Tiền thưởng tối đa mà golfer nghiệp dư được nhận, thay đổi chiều dài cán gậy driver ở golf chuyên nghiệp, quy tắc sử dụng yardage book là 3 quy định mới trong luật golf năm 2022 được USGA và R&A cùng ban hành.

USGA (Hiệp hội golf Hoa Kỳ) và  R&A (Royal & Ancient) là hai tổ chức quản lý và phát triển golf lớn nhất thế giới. Trong năm 2021, hai tổ chức này thông báo điều chỉnh 3 quy định mới về luật golf năm 2022.

Golfer nghiệp dư được nhận tiền thưởng tối đa 1000 USD

Nữ golfer xinh đẹp Paige Spiranac

Từ đầu năm 2022, golfer nghiệp dư đã có thể nhận thưởng tiền mặt tối đa lên đến 1000 USD thay cho mức thưởng cũ là 750 USD ở các giải đấu không tính handicap (điểm chấp) hoặc hiện vật có giá trị tương đương như dụng cụ golf, quần áo, phiếu mua hàng nếu đó là các giải có tính handicap.

Tuy nhiên, điều khoản này chỉ áp dụng đối với các cuộc so tài thuần tuý trên sân thực địa và giả lập (golf simulator), vô hiệu đối với những cuộc thi kỹ thuật không thuộc quá trình tranh giải chính như “Phát bóng xa nhất”, “Đánh gần cờ nhất”, “Gạt giỏi nhất” vốn phổ biến ở những sân chơi phong trào.

Đáng chú ý, golfer nghiệp dư có thể dùng hình ảnh, uy tín cá nhân để kiếm thêm thu nhập từ các hợp đồng tài trợ, quảng bá nhằm trang trải chi phí trong quá trình lên chuyên nghiệp. Hoạt động này trước đây bị cấm và nhận cảnh cáo như trường hợp của Lucy Li, khi golfer 16 tuổi xuất hiện trong một quảng cáo hãng Apple Watch vào tháng 1/2019.

Ngoài ra, golfer không chuyên cũng được nhận thù lao từ việc hướng dẫn chơi golf qua mạng. Tuy nhiên, việc này phải ở hình thức thị phạm một chiều, không trao đổi với học viên hoặc nhóm nhóm như mô hình đào tạo golf truyền thống.

Chiều dài tối đa cán gậy driver ở golf chuyên nghiệp

Golfer lão làng Phil Mickelson

Giữa tháng 10/2021, USGA và R&A đã ra thông báo về quy định giảm chiều dài tối đa cán gậy driver từ 48 inch xuống còn 46 inch ở các giải đấu trên PGA Tour.  Theo nghiên cứu của USGA và R&A thì khoảng cách phát bóng của các golfer chuyên nghiệp ngày càng xa, điều này ảnh hưởng đến tính bền vững của môn golf khi các sân golf sẽ phải tăng thêm chiều dài. 

Theo Golf.com, đa số golfer tại PGA Tour hiện dùng driver trong tầm 44,5-45,5 inch. Trong thông báo quy định mới, USGA cho biết chỉ 3% golfer chuyên nghiệp sử dụng driver có chiều dài hơn 46 inch. Mặc dù vậy, quy định mới về chiều dài tối đa cán gậy driver vẫn vấp phải sự phản đối gay gắt của golfer lão làng Phil Mickelson. Nhà vô địch PGA Championship 2021 không ngần ngại gọi những người đưa ra quy định trên là “Những kẻ ngu ngốc làm điều ngu xuẩn”.

Trong khi đó, Collin Morikawa cho rằng, quy định mà USGA và R&A về việc giảm chiều dài cán gậy driver không ảnh hưởng đến anh và các golfer trên Tour. Mặc dù vậy, nhà vô địch The Open Championship 2021 cho rằng, nếu một người muốn dùng cây gậy drive dài trên 46 inch thì cứ để họ sử dụng.

Quy tắc sử dụng yardage book

Bryson DeChambeau và caddie

Theo quy định mới, các golfer và caddie sẽ chỉ được sử dụng yardage book do tổ chức chủ quản phê duyệt. Yardage book mới sẽ chỉ bao gồm thông tin chung về dộ dốc và một số các chỉ số khác.

Những ghi chú viết tay vào yardage book dựa trên sự phán đoán của chính người chơi và caddie sẽ được chấp thuận (loại bỏ hoàn toàn ghi chú từ các thiết bị công nghệ). Những yardage book từ 2021 trở về trước sẽ không còn được phép sử dụng.