Hiệp hội Golf Hoa Kỳ (USGA) và R&A đã ra công bố chính thức về luật lăn bóng, theo đó thay đổi cách kiểm tra sự phù hợp của bóng golf nhằm giảm tác động của khoảng cách.

Bắt đầu từ năm 2028, bóng golf sẽ được thử nghiệm với robot sử dụng gậy titan với vận tốc 125 mph và đánh bóng ở góc phóng 11 độ, tốc độ quay 2.200 vòng/phút để được xác nhận phù hợp và đúng chuẩn theo luật. Cú đánh không được vượt quá Tiêu chuẩn khoảng cách tổng thể (Overall Distance Standard/ODS) là 317 yards về khoảng cách thực tế (khoảng cách phát bóng cộng với đường lăn bóng), với dung sai 3 yards.

Hiện tại, bóng golf đang được kiểm tra thử nghiệm ở vận tốc 120 mph, góc phóng 10 độ và tốc độ quay backspin 2.520 vòng/phút. Do đó, sự thay đổi này sẽ tăng tốc độ đầu gậy của robot thêm 5mph, tăng góc phóng thêm 1 độ và giảm tốc độ quay khoảng 300 vòng/phút.

Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mọi bậc golfer, từ những protour cho đến những golfer amateur tham dự các giải đấu địa phương. 

Nhưng chính xác thì nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến amateur?

Theo ước tính, những golfer nghiệp dư nam với khoảng cách phát bóng “siêu hạng” sẽ mất tối đa khoảng 10-15 yards khi đánh driver, trong khi những người tầm trung sẽ mất khoảng 3-5 yards.

Về phía golf nữ, ước tính những nữ nghiệp dư hàng đầu sẽ mất khoảng cách từ 5-7 yards và nữ nghiệp dư trung bình sẽ mất khoảng 1-3 yards.

Ngoài driver, USGA và R&A cho biết luật lăn bóng sẽ không ảnh hưởng đến gậy sắt và gậy wedge.

Nhìn chung, cách kiểm tra bóng golf đang thay đổi và những người chơi golf chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư hàng đầu sẽ lần đầu tiên trải nghiệm những thay đổi này vào năm 2028. Còn lại, cộng đồng golf phong trào và những golfer nghiệp dư hạng trung sẽ bắt đầu thay đổi từ năm 2030. Sự thay đổi là vì lợi ích tốt nhất cho sự trường tồn của môn golf và tương lai của nó ở mọi cấp độ.