Cùng tìm hiểu luật golf mới năm 2019 về việc rút cán cờ khi thực hiện cú gạt bóng.

Bryson DeChambeau để nguyên cán cờ khi putt

Theo thay đổi mới nhất từ USGA và R&A về Luật golf 2019, golfer giờ đây sẽ có 3 lựa chọn khi thực hiện cú gạt bóng: rút cán cờ trước khi putt, nhờ một người giữ và rút cờ, hoặc để nguyên cán cờ mà không cần rút. Nếu bạn lựa chọn cách thức thứ 3 khi putt, bạn sẽ không còn bị phạt (trước đây bị phạt 2 gậy hoặc thua hố).

Trên website của USGA có đề cập về thay đổi luật này: “Việc để nguyên cán cờ khi putt không đem lại lợi thế cho người chơi. Trong một số trường hợp, bóng có thể đập trúng cán cờ và bật ra ngoài, nếu không bóng đã có thể vào lỗ. Trong một số trường hợp khác, bóng có thể đập trúng cán cờ và vẫn rơi xuống lỗ, nếu không bóng đã có thể trượt ra ngoài.”

Đây là một thay đổi lớn với mục đích nguyên thủy là để tăng tốc độ chơi. Nhưng liệu nó còn có thể giúp bạn tăng tỷ lệ thành công các cú gạt bóng? Cùng tìm hiểu một số thông số sau:

1. Giả sử cán cờ được cắm thẳng đứng, không bị lung lay bởi gió, lỗ rộng 4.25 inch.
2. Đường kính của cán cờ là 0.5 inch.
3. Khoảng không còn lại dành cho bóng: 2.125 – 0.25 = 1.875 inch.
4. Bóng có đường kính 1.68 inch. Khoảng thừa còn lại là 1.875 – 1.68 = 0.195 inch, xấp xỉ 0.5 cm.

Có nên để nguyên cán cờ khi Putt?

Con số 0.5 cm nghe có vẻ nhỏ, nhưng đó lại là kịch thước vừa đủ để giúp bóng dễ dàng rơi xuống lỗ.
Theo các nghiên cứu của các chuyên gia golf của tạp chí GOLF.com, họ đã dùng dụng cụ chuyên dụng để đưa bóng một cách chuẩn xác nhất ở khoảng cách 2 feet, với độ dốc và tốc độ khác nhau, với các loại bóng khác nhau, và cho ra kết quả: tỷ lệ thành công khi để nguyên cán cờ là cao hơn khi rút. Bởi vì khi bóng bị chạm vào cán cờ, tốc độ bóng bị giảm đi. Phần tốc độ còn lại của bóng, kết hợp với lực hấp dẫn trái đất, vừa đủ để bóng rơi xuống lỗ một cách thường xuyên.

Để tìm ra cách thức gạt bóng nào là hiệu quả và phù hợp với bạn, hãy thử putt theo bài tập sau và ghi lại kết quả. Rút cán cờ và thực hiện putt 12 lần ở khoảng cách 3 feet xung quanh lỗ, 12 lần tương tự với 6 feet. Thực hiện số lượng putt tương tự khi để nguyên cán cờ rồi so sánh kết quả. Phương pháp với tỷ lệ thành công cao hơn là lựa chọn dành cho bạn!

Có nên để nguyên cán cờ khi Putt? 2