Là bậc thầy gậy wedge, huyền thoại Seve Ballesteros thể hiện được cá tính mạnh mẽ của mình qua cách ông chơi short game, tự tin thực hiện những cú đánh khó mà nhiều đối thủ thậm chí còn không dám thử – đặc biệt là những cú flop shot bất bại.

Với người chơi nghiệp dư, flop shot nhiều khi chính là “án tử” trong scorecard. Tuy nhiên, nếu được hướng dẫn đúng và cụ thể, chúng ta có thể thực hiện được những cú đánh vừa cao, vừa mềm mại nhẹ nhàng để gây ấn tượng với bạn cùng chơi (và cả chính bản thân mình!) trong suốt vòng đấu.

Bí mật tối thượng đằng sau là gì? Chính là mặt gậy!

Giống như khi thực hiện fullswing, khi bạn kiểm soát được mặt gậy bằng gậy wedge, bạn có thể chinh phục được bất kỳ cú đánh nào bạn cần. Và cú flop shot tốt bắt đầu bằng việc mở mặt gậy và hiểu được góc tấn công thích hợp. Dưới đây là công thức ma thuật của huyền thoại Tây Ban Nha Seve Ballesteros.

5-time major champion Seve Ballesteros was a short game maestro, and this timeless video shows his tips for hitting a crispy flop shot

1. Mặt gậy mở

Để tạo ra tối ưu độ loft, hãy mở mặt gậy và cho phép độ bounce tiếp xúc với mặt cỏ.

2. Đặt bóng ra trước thế đứng

Theo Seve Ballesteros, những người chơi thuận tay phải nên “đặt bóng ở mặt gót trái của chân trái”.

3. Dồn trọng lượng ra sau

Trái ngược với pitch shot hay chip shot, Ballesteros nói rằng hãy giữ trọng lượng dồn về chân sau (trail leg), điều này giúp ông tạo ra nhiều độ loft hơn với gậy.

4. Để tay ở sau bóng

Mục tiêu của cú flop shot là đưa bóng lên cao. Ballesteros khuyên rằng: Để tối ưu được độ loft, hãy nhớ giữ tay phía sau quả bóng.

5. Xoay cổ tay phải (đối với người thuận tay phải)

Thực hiện flop shot có nghĩa là sử dụng góc tấn công dốc hơn, nhưng nó cũng đòi hỏi một chút xoay cổ tay. Ballesteros yêu cầu “để gậy thẳng đứng và lùi lại, ra ngoài đường biên, đi vào trong bóng”.

Trong khi thực hiện động tác này, bạn phải xoay cổ tay phải, “giữ tay phải ở dưới và bên trong đường biên,” Ballesteros nói.

6. Xoay mạnh khi va chạm để tránh giảm tốc

Nếu bạn làm theo các bước trên, bạn sẽ có quyền kiểm soát mặt gậy cần thiết để đánh flop shot. Lời khuyên cuối cùng của Seve: hãy đánh thật mạnh!

Nhiều người chơi nghiệp dư gặp khó khăn với gậy wedge vì chúng không tăng tốc nhiều như mức cần thiết. Nhưng Ballesteros nói “đừng lo lắng về việc đánh bóng quá mạnh, vì bóng sẽ không bao giờ đi quá xa” – nếu bạn đã mở mặt gậy đúng cách và làm theo những lời khuyên trên.