HLV Golf Monthly Top 50 Gary Munro chia sẻ một số mẹo đơn giản để cải thiện khả năng swing của bạn.

Một quan điểm chung của nhiều người chơi golf là cần backwing thật dài để tạo ra nhiều lực hơn cho cú swing của mình, nhưng trên thực tế, điều đó có thể phản tác dụng.

Bên cạnh việc nắm rõ các nguyên tắc cơ bản, cách cầm gậy hay vị trí bóng chính xác cho mọi loại gậy,…bạn cũng có thể bổ sung một số mẹo để nâng cấp cú đánh của mình.

Làm sao để tăng thêm sức mạnh cho cú swing?

XtjjaBaZtET7ezYfmM4VaJ-1024-80.j.jpg (211 KB)
Rút ngắn backswing – Chìa khóa đầu tiên để sở hữu cú swing mạnh mẽ.

Điều đầu tiên bạn cần tập trung khi cố gắng tăng thêm sức mạnh là rút ngắn động tác backswing. Không ai có thể thực hiện động tác backswing ngắn, hiệu quả và mạnh mẽ hơn tay golf số 3 thế giới Jon Rahm. Tay golf người Tây Ban Nha này là bậc thầy trong việc swing hiệu quả và là bằng chứng rõ ràng để cho thấy, không cần swing quá mạnh, bóng vẫn có thể bay xa. 

Tuy nhiên, anh ấy không phải là người chơi hàng đầu duy nhất có động tác backswing ngắn, vì Tony Finau, người từng sáu lần vô địch PGA Tour, cũng sử dụng động tác này để tạo ra những màn trình diễn phi thường của mình. Rahm và Finau đều xếp hạng trong top 13 về Strokes Gained: Tee To Green trong 12 tháng qua. 

Khi hầu hết golfer cố gắng rút ngắn swing, họ thường mắc phải hai lỗi sai. Đầu tiên, họ quên xoay cổ tay. Thứ hai, họ không xoay hết vai, do đó mất đi lực đòn bẩy và sức mạnh. Nắm vững hai thay đổi đơn giản này và bạn sẽ có một động tác backswing mạnh mẽ và kiểm soát.

3cfw9pyUotLRWQTtZb3K7A-768-80.jp.jpg (54 KB)
Backswing của Jon Rahm tại The Masters.

Làm sao để rút ngắn backswing?

Bước đầu xoay người theo những bước cơ bản của một cú swing. Cố gắng giữ cho cánh tay trái càng thẳng càng tốt nhưng vẫn giữ được độ mềm dẻo khi di chuyển. Mục tiêu cần đạt được đó là giữ cho khoảng cách từ tay cho đến tai phải càng xa càng tốt ở đỉnh backswing. Điểm mấu chốt là bẻ cổ tay trái sớm để tích trữ năng lượng khi downswing.

gVuLRFBo8qWPfqa4XazWLA-768-80.jp.jpg (115 KB)
Gary Munro trình diễn một cú backswing ngắn.

Drill cải thiện swing

Đánh bóng bằng gậy alignment stick dưới cánh tay phải có thể giúp bạn rút ngắn backswing. Nó ngăn cánh tay trái của bạn di chuyển quá mức. Bạn cũng có thể đặt alignment stick dọc theo grip, sau đó sử dụng alignment stick làm điểm tham chiếu ở đỉnh.

Khi ở đỉnh backswing, hãy nhìn xem alignment stick đang chỉ vào đâu hoặc set up điện thoại của bạn để chụp lại. Bạn sẽ ngạc nhiên trước mức độ rõ ràng của hình ảnh này.

yqg4Fb4n6rhiY22ixr5iDA-768-80.jp.jpg (116 KB)
Gary Munro trình diễn bài tập backswing với gậy alignment stick.