Những chiếc đồng hồ Rolex được thiết kế và chế tạo để tồn tại lâu dài. Hans Wilsdorf luôn thấm nhuần triết lý về sự xuất sắc vĩnh cửu, điều đã giúp thương hiệu đồng hồ danh tiếng này tạo nên tên tuổi của mình. Ngay từ những ngày đầu tiên, nhà sáng lập của thương hiệu Rolex đã thành lập một mạng lưới các trung tâm bảo dưỡng đồng hồ trên khắp thế giới, với nhiệm vụ đảm bảo tất cả đồng hồ của thương hiệu này đều nhận được dịch vụ bảo dưỡng tốt nhất, nhờ đó duy trì hiệu suất kỹ thuật tuyệt vời và vẻ ngoài nguyên sơ như thuở ban đầu.

Dường như không có giới hạn thời gian nào có thể trói buộc một chiếc đồng hồ Rolex, chúng sẽ được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, trải qua nhiều cuộc đời.
Các thợ đồng hồ tại trung tâm Rolex World Service được công ty đào tạo một cách bài bản, nhằm đảm bảo chất lượng cũng như sự đồng đều của các hoạt động bảo dưỡng đồng hồ trên toàn thế giới. Họ thực hiện nhiều quy trình bảo dưỡng khác nhau tuân theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Rolex, nhờ đó đảm bảo hoạt động cho toàn bộ đồng hồ của thương hiệu theo thời gian. Hơn thế nữa, các chi tiết và nguồn nhân công cũng được đảm bảo cho mọi chiếc đồng hồ trong vòng ít nhất 35 năm ngay cả khi thương hiệu đã đưa loại đồng hồ đó ra khỏi danh mục sản phẩm. Những chiếc đồng hồ hiếm có lâu đời đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt cho việc tân trang sẽ được xử lý tại Restoration Atelier ở Geneva.
 

CHẤT LƯỢNG VÀ ĐỘ TIN CẬY

Là một doanh nhân có tầm nhìn xa, Hans Wilsdorf tin rằng mọi chiếc đồng hồ Rolex đều phải đáng tin cậy và bền bỉ. Triết lý này đã giúp hình thành nên vỏ Oyster, một biểu tượng của sự mạnh mẽ, giúp bảo vệ tối ưu cho bộ máy của đồng hồ. Tầm nhìn xa của Hans Wilsdorf cũng thôi thúc ông nhanh chóng thiết lập một mạng lưới các trung tâm dịch vụ hậu mãi tận tâm tại các quốc gia mà thương hiệu này có mặt. Sáng kiến này cho phép Rolex đảm bảo rằng mỗi chiếc đồng hồ có thể nhận được dịch vụ bảo dưỡng tốt nhất bất cứ lúc nào, từ đó bảo toàn hiệu suất tuyệt vời và độ hoàn thiện hoàn hảo của nó. Các trung tâm do Rolex World Service điều hành thực hiện sứ mệnh đảm bảo độ bền và độ tin cậy đặc biệt của đồng hồ Rolex, đồng thời cung cấp dịch vụ chất lượng cao cho khách hàng của thương hiệu này.

Tại các trung tâm Rolex World Service, mỗi chiếc đồng hồ đều được thợ đồng hồ kiểm tra tỉ mỉ và đánh giá trước khi được tiến hành bảo dưỡng.

Để đảm bảo chất lượng dịch vụ, tất cả các thợ đồng hồ làm việc tại các trung tâm dịch vụ hậu mãi của Rolex đều đã tuân theo các khóa đào tạo do thương hiệu cung cấp. Điều này đảm bảo rằng chất lượng dịch vụ giống nhau ở   tất cả các trung tâm trên toàn thế giới.

Mỗi trung tâm dịch vụ hậu mãi đều đáp ứng các tiêu chuẩn do Rolex đặt ra về chất lượng cơ sở hạ tầng và thiết bị cũng như chuyên môn của nhân viên. Để đạt hiệu quả tối đa, các quy trình dịch vụ hậu mãi được lên kế hoạch ngay trong quá trình phát triển sản phẩm để đồng hồ mới có thể được bảo dưỡng dễ dàng và đạt kết quả tối ưu.

