“Hãy nghiên cứu kỹ điều lệ thi đấu, luật địa phương của giải đấu để tránh những vi phạm đánh tiếc. Đặc biệt, hãy luôn tham vấn trọng tài của giải nếu có bất cứ nghi ngờ hay những điều còn chưa hiểu”, Trọng tài R&A Level-3 Vũ Quân đưa ra lời khuyên cho các golfer tham dự FLC Vietnam Masters 2019 Presented by Porsche.

67446376_1233669063482523_8727332176347004928_n

Luôn tìm cho mình một vị trí quan sát hợp lý, lặng lẽ quan sát, xuất hiện đúng thời điểm để đưa ra quyết định khi golfer không hiểu rõ luật lệ hoặc không biết cách áp dụng luật trong một số trường hợp. Trọng tài golf là nhân vật có ảnh hưởng đặc biệt tới từng trận đấu, thậm chí cả giải đấu.

Giải đấu chuyên nghiệp FLC Vietnam Masters 2019 Presented by Porsche sẽ diễn ra từ ngày 31/7 tới 3/8 tại FLC Golf Club Ha Long, nhằm giúp các golfer tham dự và người hâm mộ hiểu rõ hơn về giải đấu, cũng như một số lưu ý trong quá trình diễn ra giải, PV đã có cuộc trao đổi ngắn với trọng tài R&A Level-3 Vũ Quân về công tác chuẩn bị của anh và đồng nghiệp trước khi giải đấu chính thức diễn ra.

67543303_871978193169148_4145530836717928448_n

Thưa ông, golf được biết tới là môn thể thao mà người chơi có thể chơi một vòng đấu hoàn chỉnh mà không cần thiết có sự xuất hiện của trọng tài. Vậy trọng tài trong môn golf khác với trọng tài trong các môn thể thao khác như tennis, bóng đá như thế nào?

Trọng tài trong môn golf tương đối khác với các trọng tài của các môn thể thao khác ở chỗ ngoài việc đảm bảo cuộc thi đấu được diễn ra đúng luật golf người trọng tài golf có trách nhiệm hỗ trợ golfer xử lý các tình huống luật ở trên sân, họ giúp các golfer chơi đúng luật và cố gắng ngăn ngừa những việc vi phạm luật 1 cách tốt nhất có thể, họ không phạt golfer mà chỉ đưa ra phán quyết về luật để golfer tự áp dụng cho mình. Ngoài ra họ còn làm các công tác chuẩn bị sân thi đấu như là đánh dấu sân (marking), chuẩn bị sân đúng chuẩn theo trình độ golfer tham gia thi đấu (set-up), chuẩn bị điều luật địa phương cho giải đấu và đặt các vi trí đặt hố cờ của 18 hố golf trong suốt thời gian giải đấu diễn ra.

Tại giải đấu chuyên nghiệp hoặc các giải nghiệp dư tầm cỡ quốc tế, các golfer trong quá trình thi đấu thường trao đổi với trọng tài để có được sự hướng dẫn và tránh những hình phạt không mong muốn. Vậy điều này có thường xuyên được các golfer tham dự các giải đấu nghiệp dư/chuyên nghiệp ở Việt Nam áp dụng không?

Phải nói rằng trọng tài golf ở Việt Nam cũng mới chỉ xuất hiện trong khoảng 3 năm trở lại đây, do đó, việc yêu cầu sự trợ giúp của trọng tài chưa thật sự là phổ biến vì các golfer ở VN chưa có thói quen đó, tuy nhiên 1 năm trở lại đây với sự xuất hiện thường xuyên của đội ngũ trọng tài golf trong các giải đấu tầm cỡ quốc gia và các giải golf lớn ở VN thì việc yêu cầu trọng tài trợ giúp xử lý các tình huống luật trên sân cũng đang dần trở nên phổ biến, các golfer ngày càng yêu cầu tham vấn trọng tài hơn bởi lẽ họ đã bắt đầu nhận biết được rằng điều đó chỉ có lợi cho họ trong cuộc chơi hơn thôi. Ở một số giải, khi số lượng trọng tài quá ít, không đủ để quán xuyết hết tất cả các khu vực thì các golfer được khuyến cáo là tự xử lý hoặc là áp dụng luật đánh 2 bóng nếu nghi ngờ hay không biết cách xử lý, sau đó báo cho trọng tài/ BTC khi nộp bảng điểm để được đưa ra phán quyết về tình huống đã gặp phải.

66278388_2855268591157120_476081821793124352_n

Ông có thể chia sẻ về công việc của mình và vác đồng nghiệp tại giải chuyên nghiệp FLC Vietnam Masters 2019 Presented by Porsche?

Như đã nói ở trên, công việc của một trọng tài không chỉ gói gọn trong việc giải quyết các tình huống luật mà họ còn phải làm nhiều các công việc khác như: trước khi giải đấu: họ phải làm các công tác kiểm tra và chuẩn bị sân đấu cho đúng chuẩn luật golf, đúng trình độ của golfer, họ phải chuẩn bị luật địa phương của giải, các phương án di tản khi có thời tiết xấu phải ngừng vòng đấu.

Ở mỗi ngày thi đấu họ phải chuẩn bị kiểm tra tình trạng sân trước khi nhóm thi đấu đầu tiên xuất phát để ban hành những luật đặc biệt cho ngày thi đấu đó nếu cần, sau khi vòng đấu kết thúc họ tiếp tục phải đi đánh dấu vị trí hố cờ cho ngày thi đấu tiếp theo. Còn trong lúc vòng đấu diễn ra họ là người phải đảm bảo và thúc đẩy tốc độ chơi của các nhóm thi đấu để làm sao các nhóm chơi có tốc độ thi đấu đúng với thời gian qui định.

