Cú đánh của bạn không tốt, bóng bị thất lạc và không muốn đối thủ của mình đi tìm nó. Bạn có thể ngăn họ không? Hãy cùng nắm rõ quy tắc luật golf liên quan đến việc tìm bóng trong bài viết này.

Thử tưởng tượng trên hố par-3 trong trận matchplay, một người chơi phát bóng lệch hướng và mất vị trí bóng, sau đó chơi bóng tạm thời tốt hơn. Họ quyết định sẽ không tìm bóng gốc, +1 gậy vẫn là đủ tốt.

Nếu họ quyết định không đi tìm kiếm, liệu đối thủ có phải tuân theo lệnh không? Và nếu bóng bị tìm thấy, liệu người chơi của chúng ta có còn phải chơi nó không – dù vị trí bóng tạm thời tốt hơn?

rules of golf

Chính trong những khoảnh khắc này, bạn sẽ hiểu được rất nhiều điều về tính cách của những người bạn chơi cùng. Liệu họ có tôn trọng yêu cầu đó hay miệt mài xuống vực sâu tìm bóng “giúp” bạn và mang theo niềm tin rằng họ có thể tạo thêm nhiều “đau khổ” cho bạn trong cuộc chiến?

Cố danh thủ Seve Ballesteros đã từng nói một câu để đời: “Tôi nhìn vào mắt họ, bắt tay, vỗ lưng họ và chúc họ may mắn. Nhưng trong đầu thì nghĩ ‘Tôi sẽ chôn vùi hắn’”.

Chắc chắn, máu cạnh tranh của Ballesteros sẽ từ chối yêu cầu của bạn chơi nếu luật cho phép tìm bóng của đối thủ. Và luật golf cho phép người chơi làm như vậy.

Vậy, chính xác thì luật golf quy định thế nào?

Câu trả nằm ở Luật 18.3c. Theo đó:

Người chơi có thể yêu cầu những người khác không tìm bóng gốc của họ khi người chơi muốn tiếp tục chơi với bóng dự phòng, tuy nhiên những người kia không có nghĩa vụ làm theo yêu cầu đó.

điều 3 (Khi nào bóng dự phòng phải bị bỏ đi), luật này cũng quy định rõ rằng:

Khi bóng dự phòng chưa trở thành bóng trong cuộc, nó phải bị bỏ đi ở một trong hai trường hợp sau: 

  • Khi bóng gốc được tìm thấy trên sân, bên ngoài khu vực phạt trước khi kết thúc thời gian ba-phút tìm kiếm. Người chơi phải đánh bóng gốc từ nơi nó nằm. 
  • Khi bóng gốc được tìm thấy trong khu vực phạt hoặc biết hoặc gần như chắc chắn là nó nằm trong khu vực phạt. Người chơi phải đánh bóng gốc từ nơi nó nằm hoặc thực hiện giải thoát có phạt theo Luật 17.1d .

Nếu bạn không nắm rõ luật này và chọn chơi bóng dự phòng thì bạn đã thực hiện một cú đánh vào bóng sai và kết quả là thua hố trong đấu đối kháng.

Cụm từ “trong cuộc” rất quan trọng. Bạn có thể biết rằng bóng tạm thời sẽ trở thành bóng trong cuộc nếu bóng gốc bị mất hoặc khi thực hiện cú đánh, nó ở gần lỗ hơn vị trí ước tính của bóng gốc.

Nếu đó quy tắc mới với bạn, hãy xem Luật 18.3c (2).

Khi nào bóng dự phòng trở thành bóng trong cuộc. Bóng dự phòng trở thành bóng trong cuộc của người chơi theo hình phạt gậy và khoảng cách ở một trong hai trường hợp sau: 

  • Khi bóng gốc ra ngoài biên hoặc bị mất ở bất kỳ đâu trên sân, trừ trong khu vực phạt. Bóng gốc không còn trong cuộc nữa (cho dù nó được tìm thấy trên sân sau thời gian ba-phút tìm kiếm) và bây giờ là bóng sai và phải không được đánh. 
  • Khi bóng dự phòng được đánh từ vị trí gần cờ hơn vị trí ước lượng của bóng gốc. Bóng gốc không còn trong cuộc nữa (cho dù nó được tìm thấy trên sân trước khi kết thúc thời gian ba-phút tìm kiếm hoặc được tìm thấy ở gần hố cờ hơn so với vị trí ước lượng của nó) và sẽ là bóng sai và phải không được đánh.

Điều đặc biệt hấp dẫn ở đây là cách kịch bản có thể diễn ra khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đang chơi đấu gậy hay đấu đối kháng.

Trong đấu gậy, đối thủ có thể tiếp tục tìm bóng gốc của bạn trong khi bạn đi tiếp và “nhấp” bóng xuống hố. Nếu bạn thực hiện cú đánh đó trước khi tìm thấy quả bóng gốc, nó sẽ trở thành bóng trong cuộc vì bóng tạm thời ở gần hố hơn so với vị trí ước tính của bóng gốc.

Tuy nhiên, trong đấu đối kháng có một thứ tự phải tuân theo, dựa vào vị trí bóng của người chơi và đối thủ.

Nếu bóng của bạn ở gần lỗ hơn bóng của họ, họ có thể hủy cú đánh vừa thực hiện của bạn và bắt bạn chơi theo thứ tự thích hợp như đã nêu trong Luật 6.4a. Bóng ở xa hố cờ hơn sẽ được đánh trước – và, Đối thủ có thể hủy cú đánh sai lượt của người chơi.

Nhưng trong trường hợp đó, việc tìm kiếm quả bóng gốc của bạn cũng kết thúc. Đó là bởi vì “việc hủy cú đánh sẽ không làm thay đổi trạng thái của quả bóng gốc, quả bóng này không còn trong cuộc nữa”.