Sau khi được bảo dưỡng tại trung tâm Rolex World Service, mỗi chiếc đồng hồ cũng sẽ được hưởng chế độ bảo hành dịch vụ quốc tế hai năm, đảm bảo các chi tiết bộ phận và nhân công.

Do vậy, dường như không có giới hạn thời gian nào có thể trói buộc một chiếc đồng hồ Rolex, chúng sẽ được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, trải qua nhiều cuộc đời.

Hơn thế nữa, các chi tiết bộ phận và nguồn nhân công cũng luôn được đảm bảo đầy đủ cho mọi chiếc đồng hồ trong ít nhất 35 năm ngay cả khi đã được đưa ra khỏi danh mục sản phẩm. Sau khoảng thời gian này, nếu không còn các chi tiết bộ phận cần thiết, chúng có thể được chế tạo lại tại Restoration Atelier.

SỰ HIỆN DIỆN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

Rolex World Service hiện diện trên tất cả các châu lục nhờ có các trung tâm dịch vụ – xưởng chế tác đồng hồ đặt trụ sở tại các nhà bán lẻ chính thức của thương hiệu hoặc các văn phòng chi nhánh trong khu vực. Mỗi cơ sở đều có một hoặc nhiều thợ đồng hồ được chứng nhận bởi Rolex và được phép thực hiện dịch vụ hậu mãi đối với những chiếc đồng hồ do thương hiệu này sản xuất. Họ sẽ thực hiện sứ mệnh cung cấp dịch vụ đặc biệt, mọi lúc và bất kể tình trạng của đồng hồ. Việc bảo trì được thực hiện theo các nguyên tắc và yêu cầu của thương hiệu – cũng giống như trong sản xuất, việc bảo dưỡng đồng hồ đòi hỏi trình độ chuyên môn cao nhất. Tùy thuộc vào độ lâu đời của đồng hồ, quá trình bảo dưỡng sẽ diễn ra tại nhà bán lẻ chính thức, chi nhánh hoặc tại Trụ sở chính của Rolex World ở Geneva.

ĐÀO TẠO NỘI BỘ

Vào năm 2018, Rolex đã khánh thành Trung tâm Đào tạo Rolex tại Geneva. Được thiết kế như một nơi để giao lưu, trung tâm này cung cấp cho các học viên trẻ và nhân viên Rolex những điều kiện học tập tối ưu. Tập trung vào tương lai, nó phát triển không ngừng để tận dụng những tiến bộ mới nhất trong giảng dạy và công nghệ.

Rolex cung cấp một chương trình Đào tạo Chế tác Đồng hồ Rolex kéo dài mười tám tháng tại các chi nhánh của thương hiệu. Khi chương trình này hoàn tất, người thợ đồng hồ có thể thực hiện bảo dưỡng đầy đủ các bộ máy của đồng hồ Oyster.

Tất cả các thợ đồng hồ làm việc tại trung tâm dịch vụ hậu mãi của thương hiệu đều trải qua khóa đào tạo nội bộ. Những người thợ này – ít nhất một người tại mỗi trung tâm – thường xuyên theo học các khóa học được chỉ định, giúp họ duy trì trình độ chuyên môn của mình và bắt kịp với những thay đổi của các sản phẩm và kỹ thuật của thương hiệu.

ĐA DẠNG VỀ DỊCH VỤ

Các trung tâm Rolex World Service cung cấp nhiều loại hình bảo dưỡng khác nhau. Chẳng hạn, một dịch vụ đại tu trọn gói sẽ bao gồm toàn bộ bộ máy, vỏ và dây đeo của đồng hồ.

Dịch vụ cũng có thể lựa chọn một bộ phận cụ thể, ví dụ như điều chỉnh chiều dài của dây đeo hoặc hoàn thiện lại bộ vỏ. Tại hầu hết các điểm bán hàng Rolex, những thợ đồng hồ được thương hiệu đào tạo có khả năng phục vụ một số dịch vụ trong ngày ngay tại chỗ.

DỊCH VỤ ĐẦY ĐỦ

Việc bảo dưỡng đồng hồ Rolex bao gồm một số bước yêu cầu sử dụng các công cụ và dụng cụ cụ thể đã được kiểm tra và đôi khi được phát triển riêng bởi thương hiệu. Sau khi nhận định, đánh giá tình trạng của đồng hồ, và khách hàng đã chấp thuận chi phí ước tính của dịch vụ, người thợ đồng hồ sẽ bắt đầu công việc bằng cách tách dây đeo ra khỏi vỏ, tháo bộ máy một cách tỉ mỉ vẫn còn vừa vặn với mặt số và kim của nó. Từ thời điểm đó, bộ chuyển động, vỏ và dây đeo tuân theo các quy trình bảo dưỡng riêng biệt.

