Những người mới chơi golf thường dễ nhầm lẫn các thuật ngữ, đặc biệt là các từ liên quan tới cách tính điểm trên sân, và “birdie” là một trong số đó.

Birdie là gì? 

Birdie là thuật ngữ chơi golf được dùng để chỉ điểm số mà bạn đánh 1 gậy ít hơn số gậy tiêu chuẩn (par) được quy định ở hố golf bất kỳ.

Birdie là thuật ngữ chơi golf được dùng để chỉ điểm số mà bạn đánh 1 gậy ít hơn số gậy tiêu chuẩn (par) được quy định ở hố golf bất kỳ. Số điểm cần cho birdie ở các hố cụ thể như sau: 

2 gậy ở hố par-3 

3 gậy ở hố par-4 

4 gậy ở hố par-5 

5 gậy ở hố par-6  

Lịch sử thuật ngữ birdie? 

Thuật ngữ Birdie bắt nguồn từ tiếng lóng của Mỹ, có nghĩa là “chim” (bird), với mục đích thể hiện một điều gì đó vô cùng tuyệt vời. Có nhiều quan điểm khác nhau về nguồn gốc thực sự của thuật ngữ này, nhưng sự kiện được công nhận nhiều nhất về thời điểm ra đời của birdie là trong trận đánh golf tại Atlantic City Country Club, bang New Jersey năm 1903. Tuy nhiên, mãi đến những năm 1910, việc sử dụng birdie để biểu thị điểm số dưới par mới trở nên phổ biến rộng rãi toàn thế giới. 

Birdie có khó đạt được? 

Trung bình, những golfer ở Tour ghi được birdie khoảng 15-25% thời gian chơi và đây thực sự là một con số phi thường được thực hiện bởi những người chơi tốt nhất thế giới. 

Birdie và những thực tế  

Birdie có khó đạt được? 

“Double birdie” đôi khi được dùng để thể hiện điểm số dưới par 2 gậy, tuy nhiên, thuật ngữ được dùng thường xuyên hơn để ghi nhận thành tích này là “Eagle”. 

“Birdie putt” là thuật ngữ chỉ cú putt mà nếu được thực hiện, kết quả sẽ là một điểm dưới par cho hố golf cụ thể đó. 

“Gross birdie” là điểm số bạn nhận được khi thực hiện ít hơn 1 gậy so với điểm par của hố. 

“Net birdie” là điểm birdie được áp dụng sau khi handicap của bạn đã được áp dụng cho điểm số. 

Khi bạn đạt được birdie và ghi nó vào thẻ điểm, thông thường hãy khoanh tròn điểm số đó. Ví dụ nếu bạn chỉ mất 3 gậy ở hố par 4, bạn sẽ khoanh số 3 trên thẻ.