Trong bài viết này, HLV Golf Monthly Top 50 Andrew Jones đã chỉ ra một số nguyên nhân chính gây ra lỗi shank bóng và đưa ra những lời khuyên đơn giản để khắc phục tình trạng này.

1. Sai lệch vị trí Address

Đầu tiên, hãy hiểu về khoảng cách giữa cơ thể và bóng để xác định vị trí đứng thích hợp ở mỗi cú đánh – vì đây có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề shank bóng. Nếu đứng quá gần, golfer sẽ mất góc gập cơ thể khi downswing, từ đó khiến golfer có xu hướng đứng lên sớm, mở mặt gậy và đánh shank.

Ngược lại, nếu đứng quá xa bóng, động lượng của cú swing có thể sẽ khiến trục cơ thể golfer nghiêng về phía bóng khi impact, thường cũng dẫn đến shank.

shank.webp (40 KB)
Kiểm tra lại thế đứng ở vị trí address để có khoảng cách cơ thể và bóng phù hợp.

2. Cầm gậy không ổn định

Yếu tố cần kiểm tra tiếp theo liên quan đến cách cầm gậy và quan trọng hơn là áp lực cầm gậy.

VmNPPf8Dz9agpEUPNUSwbB-768-80.jpg.webp (24 KB)

Quen được cảm giác cầm gậy trung lập sẽ giúp người chơi hạn chế tình trạng shank. Một số golfer có áp lực cầm gậy nhẹ đến mức không kiểm soát được sự di chuyển của gậy trong quá trình swing.

3. Trượt thân dưới

Một lỗi phổ biến khác liên quan đến chuyển động thân dưới khi thực hiện động tác downswing. Đôi khi một chuyển động lắc chân sẽ dẫn đến phần thân dưới bị trượt khỏi trụ, khiến đầu gối di chuyển mất kiểm soát về phía mục tiêu và đưa cổ gậy lên dẫn đầu.

shank_golf.webp (26 KB)
Đứng lên quá sớm và mất kiểm soát tư thế với đầu gối di chuyển về phía bóng có thể dẫn đến shank

Một bài tập tuyệt vời được thiết kế để ổn định phần thân dưới là đặt túi golf cạnh hông trái khi address. Khi bắt đầu downswing, hông sẽ va vào túi và sau đó phần thân dưới của bạn xoay (không trượt về phía mục tiêu). Nếu thấy mình va vào túi và khiến túi bị đổ, hãy cố gắng ổn định phần thân dưới.

4. Đẩy hông sớm

Nguyên nhân phổ biến cuối cùng được đề cập trong bài viết này là đẩy hông sớm (early extension). Điều này xảy ra khi người chơi mất kiểm soát tư thế khi đang swing, đứng lên quá sớm và tạo ra một impact hướng lên, dẫn đến đường bóng không đi đúng hướng. Phần thân dưới khi đó sẽ đẩy thẳng về phía bóng, mất kiểm soát đường gậy và dễ impact bóng bằng cổ gậy.

Nguyên do của vấn đề này có thể liên quan đến sức mạnh cốt lõi. Golfer cần sức mạnh ở phần giữa để có thể duy trì tư thế trong suốt cú swing. Thực hiện một số bài tập fitness cơ bản sẽ giúp ích.

Ngoài ra, còn có một bài tập đơn giản với thanh căn chỉnh mà golfer có thể áp dụng trên sân tập hay tại nhà mà không cần gậy golf:

7HB9x3wqcJea95yNTuUuqY-768-80.png.webp (19 KB)

  • Đứng thẳng dựa vào tường và sau đó thực hiện tư thế chơi golf bình thường sao cho lưng tiếp xúc với tường tại vị trí vào bóng (address). Nếu người chơi đang thực hiện động tác này ở sân tập, hãy đặt một thanh gậy căn chỉnh phía sau như hình trên.
  • Thực hành swing và ghi nhớ điều quan trọng là phải đảm bảo lưng vẫn tiếp xúc với tường cho đến khi impact.

Nếu golfer có xu hướng di chuyển hông về phía bóng (như hình trên), bài tập này sẽ cải thiện điều đó. Golfer cũng sẽ nhanh chóng hiểu được cảm giác duy trì tư thế là như thế nào. Thực hiện bài tập này thường xuyên sẽ thực sự có ích.