Có lẽ chưa có một thuật ngữ golf nào lại ẩn chứa nhiều giai thoại và sự tích huyền bí như Mulligan.

Mulligan là gì? 

Về mặt lý thuyết, Mulligan trong golf là việc người chơi được thực hiện lại cú đánh hỏng của mình trong điều kiện được đối thủ cùng chơi chấp nhận. Do đó, Mulligan chính là cơ hội chơi lại tuyệt vời cho golfer mà không bị phạt gậy. Cũng vì lý do này mà Mulligan chỉ được tính ở những trận đấu không chính thức vì cách đánh này không nằm trong luật golf quy định. 

Mulligan bắt nguồn như thế nào? 

Giai thoại 1 

Theo ghi nhận của USGA, vào những năm 1920, có một golfer tên David Mulligan thường chơi golf tại sân St. Lambert, Quebec. Trong một lần đánh golf với nhóm bạn, bóng của Mulligan liên tục biến mất trong rừng cây sau mỗi cú đánh. Mặc dù biết mình đánh sai nhưng anh cảm thấy không hài lòng và những người cùng chơi đã cho phép Mulligan đánh lại hợp lệ. Từ đó, họ đặt tên cú đánh lại là Mulligan – tên của golfer này. Do David Mulligan là một danh nhân sở hữu hàng loạt khách sạn lớn nên tên của cú đánh nhanh chóng được lan truyền và trở thành thuật ngữ “phổ biến” trong golf. 

Giai thoại 2 

Cũng theo một ghi chép khác của USGA, thuật ngữ Mulligan bắt nguồn từ việc có một golfer tên John Buddy Mulligan thường xuyên đánh lại bóng sau khi phát hỏng tại sân Essex Fell, New Jersey. Và điều này đã khiến anh trở nên nổi tiếng bởi hành động và cú đánh mang tên mình. 

Giai thoại 3 

Tuy nhiên, theo từ điển về nguồn gốc từ và cụm từ, thuật ngữ Mulligan lại có nguồn gốc từ những quán bar. Trước đây, các nhân viên tại quầy bar thường mang rượu và bia đến cho khách quen ghé quán và phần rượu, bia được tặng miễn phí này được gọi là Mulligan. Kể từ đó, thuật ngữ này cũng được ứng dụng vào golf với ý nghĩa thú vị là “tặng thêm” một lượt đánh hợp lệ mà không bị phạt. 

Mulligan và cách dùng phổ biến 

Tuy không được luật golf chấp nhận, nhưng Mulligan lại rất được yêu chuộng và cực kỳ phổ biến. Vì vậy mà Mulligan thường được dùng trong những trận đấu golf mang tính giải trí và không có sự cạnh tranh như khi chơi golf bạn bè, giao lưu, từ thiện… Cụ thể, khi tính Mulligan bạn sẽ được phép làm những điều sau: 

  • Mulligan có thể được giới hạn cho teebox đầu tiên hoăc tính từ fairway với một số nhóm.
  • Mulligan được cho phép tại bất cứ nơi nào trên sân golf, ví dụ, giới hạn số lần Mulligan có thể là 3 hoặc 5 hoặc 7 tùy vào quy định của từng nhóm chơi.