Pro golfer thường luôn đảm bảo được hướng bóng của mình được trung lập. Trong khi đó, đường bóng của người chơi nghiệp dư lại bị đổi hướng khá nhanh chóng.

Về cơ bản có hai “cái bẫy” mà golfer thường mắc phải khi thực hiện swing. Đầu tiên là swing quá xa từ ngoài vào trong, hoặc sang trái đối với những người chơi golf thuận tay phải. Đó là lỗi over-the-top khá phổ biến. Nếu đường bóng của bạn bắt đầu từ bên trái và cong đột ngột về bên phải, rất có thể bạn đang bị swing quá xa sang trái và với mặt gậy mở.

/content/dam/images/golfdigest/fullset/2022/Screen Shot 2024-01-10 at 8.40.47 PM.png

Bị “kẹt” là vấn đề ngược lại. Đó là khi cánh tay của bạn ở quá xa phía sau cơ thể khi thực hiện cú downswing. Nghĩa là bạn swing quá xa từ trong ra ngoài hoặc quá sang phải.

Vậy làm thế nào để giải quyết những vấn đề nghiêm trọng về đường swing này? Justin Thomas đã đưa ra một số thông tin chi tiết thú vị trong một bài đăng gần đây trên Instagram về nó.

Phương pháp: Sử dụng chướng ngại vật trong cú swing

JT đã dành thời gian nghỉ giữa mùa để mài giũa lại cú swing của mình và khi luyện tập thường sử dụng các chướng ngại vật khác nhau. Theo Thomas giải thích:

“Tôi là người phản ứng tốt với các chướng ngại vật và thưởng tận dụng nó để hỗ trợ căn chỉnh cho đường bóng của mình.”

Đặt chướng ngại vật trên đường bóng khi bạn swing là một cách khá cơ bản nhưng rất hiệu quả để khiến cú swing của bạn di chuyển theo hướng mong muốn. Mục tiêu chỉ đơn giản là swing quanh chướng ngại vật. Nếu bạn có thể làm được điều đó, cú đánh của bạn sẽ tiếp đất ở vị trí tốt hơn.

2 bài tập vượt chướng ngại vật bạn có thể sử dụng

HLV Top 50 Golf Digest Chris Mayson có một loạt video về các lỗi và cách sửa lỗi rất hay về các vấn đề về đường swing khác nhau (bạn có thể tham khảo tại đây) và trong đó ông gợi ý hai bài tập:

Để giải quyết vấn đề over-the-top, swing quá xa về bên trái, Mayson gợi ý nên đặt một chiếc khăn ngay bên ngoài mũi gậy. Mục tiêu là không đánh trúng chiếc khăn – điều mà bạn sẽ không thể làm được nếu vẫn còn mắc over-the-top.

Để ngăn động tác di chuyển từ trong ra ngoài, bạn cần đặt một chướng ngại vật phía sau bóng để bạn vung gậy qua chướng ngại vật đó trước khi đánh bóng. Ở đây, Chris sử dụng thanh căn chỉnh (hình dưới).