Sau thời gian dài lao đao vì chơi short game (cụ thể là gạt bóng) tệ, Scottie Scheffler đã có những màn thể hiện xuất sắc tại giải The Masters năm nay. Đây là những gì chúng ta có thể học hỏi từ golfer số 1 Thế giới.

Có một số yếu tố quan trọng giúp Scottie Scheffler vô địch The Masters, trong đó yếu tố tiên quyết chính là short game.

Theo DataGolf, Scheffler đang đạt số gậy (+0,33) ở chỉ số gạt bóng (chỉ số mà trước giờ Scheffler vốn rất yếu), đứng thứ hai ở chỉ số SG: Around the Green (+2,46), và dẫn đầu đấu trường về chỉ số SG: Tee to Green. Tổng hợp tất cả các dữ liệu đó, có thể thấy Scheffler đang thăng hoa ở mọi khía cạnh và không hề nhượng bộ cho bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào trên sân Augusta National.

Vậy điều gì khiến short game của Scheffler chiếm ưu thế đến vậy? Dưới đây là ba bài học mà những người nghiệp dư có thể học hỏi từ người tay golf 27 tuổi.

World No. 1-ranked player Scottie Scheffler's short game has been superb at the Masters. Here's what you can learn from his technique

Đánh bóng quỹ đạo thấp

Giống như đại đa số đối thủ khác ở The Masters, Scheffler cũng có xu hướng ứng dụng quỹ đạo bóng bay thấp với những cú đánh xung quanh green. Nhiều amateur có xu hướng làm ngược lại, và điều đó vô hình trung khiến chúng ta mất kiểm soát bóng. 

Ví dụ cụ thể trong vòng 2 The Masters, điều kiện gió ở sân Augusta National có thể “bóp nghẹt” những cú đánh của những tuyển thủ giỏi nhất. Đó chính là lý do tại sao họ cần giữ bóng bay thấp để có được điểm số tối ưu.

Golf cũng là một trò chơi cần tính toán tỷ lệ đúng đắn, nghĩa là bạn cần cân nhắc sao cho thực hiện được cú đánh tốt nhất và có rủi ro thấp nhất. Vì vậy, pitch và chip bóng thấp hơn với mục tiêu để bóng đáp đất lăn về gần hố cờ luôn là cách chơi an toàn.

Set up cơ bản và cổ điển

Khi chipping, Scheffler có xu hướng đứng gần bóng hơn, hạ lực xuống mũi chân và cầm gậy cao hơn. Đây là cách set up cổ điển và thường là kỹ thuật ưa thích của những người chơi golf theo trường phái cũ.

Đối với những cú đánh ngắn đòi hỏi quỹ đạo bóng cao hơn (như những cú đánh từ xa hơn), kiểu set up này sẽ cho phép Scheffler có thể hoàn thành cú đánh đúng cách. Điều này cho phép anh xoay cơ thể vừa đủ, chuyển sang downswing dễ dàng hơn, từ đó impact và finish cũng đẹp mắt theo đúng dự tính.

Thói quen trước khi đánh bóng và sự tự tin

Cuối cùng, Scheffler hiểu chính xác những gì anh muốn làm trước khi bước lên thực hiện những cú đánh ngắn của mình – vậy nên anh loại bỏ hoàn toàn được sự thiếu quyết đoán để nâng sự tự tin lên 100%.

Scheffler chỉ đơn giản thực hiện toàn bộ quá trình mà anh đã luyện tập đến “ăn sâu vào máu”. Không chỉ chọn kiểu đánh phù hợp, mà anh còn kiểm soát được khoảng cách và tính được điểm bóng sẽ tiếp đất sau đó, từ đó giúp anh dễ dàng thực hiện được cú đánh đúng như những gì đã hình dung. Đây cũng là “cảm giác” giúp Scheffler trở thành “nghệ sĩ shortgame” đẳng cấp như hiện tại.