Trong một vòng thi đấu golf, thời tiết có thể chuyển biến xấu đi một cách nhanh chóng trên sân golf, gây nguy hiểm cho người chơi. Trong tình huống này, Hội đồng có thể xem xét tạm dừng hay hủy cả vòng đấu.

KHI NÀO TẠM DỪNG TRẬN ĐẤU?

Người chơi có thể gặp một loạt các điều kiện thời tiết xấu trên sân golf, nhưng quyết định có tạm dừng cuộc chơi hay không lại thuộc về Hội đồng và dựa vào những yếu tố sau:

Gió

Trong trường hợp có gió to trên sân, Hội đồng chỉ nên cân nhắc việc tạm dừng cuộc chơi nếu có nhiều quả bóng bị di chuyển bởi gió tới nhiều vị trí khác nhau trên sân trong một thời gian ngắn, còn nếu chỉ có một vài quả bóng bị di chuyển bởi gió trên một khu vực green nào đó thì không nên tạm dừng chơi. Trên khu vực green hiện nay đã có những điều luật Golf giúp người chơi tránh bị phạt hay được hưởng lợi, khi bóng bị gió thổi gần lỗ golf hơn, hoặc mất lợi thế khi bóng bị gió đẩy ra xa hố golf hơn. (xem Luật 9.3 và 13.1d).

Nước

Nếu có mưa to dẫn tới ngập úng trên sân hay do một lý do nào đó mà hố golf bị ngập nước thì tùy vào thể thức thi đấu mà Hội đồng sẽ có phương án phù hợp.

lTrong thi đấu gậy, nếu toàn bộ hoặc gần hết khu vực quanh lỗ golf trên green bị ngập nước (vùng nước tạm thời) và không có cách nào làm di chuyển vùng nước tạm thời này, để đem lại công bằng cho tất cả mọi người trong cuộc chơi/ thi đấu thì Hội đồng nên xem xét việc tạm dừng cuộc chơi vì sân golf được xem xét là không thể chơi được.

lTrong thi đấu lỗ (đấu đối kháng), Hội đồng nên thử dùng các phương pháp gạt bỏ nước tạm thời này và nếu không thể thì Hội đồng có thể tạm dừng chơi hoặc thay đổi vị trí hố golf đến một khu vực khác mà không bị ảnh hưởng bởi nước tạm thời trên green.

Sét

Bản chất tự nhiên của sét là không thể đoán trước và vì vậy rất nguy hiểm. Hội đồng nên sử dụng bất kỳ nguồn lực sẵn có nào để xác định xem có hiểm nguy từ sét hay không và thực hiện các hành động mà họ cho là phù hợp. Sét là trường hợp duy nhất mà người chơi cũng có thể tự dừng chơi mà không cần đợi hiệu lệnh từ Hội đồng nếu họ tin rằng có mối hiểm nguy từ sét (Luật 5.7). Tuy nhiên, trong trường hợp này, người chơi phải báo cáo với Hội đồng càng sớm càng tốt.

Lưu ý là trong thi đấu đối kháng, người chơi có thể đồng ý với nhau về việc dừng chơi vì bất kỳ lý do gì, trừ khi việc đó dẫn tới việc làm cuộc thi đấu bị chậm trễ. Tuy nhiên, nếu họ đồng ý dừng chơi và sau đó một người muốn tiếp tục chơi tiếp thì lúc đó thỏa thuận ngừng chơi đã kết thúc và người kia phải tiếp tục cuộc chơi.

Tầm nhìn: Khi tầm nhìn của người chơi tới khu vực nào đó trên sân, nơi mà bóng của người chơi sẽ được đánh tới, bị ảnh hưởng như do sương mù hay trời tối, Hội đồng nên đưa ra quyết định ngừng cuộc chơi. Tương tự, nếu người chơi không thể đọc được đường đánh bóng trên khu vực green do việc bị hạn chế tầm nhìn, cuộc chơi cũng nên được tạm dừng.

