luật golf hiện đại vô cùng phát triển với tổng cộng 34 luật chính, cùng với đó là vô số các mục phụ kèm theo. có bao giờ bạn tự hỏi luật golf đầu tiên ra đời từ bao giờ và chúng là gì?

Golf ra đời từ thế kỷ 15 và chắc chắn những người đầu tiên chơi bộ môn này phải đặt ra những luật lệ chung để có thể cạnh tranh trong những cuộc đấu. Tuy nhiên, không một ai biết chúng là gì.

Phải mãi cho đến giữa thế kỷ 18, luật golf chính thức lần đầu tiên mới được viết ra bởi CLB golf lâu đời nhất thế giới – Gentlemen Golfers of Leith ở Scotland, nay đổi tên thành Honourable Company of Edinburgh Golfers. Luật golf này được tạo ra nhằm phục vụ cho giải đấu đầu tiên của CLB mang tên Silver Club vào năm 1744.

DƯỚI ĐÂY LÀ TẤT CẢ 13 MỤC CỦA BỘ LUẬT NÀY(kèm theo những giải thích)

1. “Bạn phải đặt bóng phát của mình trong vòng chiều dài của 1 cây gậy ở hố.” (Đường kính là chiều dài 2 gậy. Khu vực phát bóng ngày nay được định nghĩa là chiều dài của 2 gậy)

2. “Tee của bạn phải được đặt trên mặt đất.” (Tee thời đó là một nhúm cát hình kim tự tháp)

3. “Bạn không được phép đổi bóng khác sau khi phát bóng.” (Luật này vẫn được áp dụng cho đến ngày nay, ngoại trừ một số ngoại lệ ở Luật 15-1)

4. “Bạn không được phép di chuyển đá, xương, hay bất kể vật cản gì cho mục đích cải thiện cú đánh của mình, ngoài trừ ở trên green, và chỉ được di chuyển trong độ dài 1 gậy.” (Xương? Đây chính là chướng ngại rời, Luật 23)

5. “Nếu bóng của bạn rơi xuống nước, hay bất cứ nước bẩn nào, bạn được phép nhấc bóng lên và mang nó về sau bẫy và phát bóng, bạn được dùng bất cứ gậy nào để thực hiện cú đánh và cho đối thủ của mình được đánh thêm 1 gậy.” (Đây là khởi nguồn của luật phạt 1 gậy khi bóng rơi vào bẫy nước, Luật 26)

6. “Nếu bóng của bạn chạm vào bóng của người khác, bạn sẽ nhấc quả bóng đầu tiên lên, cho đến khi bạn đánh xong quả bóng cuối.” (Đây là Luật 22-2)

7. “Bạn phải trung thực đánh bóng của mình, và không được chơi bóng của đối thủ, không ăn gian để đưa bóng vào lỗ.” (Đừng đánh bóng của đối thủ để lấy lợi cho mình)

8. “Nếu bạn mất bóng, bạn quay lại vị trí đánh bóng trước đó, thả quả bóng khác và cho đối thủ của mình được đánh thêm 1 gậy.” (Phạt 1 gậy và khoảng cách, Luật 27-1)

9. “Không ai được phép đánh dấu bóng của mình bằng gậy hay bất cứ thứ gì khác.” (Nay được hợp nhất trong Luật 8-2)

10. “Nếu bóng bị chặn bởi người, ngựa, chó, hay bất cứ thứ gì khác, bóng phải được chơi ở nơi bóng nằm.” (Chơi bóng ở vị trí bóng nằm, Luật 19-1)

11. “Nếu bạn vung gậy để thực hiện đánh bóng, tính tới thời điểm bạn đưa gậy xuống và sau đó dừng lại, đó được tính là một gậy.” (Định nghĩa sơ khai của một gậy)

12. “Bóng của ai có vị trí xa nhất đối với hố sẽ phải đánh trước.” (Về cơ bản luật này không đổi ở mọi thời đại, Luật 10)

13. “Hào, mương, đê của sân, hố Scholar, hay đường Soldier không được coi là bẫy, nhưng bóng sẽ phải lấy ra và chơi bằng gậy sắt.” (Đây cũng là luật golf địa phương đầu tiên.)