Khi chơi golf với bạn bè, bạn chắn hẳn sẽ gặp phải những tình huống cần thắc mắc về luật golf. Trong chủ đề này, hãy cùng bàn trả lời câu hỏi: Bạn sẽ làm gì nếu một người cùng chơi đánh dấu bóng của bạn mà không xin phép?
hand marking ball

Q: Tôi phát bóng trước và bóng đáp ở khu vực cỏ rough, bạn cùng chơi cũng phát bóng đúng theo hướng đó và bóng đáp phía sau bóng của tôi chừng 18 inches. Anh ấy đến vị trí bóng trước, tự ý đánh dấu quả bóng của tôi để thực hiện cú đánh của mình, sau đó trả bóng của tôi về vị trí cũ và đi tiếp đến chỗ đáp bóng của mình. Liệu cách xử lý đó có đúng luật?

Trước khi bàn đến luật, thì hành động của người bạn cùng chơi có thể gây ra nhiều rắc rối, bởi việc “đi tiếp” mà không chờ đợi vừa thiếu tôn trọng bạn chơi và còn tiềm tàng nhiều rủi ro nguy hiểm.

Trong đấu gậy, bạn cùng chơi không bị phạt. Theo Luật 9.6:

Nếu biết hoặc gần như chắc chắn là một tác động bên ngoài (bao gồm một người chơi khác trong đấu gậy hoặc một bóng khác) đã nhấc hoặc di chuyển bóng đang nằm yên của người chơi:

  • Không bị phạt, và 
  • Bóng phải được đặt lại ở vị trí ban đầu của nó (nếu không biết thì phải ước lượng).

Tuy nhiên, trong đấu đối kháng, sẽ nhận phạt 1 gậy theo Luật 9.5 đối với người chơi di chuyển và nhấc bóng của đối phương mà không có quyền. Nếu không muốn nhận phạt, hãy tuân theo các quy định nghiêm ngặt của Luật 15.3b và yêu cầu người chơi đánh dấu và di chuyển bóng cản trở đường bóng của mình.

Lưu ý rằng tất cả những điều trên cũng đúng trên khu vực gạt bóng. Cần nhớ Luật 9.5b (Ngoại lệ 2): Đánh dấu và nhấc bóng của người chơi trên khu vực gạt bóng do nhầm lẫn: Không bị phạt khi đối thủ đánh dấu vị trí bóng của người chơi và nhấc nó trên khu vực gạt bóng do nhầm lẫn đó là bóng của đối thủ.

Nhìn chung, đừng chạm vào bóng của người khác mà không có sự đồng ý rõ ràng.