Bạn có bao giờ gặp phải những tình huống khó xử về luật golf? Cùng VGM tìm hiểu những tình huống điển hình để không bị phạt gậy đáng tiếc. 

By Quan Vu - R&A Level 3 – Cố vấn luật golf

Người chơi đánh bóng vào khu vực bẫy cát, anh ta cầm gậy S vào bẫy để đánh, tuy nhiên sau khi đã vào tư thế chuẩn bị đánh (xoáy chân vào cát để tạo thế đứng để thực hiện cú đánh), thì thấy rằng có thể dùng gậy khác để đánh, anh ta đi ra ngoài bunker để lấy gậy khác, lần này anh ta cầm theo 2 cây gậy số 8 và 9, sau khi xem xét người chơi đã chọn gậy số 9 và đặt gậy số 8 trên cát. Hỏi (i) người chơi có được phép đổi gậy sau khi đã vào tư thế đánh trong khu vực bẫy cát hay ko và (ii) hành động đặt gậy xuống cát có được xem là “thử điều kiện của khu vực bẫy’’ hay không?

 

Trả lời: Theo điều luật 12.2b, những hành động trên của người chơi không vi phạm luật trừ khi anh ta cố tình làm những hành động đó để thu thập thông tin về điều kiện của khu vực bẫy cát để thực hiện cú đánh của mình.

 

A và B cùng đánh bóng rơi vào khu vực bẫy cát và nằm gần nhau. Bóng của A xa hơn nên A đánh trước, khi thực hiện cú đánh bóng ra khỏi khu vực bẫy cát, A đã tạo ra những vết chân rất gần khu vực bóng của B, vậy B có được phép dùng cào để xóa những vết chân do A tạo ra hay không?

 

Trả lời: Theo điều luật  8.1d, nếu các điều kiện ảnh hưởng đến cú đánh của người chơi bị làm tệ đi sau khi bóng của họ đã nằm im thì người chơi hoàn toàn có thể tái tạo lại điều kiện đó như ban đầu. Ở đây, khu vực quanh bóng của B đã bị A làm cho tệ hơn (A tạo các dấu chân quanh trái bóng của B sau khi bóng B đã nằm im), do đó B có thể cào cát xóa các vết chân đó để phục hồi nguyên trang điều kiện ban đầu.

 

Trong khu vực bẫy cát, sau cú đánh của mình người chơi đã dùng chân xoa khu vực vừa đánh, tuy nhiên sau đó thấy rằng bóng của mình đã lăn trở lại khu vực bẫy cát này. A có phạm luật không?

 

Trả lời: Theo điều luật 12.2b, người chơi chỉ có thể cào cát xóa dấu chân khu vực bóng nằm sau khi đã đánh bóng ra khỏi khu vực bẫy cát. Ở đây bóng của người chơi vẫn còn nằm trong khu vực này, do đó người chơi sẽ bị phạt Hình phạt chung (2 gậy trong đấu gậy và thua hố trong thi đấu đối kháng).