Mặt số và kim được tách rời khỏi bộ máy rồi được tháo rời hoàn toàn. Mỗi bộ phận đều được kiểm tra cẩn thận để xác định xem có còn đáp ứng các yêu cầu của Rolex hay không – nếu không, chúng sẽ được thay thế bằng một bộ phận mới từ nhà máy ở Bienne, nơi sản xuất các bộ máy Rolex. Tất cả các thành phần đều được làm sạch trong bể siêu âm để loại bỏ mọi tạp chất, sau đó được để ráo nước. Bộ chuyển động được lắp ráp lại từng mảnh theo thứ tự xác định và được bôi trơn. Sau khi thực hiện những điều chỉnh đầu tiên về độ chính xác của bộ máy, người thợ đồng hồ sẽ tinh chỉnh mặt số và kim.

Vỏ đồng hồ cũng được tháo rời và các bộ phận, dù được làm từ Oystersteel, vàng 18 ct hay bạch kim 950, đều được đánh bóng lại hoặc hoàn thiện satin bằng tay. Các quy trình tinh vi này đòi hỏi sự khéo léo tỉ mỉ, giúp khôi phục độ sáng bóng của lớp vỏ, đồng thời loại bỏ bất kỳ vết xước nào. Các con dấu được thay thế, sau đó mặt kính, khung bezel và vỏ giữa sẽ được lắp ráp lại.

Dây đeo cũng được xử lý cũng tương tự như lớp vỏ. Mỗi mối nối được đánh bóng cẩn thận hoặc hoàn thiện satin theo đúng như ban đầu, sau đó được làm sạch kỹ lưỡng.

Người thợ đồng hồ sẽ nhẹ nhàng đặt bộ máy trở lại vỏ và đo độ chính xác của nó một lần nữa, thực hiện các điều chỉnh cần thiết để chiếc đồng hồ đạt được hiệu suất đo thời gian như mong đợi. Sau đó là một bài kiểm tra độ chính xác kéo dài tối thiểu 24 giờ. Tiếp theo, vỏ máy được thử áp suất trong nước. Sau khi vượt qua bài kiểm tra về độ chống thấm nước và được nối lại dây đeo, chiếc đồng hồ đã sẵn sàng để được kiểm tra lần cuối – kiểm tra tỷ lệ và các chức năng, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ để chứng nhận độ hoàn thiện hoàn hảo.

Khi toàn bộ quá trình này hoàn tất, chiếc đồng hồ sẽ được cất trong một chiếc túi đặc biệt được thiết kế để đảm bảo rằng tuyệt tác thời gian sẽ không bị mài mòn trong quá trình di chuyển. Chiếc đồng hồ cũng sẽ được hưởng chế độ bảo hành quốc tế hai năm cho các chi tiết bộ phận và nhân công.

THE RESTORATION ATELIER

Những chiếc đồng hồ lâu đời đặc biệt được phục chế độc quyền tại Geneva, trong Restoration Atelier, bởi những người thợ đồng hồ bậc thầy được đào tạo chuyên biệt về đồng hồ của các nhà sưu tập. Do tính chất công việc rất đặc thù, những người thợ đồng hồ bậc thầy tại Restoration Atelier kết hợp giữa nghiên cứu lịch sử chuyên sâu với các phương pháp truyền thống và kỹ thuật hiện đại. Các linh kiện không còn đáp ứng tiêu chí chất lượng của Rolex có thể được khôi phục hoặc tái tạo hoàn hảo bằng các kỹ thuật của thời kỳ đó. Từ việc kiểm soát các rủi ro khi xử lí chiếc đồng hồ đến việc truy xuất nguồn gốc của tác phẩm, mỗi dịch vụ phục chế đều được thực hiện theo một loạt các nguyên tắc nghiêm ngặt. Sau quá trình phục chế, chiếc đồng hồ sẽ được trả lại cho chủ nhân trong một chiếc hộp bày trí tinh tế, kèm theo một cuốn booklet thiết kế riêng biệt.