Chuyên gia về Fitness Jamie Greaves nêu ra bốn lưu ý quan trọng đối với người chơi golf khi đối mặt với chấn thương, đặc biệt là vùng lưng.

Chấn thương lưng là một trong những phàn nàn phổ biến nhất của cả người chơi golf nghiệp dư và chuyên nghiệp. Một số tên tuổi nổi tiếng đã gặp vấn đề nghiêm trọng ở lưng, có lẽ trường hợp nổi tiếng nhất là Tiger Woods, nhà vô địch Major 15 lần đã trải qua một số cuộc phẫu thuật và phục hồi lưng. Chấn thương ở lưng có thể dẫn đến sa sút phong độ do thời gian tập luyện và thi đấu giảm sút, nhưng nguyên nhân sâu xa là gì? 

1. Chấn thương lưng hiếm khi đến từ một nguyên nhân

Zalatoris sẽ trở lại thi đấu ở Hawaii sau 8 tháng vắng bóng vì chấn thương lưng.

Đừng vội đổ lỗi cho kỹ thuật của bạn. Chấn thương thường có tính chất đa yếu tố:  Căng thẳng, khối lượng công việc, giấc ngủ kém,…cũng như sự may mắn. 

Trước khi phẫu thuật lưng vào năm 2023, Will Zalatoris đã thay đổi cách xoay người của mình để cố gắng giảm bớt một số căng thẳng mà nó gây ra. Cơ học có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc gây ra chấn thương. 

2, Tốc độ vung gậy cao hơn = Rủi ro lớn hơn

Rory McIlroy sử dụng màn hình để thu thập dữ liệu về tốc độ vung gậy.

Hiện tại, nhiều golfer chuyên nghiệp dễ chấn thương do tốc độ vung gậy của họ ngày càng tăng thêm. Những golfer này có tốc đô cao hơn 5, 10, thậm chí 15 mph so với những năm trước. Nhiều golfer hiện sử dụng màn hình khởi chạy trên phạm vi, giúp họ hiểu rõ hơn về tốc độ vung gậy của mình.

Kết hợp với việc tham gia nhiều sự kiện hơn và mọi thứ khác liên quan đến thi đấu, cơ thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều căng thẳng và khối lượng công việc lớn. Nhưng trong thế giới chơi golf hiện đại, nếu không có tốc độ lớn thì không thể cạnh tranh được!

3, Những vấn đề liên quan

Hãy cẩn thận khi quay lại chơi golf sau một thời gian dài không ra sân. Tỷ lệ chấn thương đã tăng đột biến đối với các golfer rời sân golf từ ba tháng trở lên. Có rất nhiều bài tập chơi golf đơn giản mà golfer có thể tự luyện tập, đặc biệt là một số bài tập lưng dưới để tăng sức mạnh ở vùng này. Ngoài ra, nếu ngủ không ngon giấc hoặc cảm thấy khó chịu do thời tiết, nguy cơ chấn thương có thể cao hơn đáng kể so với bình thường.

Sử dụng các bài tập đơn giản cho vùng lưng.

4, Chấp nhận chấn thương và tập trung phục hồi

Tiger Woods căng cơ trước Genesis Invitational 2024.

Dù đã cẩn thận hết sức nhưng golfer không thể ngăn ngừa được chấn thương. Những tay golf giỏi nhất đều là những vận động viên ưu tú, nhưng ngay cả họ cũng dễ bị tổn thương. Đi khắp thế giới để tham dự các giải đấu, căng thẳng gia tăng, thay đổi thói quen ngủ và việc lặp đi lặp lại hàng nghìn cú vung gậy mỗi năm khiến cơ thể họ phải chịu áp lực rất lớn.

Khi xem xét tốc độ vung gậy mà một số người chơi này hiện đạt được, không có gì ngạc nhiên khi xảy ra rất nhiều chấn thương ở lưng. Mặc dù cố gắng phòng tránh nhưng một khi đã chấn thương, cần ổn định tâm lý vàtập trung vào việc phục hồi chức năng và thể dục.