Nếu cách cầm grip thông thường không còn phù hợp, tại sao không thử một trong những lựa chọn khác để có thể giúp bạn putt bóng dễ dàng và chính xác hơn? Cùng tìm hiểu cách cầm gậy putter với những chia sẻ của Huấn luyện viên Golf Monthly Top 50 Katie Dawkins và Andrew Jones!

Hiểu cách cầm gậy putter là một trong những nguyên tắc cơ bản quan trọng trong chơi golf. Có được ‘cảm giác’ phù hợp là một yếu tố quan trọng và việc đảm bảo bạn có chiếc gậy putt bóng tốt nhất trong túi cũng quan trọng không kém. 

Cách cầm Putter thông thường

Trước khi bạn tìm cách thực hiện các thay đổi trên green hoặc thử một số mẹo gạt bóng tốt nhất, hãy đảm bảo rằng trước tiên bạn tập trung vào việc hoàn thiện cách cầm gậy của mình.

Phương pháp phổ biến nhất là cách cầm gậy truyền thống: tay phải dưới tay trái, mà hầu hết người chơi golf đều áp dụng thành công. Một số golfer giỏi nhất từng sử dụng cách cầm gậy này là Tiger Woods hoặc Rory McIlroy. Cách cầm thông thường này mang lại cảm giác tự nhiên nhất khi cầm gậy putter.

Cầm gậy putter trong lòng bàn tay sao cho chúng hướng lên trời. Sau đó, thay vì đan các ngón tay của bạn bên dưới để hợp nhất hai bàn tay, hãy sử dụng tư thế chồng chéo ngược. Đặt ngón trỏ của bàn tay trên lên các ngón dưới. 

Cầm Putter với Claw grip 

Claw grip for putting là một phương pháp khá hiệu quả đối với những người thành thạo phương pháp này. Đầu tiên, căn chỉnh bàn tay trước (lead hand) của bạn và đặt gậy putter vào lòng bàn tay dọc theo đường chỉ tay. Cuộn các ngón tay xung quanh grip, đặt ngón cái dọc theo bề mặt trên của tay cầm với mu bàn tay hướng vào hố. Áp lực cầm gậy phải thật nhẹ. Sau đó, để phần dưới mu bàn tay sau (trail hand) hướng xuống đất. Tách ngón cái và ngón trỏ ra, tạo thành một góc để putter grip tựa vào. Lực nhẹ.

Lúc này bạn gần như cầm gậy putter chỉ bằng một tay. Sau một thời gian luyện tập, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy cú đánh bị chi phối bởi động tác lắc lư từ vai chứ không phải từ tay dưới.

Kiểu cầm gậy này sẽ khuyến khích một cú đánh nhẹ nhàng hơn và nó cũng có tác dụng tuyệt vời trong việc vuông góc vai khi vào bóng. Với tay dưới trung lập hơn, bạn có cơ hội loại bỏ hành động yipping.

Cầm Putter với Left-hand low 

Left-hand low (tay trái thấp) còn được gọi với cái tên cross-handed grip – bạn cầm gậy với tay trái đặt bên dưới tay phải (trái với cách cầm thông thường) cho những người thuận tay phải.

Có hai biến thể cho cách cầm này. Ngón út của tay trái có thể nằm trên hoặc dưới ngón trỏ của tay phải. Một biến thể khác là ngón trỏ tay phải hướng thẳng xuống dưới và vuông góc với những ngón tay của tay trái.

Nhà vô địch Major Jordan Spieth , một trong những tay putt bóng giỏi nhất PGA Tour, sử dụng cách cầm gậy này. Lợi ích là giúp loại bỏ những hành động không mong muốn bằng tay trong cú đánh – một phương pháp điều trị lý tưởng cho tình trạng yips, đặc biệt quan trọng đối với những cú putt  bóng ngắn.

Cầm Putter với Saw Grip

Theo huấn luyện viên Andrew Jones của Golf Monthly, Saw Grip được gọi như vậy vì tay phải phản ánh cách bạn có thể cầm và sử dụng cưa. Các ngón tay của bàn tay phải nằm phía trên tay cầm hướng về phía mục tiêu, với tay cầm nằm ở hình chữ V giữa ngón cái và ngón trỏ bên phải của bạn.

Cách cầm gậy này kéo khuỷu tay phải ra khỏi cơ thể bạn, vì vậy có thể không phù hợp với những người cảm thấy muốn có sự gắn kết chặt chẽ giữa khuỷu tay với thân mình, nhưng nó có thể là một lựa chọn tốt cho những người muốn cảm nhận bóng nhiều hơn khi putt bóng.

Cầm Putter với Armlock

Đối với nhiều golfer khi putt gặp khó khăn trong việc cố định gậy và hay bị run tay thì đây là một phương pháp hữu hiệu. Cách cầm này được gọi là arm-lock (khóa ở cánh tay) bởi lẽ cán của putter sẽ được cố định ở bên trong cánh tay trái (với người thuận tay phải) trong suốt cú đánh (cách cầm gậy thế này không được coi là neo gậy (anchoring club) – nó hợp lệ dựa theo Luật 14-1b). Một khi đã sử dụng phương pháp arm-lock, người chơi có thể dùng 2 tay cầm gậy theo bất kì cách nào khác.

Kiểu cầm gậy này thường làm giảm độ loft của gậy putter, vì vậy bạn có thể cần phải di chuyển bóng xa hơn về phía trước trong thế đứng của mình hoặc điều chỉnh độ loft của gậy putter một chút. 

Cầm Putter ngoại cỡ

Những chiếc putter grip ngoại cỡ với nhiều kích cỡ khác nhau hiện nay rất phổ biến. Mặc dù vẫn có thể sử dụng một trong các kiểu cầm grip ở trên, nhưng kiểu cầm phù hợp hơn là cầm bằng hai ngón tay cái. đặt cạnh nhau ở phía trước cán gậy và các ngón trỏ hướng xuống hai bên của grip.