Ngày 14/11 vừa rồi, một sự kiện hi hữu đã xảy ra tại resort Sun City, Nam Phi, bóng của một golfer đã bị một đôi cầy mangut sử dụng làm đồ chơi giải trí.

Resort Sun City, địa điểm tổ chức giải đấu Nedbank Golf Challenge thuộc khuôn khổ European Tour, nơi đây không chỉ nổi tiếng vì có khung cảnh đẹp mê hoặc lòng người mà còn vì có thể dễ dàng bắt gặp động vật hoang dã trong sân. Hiếm nhưng vẫn có lúc cuộc đấu có thể bị gián đoạn bởi những vị khách tò mò này.

Trong hình ảnh được cắt từ video là một đôi cầy mangut đang chơi với quả bóng chúng vừa tìm thấy.

(Ảnh: EUROPEANTOUR)

Có thể việc chạm trán cầy mangut trên sân sẽ không thường diễn ra, nhưng còn sóc, chim và thậm chí là cá sấu thì sẽ dễ gặp phải hơn nhiều. Vậy người chơi có thể làm gì trong những trường hợp như vậy?

Tin vui là luật golf về vấn đề này không quá phức tạp, và cũng không có hình phạt nào dành cho golfer cũng như con vật trong những tình huống như vậy, nhưng có một số điểm sau đây cần lưu ý.

Nếu bóng đang nằm im trên fairway trước khi bị động vật di chuyển, người chơi có thể sử dụng luật 9.6 để đưa bóng về vị trí ban đầu (hãy cẩn thận vì nếu người chơi tự di chuyển bóng mà chưa được cho phép thì sẽ bị nhận phạt).

Đối với trường hợp bóng đang di chuyển và va vào các con vật, người chơi sẽ theo luật 11.1chơi bóng ở vị trí bóng nằm (Ball Played as It Lies).

Có hai ngoại lệ với luật trên. Nếu cú đánh đang thực hiện là cú putt trên green và bóng bị đổi hướng do tác động của ngoại lực hoặc do động vật, cú đánh đó sẽ không được tính và người chơi phải đặt bóng lại vị trí cũ để thực hiện lại cú putt.

Trường hợp thứ hai sẽ hiếm gặp hơn, khi bóng dừng lại và tựa vào hoặc nằm trên một con vật (giả sử bóng nằm trên lưng cá sấu), người chơi sẽ được quyền giải thoát không phạt theo luật 11.1.b. Người chơi sẽ đặt bóng tại vị trí tương đối trên mặt sân ngay dưới vị trí bóng nằm, hoặc thả tự do trong khoảng cách 1 gậy và không gần hố hơn so với vị trí ban đầu.

Nếu bóng không nằm trên con vật nào, nhưng chúng ở cạnh đó và chúng có “răng lớn hay có nanh độc”, người chơi vẫn được phép giải cứu không phạt nhờ ngoại lệ “động vật nguy hiểm” (dangerous animal condition).

Với nhiêu đây có lẽ đã đủ để người chơi biết cách xử lý khi bị các con vật trên sân quậy phá. Hãy nhớ rằng điều luật được xây dựng để bảo vệ điểm số chứ không thể bảo vệ người chơi, vậy nên hãy cẩn thận với các con vật, nhất là những con có “răng lớn hay nọc độc”.