Chuyện nghe có vẻ hiển nhiên nhưng hãy cẩn thận trong một số trường hợp nếu không muốn nhận phạt.

Hiểu rõ luật sẽ giúp người chơi tránh được những gậy phạt không đáng có.

Hiểu rõ luật sẽ giúp người chơi tránh được những gậy phạt không đáng có. Do hầu hết những tay golf nghiệp dư không biết chính xác về điều luật này, họ có thể sẽ phải ngạc nhiên khi biết những thời điểm nào có thể lau bóng mà không phạm lỗi.

Những thời điểm người chơi được phép lau bóng:

  • Thứ nhất là trong khoảng thời gian di chuyển giữa các hố, khi mà bóng không được sử dụng.
  • Thứ hai là khi ở trên green, sau khi vị trí bóng đã được đánh dấu.
  • Thứ ba là khi điều luật “Lift, Clean and Place” (nhấc lên, lau và đặt lại) được cho phép, thường là vào những ngày thời tiết xấu hoặc khi sân bị mưa ướt trước đó.
  • Thứ tư là khi bóng được vớt ra từ bẫy nước hoặc khi bóng gặp phải các điều kiện bất thường của mặt sân (hang động vật, mặt sân đang sửa chữa, vũng nước đọng tạm thời hay gặp phải vật cản không thể di chuyển).

Đối với những trường hợp sau đây, người chơi sẽ cần phải chú ý:

  • Khi thấy trái bóng của mình chơi được, người chơi KHÔNG được phép lau bóng.
  • Khi muốn xác định xem liệu đó có phải bóng của mình hay không, người chơi chỉ được phép lau bóng “tới mức đủ để xác định”.
  • Khi bóng của mình đang nằm trên đường bóng của người khác, người chơi phải cầm bóng của mình lên nhưng KHÔNG được phép lau bóng, sau đó phải đặt bóng lại vị trí cũ, nguyên trạng.

Nếu vi phạm lỗi lau bóng như trên, hình phạt sẽ là một gậy và phải đặt bóng về vị trí cũ.

Một quả bóng golf sạch sẽ tất nhiên sẽ đem lại hiệu quả đánh tốt hơn so với một quả bóng dính đất bụi và lá cỏ. Tuy nhiên hãy nhớ đánh giá tình hình trước khi quyết định cầm bóng của mình lên lau.