trên cỏ thật vẫn thích hơn. Nhưng thảm tập rất tốt cho những người chơi mới bắt đầu làm quen với golf. Thảm tập không chỉ dễ làm quen hơn sân cỏ mà còn được thiết kế theo hình vuông hoặc hình chữ nhật, rất hữu ích cho việc căn chỉnh. Bên cạnh đó, bóng có xu hướng nằm trên thảm nhiều hơn, sự tiếp xúc diễn ra cao hơn trên mặt gậy, đồng nghĩa với việc làm giảm độ xoáy bóng và khoảng cách phát bóng cũng được xa hơn – vậy nên, bạn cần lưu ý khi chọn gậy.