Bunker luôn là nỗi ám ảnh của nhiều golfer, nhưng nếu bạn biết cách thuần phục chúng thì nó sẽ trở nên dễ dàng ngoài sức tưởng tưởng. Trong bài viết này, Chuyên gia PGA Alex Elliott chia sẻ 5 tips giúp bạn chơi bunker tốt hơn và giúp bạn tìm được độ loft, tốc độ và kiểu đánh phù hợp.

1. Setup chuẩn

Nếu bạn sai từ vị trí address, bạn sẽ không thể có được cú đánh cát đẹp. Bắt đầu bằng việc mở mặt gậy trước khi chỉnh cách cầm grip. Sau đó, giữ thế đứng rộng, thực hiện tương tự như khi setup driver và đặt bóng ở điểm cách gót chân trước (lead heel) khoảng một đầu gậy, tiếp theo đặt chắc chân xuống cát. Cuối cùng và quan trọng nhất là chuyển động đầu gối và dồn trọng lượng lên bàn chân trước (lead foot). Điều này sẽ giúp tay bạn được ghì xuống, đây là yếu tố quan trọng giúp bạn bổ sung độ loft cho những cú đánh ở bunker rìa green.

2. Line Drill

Sau khi setup chuẩn, hãy bắt đầu tập những drill để chỉnh sửa cú đánh. Bài tập Line Drill sẽ giúp bạn kiểm soát vị trí gậy tiếp xúc cát, thực hiện như sau:

  • Vẽ hai đường thẳng trên cát: một đường biểu thị vị trí của quả bóng và đường kia là điểm đầu tiên mà gậy wedge chạm cát. Hai đường thẳng cách nhau một khoảng bằng chiều rộng của bóng golf.
  • Đặt một quả bóng ở điểm đầu của đường kẻ và bạn sẽ cầm gậy đứng ở điểm cuối. 
  • Thực hiện một loạt các cú xoay, di chuyển gậy tấn công vào vị trí bóng, sau đó đánh giá vị trí gậy tiếp xúc với cát.

3. Strike The Match Drill

Vẽ trên cát hình chữ nhật lớn (như hình trên) như hình trên và vẽ một đường ngang ở giữa. Đường giữa là vị trí bạn muốn đánh (điểm nằm trước quả bóng golf như trong bài tập trên). Bài tập này sẽ giúp bạn hiểu được việc sử dụng động lượng của đầu gậy trong cú swing để tối ưu tốc độ cần thiết. 

  • Bắt đầu bằng cách vung gậy chỉ bằng tay trái. Cố gắng đánh vào đường thẳng và kiểm tra xem mặt gậy có hướng ngược lại về phía bạn hay không. 
  • Làm tương tự với tay phải. 
  • Bạn sẽ cảm nhận được trọng lượng của đầu gậy đánh vào hình chữ nhật đó ở phần dưới của vòng cung của cú swing. 
  • Đặt cả hai tay lên gậy và lặp lại những gì bạn vừa làm.

4. Two Ball Drill

Bài tập này nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả. 

  • Đặt quả bóng đầu tiên trên cát ở vị trí thuận lợi. 
  • Sử dụng quả bóng thứ hai để tạo một vết lõm trên cát, ngay sau quả bóng đầu tiên. 

Mục đích ở đây rất đơn giản – làm cho gậy đánh vào cát ở điểm bắt đầu vết lõm. Điều quan trọng là hãy tập trung vào điểm bắt đầu của vết lõm đó – đó là thứ bạn nên nhìn chứ không phải quả bóng!

5. Loft On Drill

Những bài tập trên đã chỉ cho bạn cách đặt “nền móng”, tìm ra cú đánh và tạo ra tốc độ. Bây giờ là lúc tìm ra cách để giữ độ loft của gậy trong suốt quá trình swing. 

  • Để một ít cát lên mặt gậy wedge, sau đó thực hành cú đánh nhưng dừng lại ở đỉnh swing.

Mục đích là để giữ cát trên mặt gậy lâu hơn và cát chỉ bay đi khi gậy đã ở trên đỉnh. Nếu làm đúng, cát sẽ bay qua vai trước. Nếu cát bay đi quá sớm, đây là dấu hiệu mặt gậy sẽ bị đóng sớm và mất độ loft cần thiết.