HLV Top 50 Golf Monthly Neil Marr chia sẻ lời khuyên của ông về cách khắc phục những rắc rối khi takeaway mà nhiều golfer thường gặp.

Bài tập 1

Nhiều golfer có xu hướng đưa gậy lùi quá xa vào trong khi takeaway (hình minh họa bên dưới). Điều này thường dẫn đến việc “ném” gậy ra ngoài đường quỹ đạo chuẩn và đánh vào đầu bóng.

Kiểm tra takeaway bằng cách đặt một gậy golf khác hoặc thanh căn chỉnh trên mặt đất ở hướng 8 giờ so với thế đứng, và thực hiện takeaway sao cho gậy song song với đường căn chỉnh đó. Hãy luyện tập liên tục để quen cảm giác trước khi cố gắng thực hiện cú đánh bóng hoàn chỉnh, và hãy sử dụng bài tập này như một thói quen trước khi đánh bóng.

(Ảnh: Kenny Smith)

Bài tập 2

Một bài tập khác để khắc phục tình trạng mắc lỗi inside takeaway (takeaway vào trong) là cầm gậy cách đầu gậy khoảng 30cm (hình minh họa bên dưới), tay cầm tựa vào bên phải cơ thể.

Bài tập này giúp cải thiện bước chuyển động đầu tiên, đầu gậy vẫn nằm bên ngoài tay nhưng gậy sẽ không thể di chuyển sai vì cán gậy đang ép vào phía bên phải cơ thể. Sau đó thực hiện lại với động tác cầm gậy đúng cách.

(Ảnh: Kenny Smith)

Bài tập 3

Những người đưa gậy ra quá xa quỹ đạo chuẩn thường có rất ít chuyển động hông, vì vậy hãy áp dụng bài tập này để cải thiện chuyển động xoay hông nhiều hơn khi đưa gậy ra xa – thay vì sử dụng lực chủ yếu dựa vào cánh tay. 

Cắm đáy gậy vào bụng (hình minh họa bên dưới), sau đó cố gắng di chuyển gậy bằng bụng và thả nhẹ lực ở tay.

(Ảnh: Kenny Smith)