Trái đất luôn vận hành theo quy luật áp dụng lên vạn vật, trong đó có “luật cân bằng”. Trong Khoa học thể thao, luật cân bằng cũng cần áp dụng trên tất cả các nhóm cơ.

Dù là nhóm cơ chính hay phụ, dù là lớn hay bé cũng cần phát triển cân bằng với nhau. Chúng ta không thể chỉ lựa chọn một vài bộ phận trên cơ thể, một vài nhóm cơ để ưu tiên rèn luyện và chăm sóc, nhưng lại bỏ quên những phần còn lại. Điều đó vô hình trung sẽ tạo ra sự mất cân bằng về cơ bắp. 

Cũng chính vì lý do trên mà cơ thể chúng ta xuất hiện sự mất cân đối cấu trúc xương. Nguyên nhân chính ở đây là do các mô cơ được chăm sóc rèn luyện nhiều hơn sẽ phát triển trội hơn chiếm ưu thế, trong khi những nhóm cơ khác không được vận động nhiều lâu dần sẽ yếu đi. Bên khoẻ sẽ kéo theo chiều cấu tạo chức năng của cơ và làm kéo đi sự dịch chuyển, vị trí cấu trúc của xương khớp, dẫn tới việc cơ thể người bắt đầu bị sai lệch. Vậy nên hãy đối xử công bằng với nhóm cơ.

Trong môn thể thao Golf cũng vậy. Chúng ta chỉ thường nghĩ rằng tập trung cho nhóm cơ lớn (như lưng, bụng, chân…)  mà quên đi những nhóm cơ nhỏ. Vậy khi nào thì nhóm cơ nhỏ sẽ hoạt động trong môn thể thao này, trong khi chúng ta đều nhìn nhận và nói rằng Golf là môn thể phối hợp, sử dụng lực toàn thân hay body swing?

Chúng ta có khái niệm swing bằng cơ thể (body rotation) – xoay bằng cả cơ thể. Khi xoay, chúng ta sẽ xoay quanh một trục tưởng tượng, và theo mặt phẳng đứng và mặt phẳng ngang (stagital) lúc này chúng ta sẽ xoay đối xứng. 

Khi backswing bạn dùng thân người xoay lên, vẫn theo trục của mặt phẳng ngang. Chúng ta sẽ cảm nhận rằng phần mặt lưng phải, nhóm cơ lưng lớn (Lattissimus dorsi) bắt đầu thực hiện chức năng kéo và cơ ngực trái đẩy. Khi downswing, chúng ta lại có khái niệm dùng toàn bộ lực từ chân và hông, không có một chút chuyển động thân người nào. 

Vậy, câu hỏi đặt ra là: mặt bên trái phía sau cơ thể sử dụng khi nào? Điều này là sự mất cân đối, chúng ta đang không công bằng trong chuyển động của mình, dẫn đến việc dần mất cảm nhận, mất chức năng vận động của bên đó và cơ thể sẽ cần phải bù trừ. Vì vậy hãy công bằng các nhóm cơ và chuyển động. 

Không có một môn thể thao nào sinh ra mà lại phát triển không toàn diện cơ thể. Chúng ta chỉ đang luyện tập không đúng cách và chưa hiểu rõ gốc rễ nguyên lý hoạt động mà thôi!

By HLV Trọng Hưng Bùi – Sola Golf & Fitness Academy