VẬY, CÓ NHỮNG LỰA CHỌN NÀO CHO HỘI ĐỒNG MỘT KHI TRẬN ĐẤU ĐÃ ĐƯỢC HỦY?

Match Play

Trong thi đấu đối kháng, một vòng đấu không nên bị hủy khi trận đấu đã bắt đầu vì cả hai người chơi trong trận đều đang thi đấu trong điều kiện giống hệt nhau, không có người chơi nào có lợi thế hơn người còn lại. Nếu các người chơi thỏa thuận ngừng cuộc chơi như cho phép theo điều luật 5.7a hay trận đấu bị tạm dừng do Hội đồng thấy rằng điều kiện của cuộc chơi không cho phép tiếp tục thì khi trận đấu được tiếp tục lại thì nó phải được tiếp tục tại thời điểm mà nó được tạm ngưng.

Trong một cuộc thi đấu đồng đội khi một vài trận đã kết thúc và còn vài trận khác không thể kết thúc trong cùng một ngày do thời tiết hay điều kiện ánh sáng không cho phép tiếp tục, thì cách xử lý các trận đấu phải được nêu rõ trong Điều lệ thi đấu, ví dụ:

lKết quả các trận đấu đã kết thúc được giữ nguyên và các trận chưa kết thúc được tiếp tục hay chơi lại từ đầu ở ngày sau đó,

lChơi lại tất cả các trận đấu, các đội được quyền thay đổi người tham gia thi đấu, hoặc

lCác trận đấu nào mà không thể kết thúc như dự định thì sẽ được xem là hòa

Stroke Play

Trong thi đấu gậy, việc hủy vòng đấu tùy thuộc vào hoàn cảnh và sự đánh giá của Hội đồng.

Hội đồng chỉ nên hủy một vòng đấu trong trường hợp nếu không hủy thì điều kiện thi đấu sẽ trở nên không công bằng cho người chơi. Ví dụ, nếu một nhóm nhỏ người chơi phát bóng trong điều kiện thời tiết vô cùng xấu và sau đó tình hình trở nên tệ hơn thì việc tiếp tục vòng chơi ngày hôm đó là bất khả thi, trong khi thời tiết ngày tiếp theo lý tưởng hơn để tiếp tục chơi, nên việc hủy vòng đấu của Hội đồng là cần thiết.

Một lưu ý quan trọng là, khi một vòng đấu bị hủy, tất cả điểm và phạt trong vòng đó cũng sẽ bị hủy, bao gồm cả các trường hợp bị truất quyền thi đấu. Tuy nhiên, nếu người chơi bị truất quyền thi đấu vì hành vi sai trái nghiêm trọng (Luật 1.2) hoặc vi phạm Quy tắc ứng xử của Hội đồng, thì trường hợp phạt này không nên bị hủy bỏ.

TRONG ĐẤU GẬY, CÓ THỂ TUYÊN BỐ KẾT QUẢ NẾU HƠN 50% SỐ NGƯỜI CHƠI ĐÃ HOÀN THÀNH VÒNG ĐẤU CỦA HỌ KHÔNG?

Không, ngay cả khi tất cả các nhóm trừ một nhóm chơi đã hoàn thành vòng đấu của họ trước khi trận đấu bị tạm dừng, Hội đồng không nên đưa ra kết quả dựa trên những điểm số của những người chơi đã hoàn thành vòng đấu mà nên cho tất cả người chơi có cơ hội kết thúc vòng đấu của mình. Tương tự như vậy, Hội đồng không nên công bố kết quả chỉ dựa trên 9 hố trong khi đó là một trận đấu 18 hố.

Hội đồng nên tiếp tục trận đấu vào thời gian nào đó thích hợp ngay sau đó để mọi người chơi hoàn thành vòng đấu của mình. Một giải pháp khác là hủy bỏ vòng đấu và sắp xếp lại vào một ngày khác.

Để được hướng dẫn thêm về việc Tạm dừng và Phục hồi trận đấu (Suspensions and Resumptions of play), hãy xem Luật 5.7 và mục 6E phần Quy trình của Hội đồng (Committee Procedures).