Theo ông, vì sao chất lượng các giải đấu chuyên nghiệp được tổ chức ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa thể theo kịp quốc tế?

Điều đầu tiên tôi có thể thấy rằng do số lượng giải chuyên nghiệp ở VN vẫn còn ít nên kinh nghiệm của các nhà tổ chức chưa được nhiều, mặc dù có rất nhiều giải diễn ra nhưng đa phần là các giải nghiệp dư, mà giải cho người thi đấu chuyên nghiệp khác rất nhiều so với giải nghiệp dư vì nó đòi hỏi cao hơn, nhất là khoản tiền thưởng, cần có 1 khoản tiền thưởng đủ để thu hút các golfer, ít ra thì những golfer lọt vào vòng cuối (qua nhát cắt) có thể nhận một số tiền đủa trang trải cho chi phí thi đấu mà họ phải bỏ ra. Ngoài ra các nhà tổ chức cũng cần phải chuyên nghiệp hơn ngay từ khâu chuẩn bị và đặc biệt là nên tập trung vào đối tượng chính là các golfer thi đấu thay vì phải để ý nhiều tới các VIP, các nhà tài trợ.

Một lần tham gia làm trọng tài cho một giải vòng loại của Asian Tour – Q School vào cuối năm 2018 tại sân Black Mountain – Hua Hin, Thái Lan, đã giúp tôi mở tầm mắt của mình ra rất nhiều trong các công tác chuẩn bị giải đấu của Asian Tour cũng như công tác trọng tài, tôi học được cách họ chuẩn bị sân thi đấu, điều hành giải và cả cách xử lý tình huống, có rất nhiều điều khác với những quan niệm của tôi trước kia và điều tôi tâm đắc nhất là quan điểm xử lý các tình huống của họ đó là luôn đề cao golfer, luôn cho các golfer có cơ hộ để cải thiện điểm số, không làm theo kiểu đánh đố, làm khó golfer và đặc biệt là rất thận trọng mỗi khi có tình huống liên quan tới phạt gậy.

67146247_2289913231128771_4282812658811404288_n

Theo ông, Sự xuất hiện của đội ngũ trọng tài nhiều kinh nghiệm tại FLC Vietnam Masters by Porsche 2019 sắp tới sẽ tác động ra sao đối với nhận thức của các golfer Việt Nam đang theo đuổi con đường golf chuyên nghiệp?

CLB trọng tài Golf VN – VGR đã đồng hành với các sự kiện của FLC Vietnam Masters – từ những giải đấu chuyên nghiệp đầu tiên cho tới nay, chúng tôi luôn đảm bảo giải đấu sẽ có những trọng tài kinh nghiệm nhất và tốt nhất tham gia công tác điều hành giải.

Chúng tôi mang lại cho giải sự chuyên nghiệp của mình trong công tác điều hành giải, do đó, các golfer tham gia giải sẽ nhận được sự phục vụ công tâm và chuyên nghiệp nhất, từ đó sẽ tạo ra sự hứng khởi cho tất cả các golfer tham gia giải để họ có những vòng đấu thật hay và có những cú đánh đẹp ghi nhiều điểm số âm.

Ông có thể đưa ra có lưu ý, lời khuyên với golfer tham dự FLC Vietnam Masters 2019 Presented by Porsche?

Chuẩn bị thể lực và kỹ thuật cho bản thân một cách tốt nhất để đảm bảo cho 4 ngày thi đấu căng thẳng, nên đến sớm để có thể điều nghiên sân thi đấu và lên phương án cho từng cú đánh của mình. Nghiên cứu kỹ điều lệ thi đấu, luật địa phương của giải đấu để tránh những vi phạm đánh tiếc. Đặc biệt, hãy luôn tham vấn trọng tài của giải nếu có bất cứ nghi ngờ hay những điều còn chưa hiểu.

Xin cảm ơn ông!

Ở các hệ thống giải đấu chuyên nghiệp trên thế giới có một đội ngũ trọng tài đông đảo của riêng họ, những trọng tài làm việc cho các hê thống giải đó gần như là 1 nghề chuyên nghiệp, và đa phần là những người… lớn tuổi.

Do các hệ thống giải chuyên nghiệp như Asian Tour, European Tour hay PGA Tour có rất nhiều giải trong 1 năm nên các trọng tài thường xuyên có việc để làm, đơn cử 1 trọng tài của Asian Tour thường phải đi làm trọng tài khoảng 120 ngày/ năm. Thu nhập của họ cũng không phải là cao nhưng cũng đủ trang trải cho cuộc sống của họ, ngoài việc được trả lương nếu là người làm cho hệ thống giải thì tại mỗi giải đấu họ được trả khoảng 120USD/ ngày bao gồm phí trọng tài và tiền tiêu vặt (per diem) (Asian Tour). Để trở thành 1 trọng tài trên tour thì đầu tiên bạn phải có chứng chỉ luật cấp 3 của R&A (hoặc tương đương), ngoài ra bạn phải đạt được điểm số ở mức cao (với Asian Tour thì phải từ 88/100 điểm trở lên) và có kinh nghiệm nhất định trong công tác trọng tài ở các giải chuyên nghiệp.